Bầu cử Mỹ 2020: Bước chạy đà của đảng Dân chủ

Đặng Huyền-Đại Thắng |

Sáng 27/6 (giờ Việt Nam), tại thành phố Miami, bang Florida, 10 ứng cử viên của đảng Dân chủ đã tham gia cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình.

Sáng 27/6 (giờ Việt Nam), tại thành phố Miami, bang Florida, 10 ứng cử viên của đảng Dân chủ đã tham gia cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình.

Đây là bước chạy đà cho cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này để giành tấm vé đề cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, các ứng cử viên đã đưa ra quan điểm riêng về các vấn đề nổi cộm của nước Mỹ như chăm sóc sức khỏe, kinh tế, biến đổi khí hậu, bạo lực súng đạn, hồ sơ hạt nhân Iran và tình trạng di cư bất hợp pháp.

Buổi tranh luận đầu tiên có sự tham gia của Thượng nghị sỹ Cory Booker, Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar, cựu nghị sỹ Beto O'Rourk, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio, Thống đốc bang Washington Jay Inslee, cựu Thị trưởng thành phố San Antonio Julian Castro, cựu Hạ nghị sỹ John Delaney, các Hạ nghị sỹ Tulsi Gabbard và Tim Ryan, và Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren.

Ngay từ những phút đầu của buổi tranh luận mở đầu quan trọng, các ứng cử viên đảng Dân chủ tập trung vào vấn đề kinh tế khi chỉ trích sách kinh tế của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ đem lại lợi ích cho người giàu, mà bỏ qua tầng lớp lao động phải hứng chịu sự bất bình đẳng. Các ứng cử viên cũng đồng thời đưa ra lập luận bảo vệ những kế hoạch tham vọng nhằm tái định hình nền kinh tế Mỹ.

Thượng nghị sỹ Warren, ứng cử viên được đánh giá là gây chú ý nhất trong buổi tranh luận đầu tiên này, cam kết sẽ thay đổi cấu trúc của chính phủ, của nền kinh tế và tạo ra một sân chơi công bằng hơn cho công nhân và tầng lớp trung lưu. Bà còn nêu đề xuất đối phó với thảm họa bạo lực súng đạn tại Mỹ.

Đối với vấn đề bảo hiểm y tế, các ứng cử viên của đảng Dân chủ thể hiện những quan điểm khác nhau và sự chia rẽ đối với việc có nên bãi bỏ bảo hiểm tư nhân và chuyển sang bảo hiểm y tế Medicare cho toàn dân.

Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren và Thị trưởng New York Bill de Blasio là hai ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ ủng hộ việc loại bỏ bảo hiểm tư nhân khi cho rằng bảo hiểm tư nhân đang trục lợi từ người dân Mỹ. Trong khi đó, cựu nghị sĩ John Delaney và cựu nghị sĩ Beto O’Rourke lại ủng hộ cách tiếp cận chăm sóc sức khỏe toàn cầu, bao gồm bảo hiểm tư nhân và cho rằng đây là "nền tảng" để mọi người dân Mỹ đều được chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, vấn đề người nhập cư cũng trở thành chủ đề tranh luận gay gắt giữa cựu Bộ trưởng Nhà ở và phát triển đô thị Julián Castro và cựu nghị sĩ bang Texas Beto O'Rourke. Ông Castro tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ ký ban hành sắc lệnh chấm dứt chính sách không khoan nhượng của Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định ủng hộ Kế hoạch Marshall nhằm thúc đẩy kinh tế tại các nước Guatemala, Honduras và El Salvador.

Trong khi đó, Thống đốc bang Jay Inslee nhấn mạnh vấn đề biến đổi khí hậu là nội dung chính trong chương trình tranh cử của mình, đồng thời khẳng định cam kết thúc đẩy cải cách nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu.

Tại buổi tranh luận đầu tiên này, các ứng cử viên đầu tiên của đảng Dân chủ đã cho thấy quan điểm, kế hoạch và tầm nhìn của mình trong một loạt các vấn đề. Mặc dù sẽ có nhiều các cuộc tranh luận khác trong thời gian tới, nhưng đây là cơ hội lớn đầu tiên để các ứng cử viên thể hiện bản thân trong cuộc đua giành tấm vé đề cử của đảng Dân chủ, đối đầu với Tổng thống Trump vào năm tới.

Buổi tranh luận thứ hai dự kiến diễn ra vào tối 27/6 (theo giờ Mỹ) với 10 ứng cử viên còn lại. Để được tham dự, các ứng cử viên phải đáp ứng một trong hai tiêu chí, hoặc là nhận được tỷ lệ ủng hộ tối thiểu là 1% trong ba cuộc thăm dò dư luận hợp lệ hoặc nhận được tài trợ của 65.000 nhà tài trợ, trong đó có ít nhất 200 nhà tài trợ ở 20 bang khác nhau.

Theo kết quả khảo sát do tờ The Hill - HarrisX tiến hành trước thềm cuộc tranh luận, có tới 78% cử tri của đảng Dân chủ cho biết họ sẽ theo dõi sự kiện này. Trong khi đó, tỷ lệ này ở các cử tri Cộng hòa là 62%. Kết quả cuộc khảo sát cũng cho thấy tầm quan trọng rất lớn của sự kiện này đối với triển vọng chạy đua tranh cử của các ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ .

Trong một cuộc thăm dò của hãng Morning Consult gần đây, cử tri Dân chủ cho biết họ quan tâm nhất các chủ đề biến đổi khí hậu, kiểm soát súng đạn và nạo phá thai. Chỉ có 44% cử tri của đảng Dân chủ trong cuộc khảo sát trên cho rằng những ứng cử viên trên nên thảo luận về các vấn đề của Tổng thống Trump hiện nay./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại