Bé 10 tuổi ăn liên tục vẫn đói vì mắc bệnh hiếm gặp

Đinh Kim |

David Soo (10 tuổi, ở Singapore) mắc một căn bệnh phức tạp hiếm gặp có tên Hội chứng Prader-Willi (rối loạn cuồng ăn), kèm theo đó là các triệu chứng nghiêm trọng khác. Được biết, bệnh này khiến người bệnh luôn cảm thấy đói bất kể khi nào dù trước đó họ đã ăn nhiều ra sao.

Nguyên nhân gây bệnh là do sự mất chức năng của các gen ở một vùng nhất định của nhiễm sắc thể số 15. Đáng chú ý, hội chứng này không chữa được nên người bệnh buộc phải sống chung. Tuy nhiên, việc chung sống với bệnh thực sự rất khó khăn, nhất là với những người chăm sóc người bệnh.

Bé 10 tuổi ăn liên tục vẫn đói vì mắc bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

Bé 10 tuổi ăn liên tục vẫn cảm thấy đói do mắc Hội chứng Prader-Willi (rối loạn cuồng ăn). Ảnh minh họa


Do cảm giác thèm ăn liên tục rất mạnh, các biện pháp đặc biệt cần được thực hiện nhằm đảm bảo bệnh nhân luôn ăn uống hợp lý. Các tài liệu y khoa từng ghi nhận nhiều trường hợp mắc hội chứng này phát triển thành lỗ hoặc rách trong ruột do lượng thức ăn mà bệnh nhân ăn vào không bình thường, thậm chí hoại tử mô dạ dày.

Một số biến chứng khác gồm đầy hơi nghiêm trọng và giảm khả năng làm rỗng dạ dày. Người bệnh thậm chí có thể tự gây nguy hiểm cho bản thân bằng cách ăn thực phẩm độc hại như thực phẩm hư hỏng hoặc rác, có hại cho dạ dày nếu không được giám sát.

Gia đình của David Soo đã cố hết sức để kiểm soát cân nặng của cậu bé, đồng thời thiết lập một lịch trình ăn uống cụ thể để cậu bé biết chính xác khi nào đến giờ ăn hoặc khi nào sẽ ăn nhẹ. 

Mặc dù phải đối mặt với việc ăn liên tục trong suốt phần đời còn lại nhưng nếu David Soo biết kiểm soát bản thân, tránh ăn vô tội vạ khiến cân nặng tăng lên thì tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của cậu bé sẽ tương đương với người bình thường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại