Bé gái bị bắt làm con tin được giải cứu như thế nào?

Phương Thuỷ |

Sau khi bí mật quan sát bên trong buồng, Đại tá Lại Văn Đông và Đại tá Trần Văn Dĩnh tính toán phương án giải cứu cháu bé. Kinh nghiệm của những người điều tra án lâu năm các anh biết nếu chỉ sơ sẩy một chút, rất có thể Giáp Văn Trường sẽ giết con tin bởi đối với Trường, cháu Hạ là con của kẻ thù mà hắn căm ghét nhất…

Ngày 9-3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giáp Văn Trường, 37 tuổi, trú ở thôn Kép 2A, xã Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang để điều tra hành vi bắt, giam giữ người trái pháp luật.

Trường chính là đối tượng đã đến trường bắt cóc cháu Mông Thị Tuyết Hạ, 14 tuổi (con của chị gái vợ Trường, trú ở xã Hồng Gian), dùng dao nhọn, xăng khống chế, đe doạ giết để gây sức ép. Sau khi vận động, thuyết phục không thành, Công an Bắc Giang đã đột nhập, giải cứu an toàn con tin, bắt giữ đối tượng, được người dân cảm phục.

Vụ án xảy ra khoảng 7 giờ ngày 28-2. Thời điểm trên, cháu Hạ đi học tại Trường THCS Hồng Giang thì bị chú rể là Giáp Văn Trường đến đón đưa về nhà. Tại nhà của Trường, hắn nhốt cháu Hạ cùng 2 con ruột là Giáp Kiều An, 12 tuổi và Giáp Thị Kim Anh, 7 tuổi vào buồng rồi chốt cửa, dùng tủ để chèn chặt.

Trước đó, Trường đã mua sẵn 1 can xăng 5 lít, 1 bật lửa và 1 con dao nhọn (loại gọt hoa quả) đem giấu sẵn trong nhà. Sau khi nhốt cháu Hạ, Trường sử dụng dao nhọn khống chế và đòi yêu sách đối với gia đình vợ là phải đưa vợ hắn (chị Hải) về nước gặp Trường ngay. Nếu không, Trường sẽ giết hại cháu Hạ.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an huyện Lục Ngạn đã huy động lực lượng trực tiếp đến ngay hiện trường đồng thời báo cáo Giám đốc chỉ đạo. Qua xác minh ban đầu, Công an huyện Lục Ngạn xác định đối tượng Trường có nguyện vọng không cho Hải tiếp tục đi xuất khẩu lao động nữa mà phải ở nhà để cùng Trường làm ăn, chăm sóc các con.

Tuy nhiên cả bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ của Trường cùng chị gái của vợ (là chị Mỳ Thị Hảo – mẹ đẻ cháu Hạ) vào hùa, đồng tình và giúp sức cho Hải đi xuất khẩu lao động tiếp. Mặc dù Trường dùng mọi cách ngăn cản nhưng với sự giúp sức của gia đình vợ nên chị Hải vẫn tiếp tục đi Đài Loan.

Bên cạnh đó, Trường cho rằng chị Hải ngoại tình, đi nước ngoài và sẽ không về nước nữa nên càng bức xúc. Trường cho rằng, chị Hải lao động ở nước ngoài không gửi tiền về cho Trường để nuôi con mà lại gửi cho chị Hảo giữ; chị Hảo là người ủng hộ Hải đi nước ngoài, còn khuyên Hải ly hôn Trường. Chính vì vậy, Trường đã bắt giữ cháu Hạ (là con gái chị Hảo) đe dọa giết, đòi yêu sách.

Trước tình hình trên, lực lượng Công an huyện Lục Nam đã tổ chức tốt các biện pháp phòng ngừa trước mắt để không xảy ra sự việc nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của cháu Hạ bằng cách phân công các tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ như: Giải thích cho người dân hiếu kỳ ra khỏi khu vực nhà của đối tượng cũng như khu vực lân cận tránh gây tâm lý bức xúc, không kiềm chế được của đối tượng.

Nghiên cứu về nhân thân, đặc điểm tâm sinh lý của đối tượng, rà soát, xác định những người thân của đối tượng có khả năng để hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện phương pháp thuyết phục đối tượng từ bỏ ý định, thả cháu Hạ an toàn và đầu thú.

Đại tá Phạm Mạnh Thường, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu ngay 1 tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự do Đại tá Lại Văn Đông, Trưởng phòng trực tiếp chỉ huy đến ngay hiện trường phối hợp giải cứu con tin.

Đại tá Trần Văn Dĩnh, Trưởng Công an huyện Lục Ngạn cùng Đại tá Lại Văn Đông đã trực tiếp vận động, hướng dẫn những người thân trong gia đình của đối tượng Trường, những người ngoài xã hội có uy tín để giải thích, vận động. Tuy nhiên, Trường chỉ đồng ý cho bố mẹ đưa 2 con ra ngoài, còn vẫn kiên quyết bắt giữ cháu Hạ để đòi yêu sách.

Suốt 5h đồng hồ, từ 9h sáng đến 14h cùng ngày, Trường vẫn nhất quyết không đồng ý thả cháu Hạ mà ngày càng tỏ ra hung hăng hơn, đe doạ tẩm xăng đốt cháu Hạ và tự sát, đồng thời nằng nặc đòi bằng được chị Hải phải về ngay.

Cơ quan chức năng đã liên lạc, hướng dẫn chị Hải nói chuyện với Trường để “hạ nhiệt” đối tượng này. Mặc dù chị Hải gọi điện thoại cho Trường nói là đã mua vé máy bay, chuẩn bị về nhưng Trường vẫn không chịu, bảo bao giờ chị Hải về đến nhà mới thả cháu Hạ.

Chính vì vậy, cùng với việc vận động, thuyết phục, lực lượng chức năng đã tính phương án đột nhập, giải cứu con tin. Hiện trường là ngôi nhà cấp 4 gồm 3 gian, phía bên ngoài 2 gian kê giường, bàn ghế uống nước, bên trong là căn buồng khoảng 8-9m² – là nơi Trường giam giữ cháu Hạ.

Căn buồng này có 2 cửa, 1 cửa thông ra phía sân đã bị Trường chốt chặt; lối còn lại thông ra phòng khách không có cửa nhưng đã bị Trường dùng tủ bịt kín lại nên không thể quan sát bên trong.

Sau khi quan sát, tính toán, Đại tá Lại Văn Đông và đồng nghiệp đã phát hiện ra phía trên bức tường ngăn cách giữa phòng khách và buồng có ô thoáng nên anh Đông đã dùng thang nhẹ nhàng leo lên, nhìn vào phía trong. Trong buồng khá tối vì Trường chèn 3 chiếc tủ lấp kín hết mọi chỗ hở có ánh sáng. Ngoài ra, trong buồng còn có nhiều đồ đạc, quần áo treo mắc nên hầu như không có không gian.

Cháu Hạ trong tình trạng rất hoảng loạn, ngồi xẹp dưới chân giường. Trường ngồi trên giường gí dao vào cổ cháu Hạ đe doạ giết, bên cạnh là can xăng và chiếc điện thoại. Trên giường có mắc màn.

Sau khi bí mật quan sát bên trong buồng, Đại tá Lại Văn Đông và Đại tá Trần Văn Dĩnh tính toán phương án giải cứu.

Kinh nghiệm của những người điều tra án lâu năm các anh biết nếu chỉ sơ sẩy một chút, rất có thể Trường sẽ giết con tin bởi đối với Trường, cháu Hạ là con của kẻ thù mà hắn căm ghét nhất. Trong khi đó, nếu đột nhập từ phía trên vào thì chiếc màn sẽ bị sụp xuống gây lùng nhùng, khó khống chế đối tượng, dễ dẫn đến sai sót.

Phương án các anh thống nhất, đó là sẽ nhờ một người có uy tín đối với Trường để thuyết phục hắn cho cháu Hạ ăn cơm, đồng thời du đẩy tủ gỗ để vào bên trong. Việc này nhằm gây mất chú ý của Trường đối với con tin, tạo điều kiện cho việc giải cứu. Bên cạnh đó, các anh chọn một trinh sát có sức khoẻ, nhanh nhẹn sẵn sàng đột nhập vào bên trong để giải cứu cháu Hạ.

Đúng theo kế hoạch, cô ruột của Trường được lựa chọn vào thuyết phục hắn cho cháu Hạ ăn. Vừa nói, bà cô vừa đẩy chiếc tủ để vào bên trong. Đúng theo phương án, khi thấy tủ bị rung, sợ Công an đột nhập, Trường đã bỏ cháu Hạ chạy ra chống đỡ chiếc tủ.

Chớp đúng thời cơ đó, Trung uý Dương Thành Công, cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự đột nhập từ bên trên xuống, tước dao, khống chế đối tượng. Phía bên ngoài, đồng đội hỗ trợ xô đổ chiếc tủ vào bên trong giải cứu an toàn cháu Hạ. Lúc đó, cháu Hạ gần như không còn sức.

Khi thấy các cán bộ Công an bế con tin ra, nhân dân quanh vùng vỗ tay khen ngợi. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã cùng gia đình đưa cháu Hạ đến bệnh viện cấp cứu; đồng thời dẫn giải đối tượng về trụ sở để điều tra, làm rõ.

theo Công an nhân dân

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin tức pháp luật nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên