Bầu cử Mỹ: Những vấn đề tác động mạnh nhất đến lá phiếu của cử tri

Thu Ngọc |

Theo thăm dò mới nhất của Politico-Harvard trong giai đoạn 25/8-6/9 đối với 1.459 cử tri về quan điểm với cuộc bầu cử tổng thống, một lần nữa ưu tiên số 1 của cử tri Mỹ là nền kinh tế.

Vấn đề kinh tế được quan tâm đáng kể

Ngoài ra, diễn biến tình hình đại dịch Covid-19, những tác động của dịch bệnh đối với việc học hành của trẻ em, các cuộc biểu tình chống lại tình trạng phân biệt chủng tộc cũng là những vấn đề nhận được sự quan tâm đáng kể của cử tri Mỹ.

Sức khỏe của nền kinh tế thường là vấn đề được cử tri quan tâm hàng đầu trong các cuộc bầu cử tổng thống, vấn đề này hiện đang mang tính cấp bách trong bối cảnh với hàng triệu người đang bị mất việc vì tác động của đại dịch. Cuộc thăm dò này cho thấy rằng không giống như một số cuộc bầu cử trước đây, việc thảo luận các vấn đề đang ảnh hưởng sâu sắc đối với cuộc sống hàng ngày của người Mỹ, thay vì các cuộc tranh luận chính sách trừu tượng, được coi là những ưu tiên quan trọng nhất ảnh hưởng tới quyết định bỏ phiếu của cử tri.

"Các vấn đề vĩ mô và xa rời với cuộc sống của mọi người hiện tại có thể không tạo ra tác động tương tự như khi xã hội không hứng chịu tác động của cả dịch bệnh Covid-19 và kinh tế suy thoái," ông Robert Blendon, tác giả cuộc khảo sát, giáo sư về chính sách y tế và phân tích chính trị thuộc trường Y tế công ĐH Harvard, cho biết.

Gần 25% số cử tri tự nhận ủng hộ cho ông Trump đã nhận định quyền nạo phá thai là một vấn đề “cực kỳ quan trọng” đối với lá phiếu của họ, so với 19% cử tri ủng hộ ông Biden. Việc bổ nhiệm thay thế vị trí trống tại Tòa án Tối cao càng khiến cho cuộc tranh luận về quyền nạo phá thai càng thêm gay cấn và có thể định hình lại kết quả các cuộc bầu cử.

"Phá thai sẽ trở thành vấn đề rất quan trọng mặc dù nó không được liệt kê là vấn đề hàng đầu [trong cuộc thăm dò ý kiến ​​này], vì rất nhiều người quan tâm đến các vấn đề khác rất để ý đến khả năng điều luật này bị thay đổi sau cuộc bầu cử," ông Blendon nói thêm.

Khó có khả năng cử tri Mỹ sẽ quên đi những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 khi cuộc bầu cử đang đến rất gần. 35% số cử tri được Politico-Harvard khảo sát cho biết các vấn đề liên quan tới dịch bệnh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với lá phiếu của họ, chỉ xếp sau giáo dục và kinh tế.

Trong số cử tri tin rằng dịch bệnh là vấn đề ưu tiên, những người này có nhiều khả năng quan tâm tới năng lực của chính phủ liên bang trong việc xử lý đại dịch hơn bất kỳ yếu tố nào khác (43%), bao gồm các quyết định của chính phủ về quy định hạn chế đối với trường học và doanh nghiệp (30%).

Khoảng 3/4 cử tri ủng hộ ông Trump cho biết họ ủng hộ cách phản ứng của chính phủ, trong khi một số lượng cử tri gần như tương đương ủng hộ ông Biden có khả năng không đồng ý. 46% cử tri phe ông Biden coi vấn đề dịch Covid-19 là cực kỳ quan trọng đối với lá phiếu của họ, nhiều hơn gấp đôi tỷ lệ của những cử tri ủng hộ Trump có khả năng có câu trả lời tương tự.

Bầu cử Mỹ: Những vấn đề tác động mạnh nhất đến lá phiếu của cử tri - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty)

Vaccine ngừa Covid-19 khó có thể giúp ông Trump

Cuộc thăm dò cũng chỉ ra rằng Tổng thống Trump sẽ hầu như không nhận được sự ủng hộ của cử tri từ việc phê duyệt vaccine ngừa Covid-19, ngay cả khi ông thường xuyên có phát ngôn mâu thuẫn với các chuyên gia khoa học khi tuyên bố loại vaccine thiết yếu này có thể xuất hiện trên thị trường trước Ngày bầu cử.

Tuy nhiên, trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với ông Biden hôm 22/10 vừa qua, ông Trump nói rằng vaccine "có nhiều khả năng" được đưa ra vào cuối năm nay.

86% cử tri được hỏi cho biết thông báo của Trump về sự xuất hiện của một loại vaccine an toàn và hiệu quả sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu, trong khi số lượng cử tri tương đương cho biết diễn biến này sẽ khiến họ có nhiều khả năng bỏ phiếu cho đương kim tổng thống hơn (7%) hoặc ít có khả năng bỏ phiếu cho ông hơn (6%).

Việc người đứng đầu Nhà Trắng gây sức ép buộc các trường học mở cửa trở lại không nhận được nhiều sự ủng hộ từ các cử tri tiềm năng. Trong khi 63% cử tri cho biết họ tán thành mạnh mẽ hoặc phần nào tán thành cách hệ thống trường học địa phương xử lý tình hình, 45% đưa ra ý kiến ​​tương tự về cách xử lý của Trump về vấn đề này. Hơn một nửa (52%) cho biết họ hoàn toàn không tán thành cách tiếp cận của tổng thống.

Những cử tri có khả năng nói rằng nền kinh tế là mối quan tâm hàng đầu lựa chọn chủ yếu vấn đề việc làm là yếu tố quan trọng nhất (63%), tiếp theo là tình hình tài chính của các doanh nghiệp (18%). Thị trường chứng khoán, một lĩnh vực hay được Trump đề cập, chỉ thu hút được 3% số cử tri quan tâm.

Tổng thống Trump: Chúng ta đang học cách sống chung với dịch

Đại dịch đã vượt qua các lĩnh vực y tế khác trở thành mối quan tâm hàng đầu của những cử tri tiềm năng, nhưng vẫn còn những lo lắng về chi phí tốn kém. Gần một nửa những người xác định y tế là vấn đề hàng đầu cho biết họ tập trung nhiều nhất vào chi phí, một mối quan tâm được chia sẻ gần như bằng nhau giữa những cử tri ủng hộ 2 ứng viên. Con số đó cao hơn gấp đôi số cử tri tiềm năng cho biết mối quan tâm hàng đầu của họ là các vấn đề người dân không có bảo hiểm. Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm ngày càng tăng cao của hàng triệu người dân trong thời kỳ dịch bệnh.

Các ưu tiên hàng đầu của những cử tri tiềm năng cũng thay đổi đáng kể tùy thuộc vào các ứng cử viên tổng thống ưa thích của họ. Các cử tri ủng hộ ông Trump cho biết nền kinh tế và việc làm, khủng bố trong và ngoài nước ngoài, và thuế là những yếu tố quan trọng nhất trong cho lá phiếu của họ. Đối với cử tri ủng hộ ông Biden, phân biệt chủng tộc, dịch Covid-19 và tình trạng lạm dụng bạo lực của cảnh sát là những vấn đề quan tâm hàng đầu.

Những người ủng hộ ông Trump có vẻ kém nhiệt tình hơn những người ủng hộ ông Biden về các vấn đề trên. Ví dụ, vấn đề hàng đầu của cử tri ủng hộ ông Trump, kinh tế và việc làm, thu hút được 37% số cử tri. Số lượng nhiều hơn cử tri ủng hộ ông Biden xác định 6 vấn đề ít nhất cũng quan trọng như nhau đối với quyết định bỏ phiếu của họ, trong đó bao gồm cả kinh tế.

Cuộc thăm dò chỉ ra rằng cử tri đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống này đang bỏ phiếu dựa nhiều vào quan điểm của họ về cá nhân ông Trump hơn là các yếu tố khác.

"Các cử tri của ông Trump có vẻ như quan tâm nhiều hơn tới việc đương kim tổng thống có thể đắc cử nhiệm kỳ thứ hai hơn là về các vấn đề ưu tiên," ông Blendon nói.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên