Bí ẩn vụ tập trung gần 200 con cá voi lưng gù chưa từng có trong lịch sử

Hoa Hướng Dương |

Ngoài bờ biển Nam Phi, hàng trăm con cá voi lưng gù tập trung với số lượng lớn đến mức các nhà khoa học phải đặc biệt quan tâm.

Đây là hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy trước đó (bizarre never-before-seen) của sinh vật biển to lớn nhất hành tinh nhưng cũng ẩn chứa nhiều bí ẩn mà đến giờ vẫn làm khó các nhà nghiên cứu.

Sự tập hợp gần 200 con cá voi lưng gù ở bờ biển Nam Phi thay vì những khu vực hoạt động mạnh của cá voi lưng gù (nằm ở Nam Cực) lại càng khiến hiện tượng này trở nên khó hiểu.

Bí ẩn vụ tập trung gần 200 con cá voi lưng gù chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 1.

Sự tập trung bất thường của bầy cá voi. Ảnh Jean Tresfon.

Mặc dù là sinh vật có tập tính xã hội cao và có thể giao tiếp với nhau dưới nước, nhưng khi đi săn cá voi lưng gù thường đi đơn lẻ hoặc một cặp đến một nhóm rất nhỏ chứ không tập trung lớn đến như vậy.

Một giả thuyết chuyên môn cho rằng do sự giảm số lượng (90%) vì bị con người đánh bắt so với đầu thế kỷ 20, nên cá voi tập trung lại và hoạt động gần nhau hơn. Điều này có thể giúp chúng nhanh chóng lấy lại số lượng của mình.

Giáo sư Ken Findlay dẫn đầu nhóm nghiên cứu tới từ Đại học Công nghệ Cape Peninsula (Cape Peninsula University of Technology) thuộc Nam Phi cho biết:

"Tôi chưa từng thấy hiện tượng này xảy ra trước đó".

Bí ẩn vụ tập trung gần 200 con cá voi lưng gù chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 2.

Cá voi tập trung bên ngoài bờ biển Nam Phi. Ảnh Internet.

Gísli Vikingsson dẫn đầu nhóm nghiên cứu tới từ Viện nghiên cứu Biển và Nước ngọt (Marine and Freshwater Research Institute) tại Iceland cho hay:

"Khoảng vài thập kỳ gần đây, chúng đột nhiên có vẻ đã tới ngưỡng cửa và phải bắt đầu phát triển mạnh".

Sinh vật có vú khổng lồ này có thể dài tới 16 mét, nặng gần 36.000 kg. Dù vậy, chúng lại là những kẻ khổng lồ hiền lành vô hại với con người khi chỉ ăn sinh vật phù du, bé nhỏ trong đại dương.

Một nghiên cứu của Đại học Công nghệ Cape Peninsula (Nam Phi) nhận thấy tập tính tập trung số lượng lớn từng xuất hiện ở năm 2011, 2014 và 2015. Thế nhưng số lượng lớn như năm nay thì thật khó tin.

Bí ẩn vụ tập trung gần 200 con cá voi lưng gù chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 3.

Tập tính của cá voi đang thay đổi?

"Thật là bất thường khi thấy chúng lại tập trung đông như vậy". Giáo sư Vikingsson cho hay.

Mùa hè là thời gian để các voi kiếm ăn nhằm tích trữ chất béo cho mùa đông, nhưng khu vực kiếm ăn quen thuộc của chúng lại là ở Nam Cực.

Phải đến mùa đông chúng mới di chuyển tới các khu vực nhiệt đới hay vùng nước cận nhiệt đới, đây cũng là thời điểm sinh sản những lứa cá voi con mới.

Bí ẩn về sự tập trung số lượng lớn vẫn chưa thể có lời giải, liệu đây có phải là tập tính mới kỳ lạ của cá voi nhằm thay đổi để thích ứng với sự biến đổi của môi trường sống? Tất cả chỉ dừng lại ở giả thuyết vì chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về vấn đề này!

Nguồn: Dailymail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại