Bất ngờ lớn trước tên gọi và số hiệu tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ tư của Việt Nam

Hải Dương |

Sáng 6/2 tại Quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Vùng 4 Hải quân đã tổ chức Lễ thượng cờ cho hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ ba và thứ tư.

Như thông tin đã đăng tải trước đó, vào hôm 24/1, tàu vận tải Rolldock Star quốc tịch Hà Lan đã đưa chiếc tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ tư của Hải quân Việt Nam về tới cảng Cam Ranh sau khi khởi hành từ Nga hôm 27/11/2017.

Trước đó chính con tàu này đã đưa chiếc Gepard 3.9 thứ ba của Việt Nam hiện đã mang số hiệu 015 và tên gọi Trần Hưng Đạo về nước vào hôm 27/10/2017.

Và đến hôm nay, Lễ thượng cờ cặp tàu hộ vệ tên lửa hiện đại nhất trong biên chế Hải quân Việt Nam đã được tiến hành tại quân cảng Cam Ranh.

Bất ngờ lớn trước tên gọi và số hiệu tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ tư của Việt Nam - Ảnh 1.

Quang cảnh Lễ thượng cờ hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ ba và thứ tư của Hải quân Việt Nam. Ảnh: VOV.

Tuy nhiên có một điều thú vị đã xảy ra trong buổi lễ đặc biệt này, nếu như tên gọi và số hiệu của chiếc Gepard 3.9 thứ ba đã được công bố thì đối với chiếc thứ tư mọi thứ vẫn nằm trong "vòng bí ẩn:.

Căn cứ vào tên gọi và số hiệu của 3 chiếc đầu tiên bao gồm 011 - Đinh Tiên Hoàng, 012 - Lý Thái Tổ, 015 - Trần Hưng Đạo đã dẫn tới nhận định có thể chiếc Gepard cuối cùng sẽ mang số hiệu 016 và tên của một vị vua đời Lê để nối tiếp dòng 4 triều đại phong kiến Đinh - Lý - Trần - Lê trong lịch sử Việt Nam.

Nhưng thật bất ngờ đó là chiếc Gepard 3.9 thứ tư của Hải quân Việt Nam đã mang số hiệu 016 và tên gọi Quang Trung - vị anh hùng áo vải cờ đào với chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa quét sạch 29 vạn quân Thanh xâm lược khỏi đất nước ta vào ngày mùng 5 Tết Kỷ Dậu năm 1789.

Bất ngờ lớn trước tên gọi và số hiệu tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ tư của Việt Nam - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan tàu 015 - Trần Hưng Đạo. Ảnh: VOV.

Giao nhiệm vụ cho 2 kíp tàu, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hoành nhấn mạnh:

"Việc tiếp nhận và chính thức đưa 2 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 mang phiên hiệu 015 - Trần Hưng Đạo, 016 - Quang Trung vào biên chế của Lữ đoàn 162 có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu bước phát triển của Quân chủng Hải quân nói chung, Vùng 4 Hải quân nói riêng trong xây dựng Hải quân chính quy, hiện đại".

Tư lệnh Vùng 4 Hải quân yêu cầu: Cán bộ chiến sĩ hai tàu 015 và 016 phải thường xuyên nêu cao trách nhiệm, khắc phục khó khăn, tích cực chủ động trong học tập, nghiên cứu, nắm vững tính năng, kỹ chiến thuật của tàu để nhanh chóng làm chủ trang bị, sử dụng có hiệu quả và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Sau cặp Gepard 3.9 vừa được làm lễ thượng cờ, có thể trong tương lai Việt Nam sẽ đặt hàng thêm một cặp Gepard 3.9 nâng cấp với cấu hình vũ khí mạnh hơn.

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 015 - Trần Hưng Đạo khi còn mang số hiệu tạm thời 486 trên đất Nga

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại