Phát hiện dị vật bất ngờ trong bụng con cá voi 2 tấn bị mắc cạn

Nguyễn Hằng |

Các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi phát hiện hơn 30 túi nilon và lượng lớn rác thải nhựa trong cơ thể một con cá voi dài khoảng 6m và nặng tới 2 tấn, bị mắc cạn ở Na Uy.

Khi mổ bụng con cá voi, các chuyên gia phát hiện trong dạ dày của nó có tới hơn 30 túi nilon và một lượng lớn rác thải nhựa các loại như vỏ kẹo, túi bọc thực phẩm,...

Đây là một con cá voi mõm khoằm hiếm gặp nhưng bị mắc cạn nhiều lần ở vùng nước nông thuộc ngoài khơi đảo Sotra, nằm ở phía tây Na Uy. Theo nguồn tin địa phương cho biết, những nhân viên canh gác bờ biển sau nỗ lực giải cứu bất thành vì cá voi quá yếu, đã tiến hành mổ xác con vật "khổng lồ".

Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Bergen, Na Uy cho rằng việc tìm thấy nhiều túi nilon trong bụng cá voi không phải là phát hiện chấn động khi mà rác thải xả xuống biển đang ngày càng gia tăng.

Theo Terje Lislevand, nhà nghiên cứu tại Đại học Bergen cho hay: "Những chiếc túi nilon và rác thải nhựa đã lấp toàn bộ khoang bụng của con cá và đó là lý do tại sao nó không thể tiêu hóa được và bị suy dinh dưỡng".

Lislevand tin rằng con vật đã bị đau nghiêm trong trong một thời gian dài. Nó trở nên gầy gò và cơ thể yếu dần đi.

Phát hiện dị vật bất ngờ trong bụng con cá voi 2 tấn bị mắc cạn - Ảnh 1.

Đây là những chiếc túi nilon phải mất tới hàng trăm năm mới phân hủy, tồn đọng trong bụng con cá voi khiến nó chịu đau đớn suốt thời gian dài.

Con cá voi "xấu số" thuộc loài cá voi mõm khoằm Cuvier, ít khi xuất hiện tại vùng biển Na Uy. Chúng có thể dài tới gần 7m và thường ăn những món khoái khẩu là mực và các loài cá dưới biển sâu.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hàng năm, có khoảng 8 triệu tấn rác nhựa xả xuống đại dương, giết hại rất nhiều sinh vật biển. Bên cạnh đó, một nghiên cứu tại diễn đàn kinh tế thế giới cho thấy, hiện nay có ít nhất 150 triệu tấn rác trong đại dương.

Theo nhận định của các nhà nghiên cứu, chính thói quen vứt rác bừa bãi trên các bãi biển đã kéo theo hệ lụy gây nên những cái chết thương tâm cho rất nhiều động vật biển, trong đó có cá voi.

(Nguồn: Huffingtonpost)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại