Bị gia đình bỏ rơi ở trại mồ côi vì rối loạn phát triển, bé gái đáng thương được loài chó nuôi dưỡng đến nỗi quên mất mình là con người

LAN PHƯƠNG |

Oksana là một cô gái nổi tiếng đến từ Ukraine. Cô đã từng là chủ đề thu hút của một số bộ phim tài liệu, các cuộc phỏng vấn của các phương tiện truyền thông khi chỉ mới là một đứa trẻ.

Oksana tên đầy đủ là Oksana Aleksandrovna Malaya. Oksana sinh ngày 4/11/1983 tại làng Novaya Blagoveshchenka, quận Gornostayevsky, vùng Kherson, Ukraine. 

Cô sinh ra trong một gia đình đông con và bản thân cô bị chứng rối loạn phát triển. Vậy nên cô đã bị cha mẹ ruột, những người nghiện rượu nặng, đưa đến trại trẻ mồ côi và bỏ rơi cô tại đó.

Bị gia đình bỏ rơi ở trại mồ côi vì rối loạn phát triển, bé gái đáng thương được loài chó nuôi dưỡng đến nỗi quên mất mình là con người - Ảnh 1.

Tại trại trẻ mồ côi, Oksana bé nhỏ đã có mối quan hệ tình cảm thân thiết với những con chó hoang vùng lân cận, và dần dần Oksana có những hành vi bắt chước loài chó. 

Điều này đã góp phần cản trở sự phát triển khả năng ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội của con người đối với Oksana.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin khác, ngay cả trước khi Oksana vào trại trẻ mồ côi thì Oksana vẫn không nhận được sự quan tâm, chăm sóc đúng mực và kết quả là cô được nuôi dưỡng bởi những con chó.

Bị gia đình bỏ rơi ở trại mồ côi vì rối loạn phát triển, bé gái đáng thương được loài chó nuôi dưỡng đến nỗi quên mất mình là con người - Ảnh 2.

Sau đó, Oksana được chuyển đến trường nội trú Odessa dành cho trẻ em khuyết tật và chậm phát triển. 

Tại đây, mọi người nhớ rất rõ vào giữa tháng 8/1992, Oksana bị ví như một sinh vật lạ được đưa đến trạm cấp cứu địa phương. 

Trong gần một tháng, cô phải trải qua quá trình cách ly, nằm bơ vơ trên sàn nhà trong khu cách ly.

Bệnh án xác định khi đó, Oksana 8-9 tuổi, sẵn sàng nhe răng và gầm gừ đầy đe dọa nếu có ai dám đến gần. 

Đứa bé thực sự trông rất giống một con chó: Di chuyển bằng bốn chân, nhảy lên bàn hoặc băng ghế mà không cần phải cố gắng, không chịu ngủ trên giường, sủa và có thể cắn khiến người khác bị thương nặng.

Bị gia đình bỏ rơi ở trại mồ côi vì rối loạn phát triển, bé gái đáng thương được loài chó nuôi dưỡng đến nỗi quên mất mình là con người - Ảnh 3.
Bị gia đình bỏ rơi ở trại mồ côi vì rối loạn phát triển, bé gái đáng thương được loài chó nuôi dưỡng đến nỗi quên mất mình là con người - Ảnh 4.

Nhà giáo dục Yulia Vershok kể rằng, đã nhiều năm công tác tại trường nội trú, nhưng bà chưa gặp chuyện gì giống như vậy. 

Bà vẫn nhớ như in khi Oksana được đưa đến, mọi người đã thực sự bị sốc: Một đứa trẻ đi lại bằng bốn chân, phi nước đại như một con chó quanh sân nhanh đến mức không ai đuổi kịp. 

Oksana nhỏ bé không biết khóc mà rên rỉ đáng thương vì uất ức. Khi muốn gãi, cô bé nhấc chân lên và đưa nó ra sau tai rồi để gãi. Thậm chí, cô bé còn tự bắt và cắn bọ chét.

Theo phim tài liệu của kênh Channel 4 của Anh và kênh SIC của Bồ Đào Nha, nhận định ban đầu của các bác sĩ là Oksana rất khó có khả năng hồi phục hoàn toàn để có thể sống hòa nhập với xã hội giống người bình thường.

Bị gia đình bỏ rơi ở trại mồ côi vì rối loạn phát triển, bé gái đáng thương được loài chó nuôi dưỡng đến nỗi quên mất mình là con người - Ảnh 5.

Nhưng kỳ tích đã xảy ra, sau một khóa điều trị và đào tạo, Oksana đã học nói trôi chảy và hầu hết các vấn đề về hành vi của cô ấy đã được chữa trị. 

Lúc này ngoại trừ bàn chân bị khoèo với dáng đi gập chân thì Oksana đã không còn hành vi nào khác thường. 

Theo các nhân viên của trường nội trú, Oksana giữ thói quen nằm ngủ cuộn tròn giống như loài chó nhưng nhìn chung thì cô không khác gì các bạn ở trường nội trú.

Từ năm 2001, Oksana sống và làm công việc chăm sóc bò, ngựa trong trại trẻ mồ côi Baraboy. Cô cũng từng có người yêu có tên là Fyodor đến từ Kazan. 

Chàng trai trẻ đã đến thăm người yêu của mình nhiều lần, nhưng cuối cùng cô đã từ chối anh ta, với lý do vóc dáng của anh quá nhỏ bé và cô không cảm thấy được bảo vệ. 

Đến hiện tại thì Oksana vẫn sống khỏe mạnh nhưng thông tin về cô không còn được cập nhật nhiều trên truyền thông.

Bị gia đình bỏ rơi ở trại mồ côi vì rối loạn phát triển, bé gái đáng thương được loài chó nuôi dưỡng đến nỗi quên mất mình là con người - Ảnh 6.
Bị gia đình bỏ rơi ở trại mồ côi vì rối loạn phát triển, bé gái đáng thương được loài chó nuôi dưỡng đến nỗi quên mất mình là con người - Ảnh 7.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại