"Bề thế" hơn sau cải tạo, Panorama Mã Pì Lèng bị buộc dừng hoạt động, tiếp tục cải tạo

Hoàng Đan |
"Bề thế" hơn sau cải tạo, Panorama Mã Pì Lèng bị buộc dừng hoạt động, tiếp tục cải tạo
"Bề thế" hơn sau cải tạo, Panorama Mã Pì Lèng bị buộc dừng hoạt động, tiếp tục cải tạo
Công trình Panorama Mã Pì Lèng đang tiến hành tháo dỡ, tiếp tục cải tạo.

Do mái ngói không phù hợp và cao hơn 2m so với quy định, cơ quan chức năng Hà Giang đã yêu cầu nhà hàng Panorama Mã Pì Lèng tạm dừng hoạt động để cải tạo theo đúng thiết kế.

Chiều tối 18/1, ông Lê Thanh Sơn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, UBND tỉnh Hà Giang đã đồng ý với đề xuất của Sở về việc yêu cầu nhà hàng Panorama Mã Pì Lèng tạm dừng hoạt động m, cho đến khi cải tạo xong theo đúng phương án đã được phê duyệt trước đó.

Theo ông Sơn, đề xuất này của Sở đã được gửi tới UBND tỉnh trong báo cáo về kết quả kiểm tra thực tế ngày 29/12 tại công trình Panorama Mã Pì Lèng. Báo cáo được gửi tới UBND tỉnh từ ngày 30/12/2020.

Báo cáo cho biết, đoàn công tác ghi nhận chủ đầu tư đã phá dỡ toàn bộ mái đua tầng hai phía tiếp giáp. đường giao thông, diện tích 33m2. Phần phá dỡ này đúng theo phương án cải tạo đã được cơ quan quản lý ở địa phương phê duyệt (phương án cải tạo).

Tuy nhiên, sau khi cải tạo, cao độ của hai đỉnh mái nhà hàng đều vượt gần 2m (đỉnh mái 1 cao hơn 1,75m và đỉnh mái 2 cao hơn 1,85m) so với phương án cải tạo đã được phê duyệt trước đó.

Bề thế hơn sau cải tạo, Panorama Mã Pì Lèng bị Hà Giang buộc dừng hoạt động, tiếp tục cải tạo - Ảnh 1.

Theo báo cáo của UBND huyện Mèo Vạc thì mái vượt độ cao so với phương án cải tạo là do chủ đầu tư giữ lại bể nước phía trên nên đã xây thu hồi để lợp mái.

Văn bản của Sở Xây dựng Hà Giang nêu việc xử dụng ngói mầu ITACA loại 9v/m2, màu xanh đen của Việt Nam sản xuất là chưa phù hợp với phương án kiến trúc.

Nhưng theo báo cáo của UBND huyện Mèo Vạc, lúc đầu chủ đầu tư đã lợp ngói âm dương theo đúng phương án kiến trúc được duyệt, nhưng do điều kiện gió lốc tại khu vực, mái ngói âm dương bị tốc, trượt không đảm bảo an toàn, nên phải thay loại vật liệu như hiện tại.

Ngoài ra, phương án cải tạo được phê duyệt yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ 4 sàn thép nhô ra phía sông Nho Quế, tổng diện tích cần phá dỡ gần 98,2m2, song chưa được thực hiện.

Quá trình kiểm tra, đại diện huyện Mèo Vạc giải thích đã cùng chủ đầu tư tìm kiếm các đội thi công để tháo dỡ những hạng mục này, nhưng do đây là các cấu kiện thép được thi công kiên cố, nên việc tháo dỡ gặp nhiều khó khăn. Gần đây chủ đầu tư đã tìm được đội thợ nhận thi công và sẽ tháo dỡ các sàn thép theo yêu cầu.

Phương án cải tạo được phê duyệt cũng yêu cầu chủ đầu tư phải phá dỡ tường bao che các đơn nguyên 1, 2, 3, 4 (các tường bao của các tầng giật cấp theo sườn đèo), nhưng kiểm tra hồ sơ cải tạo do chủ đầu tư trình thì không phá vỡ tường bao che này nên Sở Xây dựng Hà Giang đề nghị UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư cho sửa lại thiết kế theo đúng phương án thiết kế đã được phê duyệt.

Sở Xây dựng Hà Giang cũng đề nghị UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh của nhà hàng cho đến khi hoàn tất cải tạo công trình.

Đồng thời chủ đầu tư phải sửa lại kiến trúc nhà hàng đúng phương án được duyệt. Huyện Mèo Vạc phải giám sát chặt chẽ quá trình cải tạo, không để chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, không tuân thủ đúng theo thiết kế đã thẩm định.

Trước đó, trao đổi với PV, bà Vũ Thị Ánh - chủ công trình xác nhận, đang tiến hành tháo dỡ, sửa chữa công trình theo yêu cầu của UBND tỉnh, huyện. Bà Ánh nêu rõ, việc cải tạo lần này sẽ thực hiện theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên