Bất ngờ danh tính người bên trong quan tài đá granit màu hồng 3.300 năm tuổi

Bích Diệp |

Theo dòng chữ trên chiếc quan tài đá granit màu hồng 3.300, chủ nhân của nó là người đứng đầu ngân khố dưới thời Ramesses Đại đế.

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được một cỗ quan tài bằng đá granit màu hồng 3.300 năm tuổi trong một ngôi mộ cổ gần Cairo (Ai Cập).

Theo các chuyên gia, quan tài thuộc về Ptah-em-wia, người sống trong thời kỳ của Ramesses II (trị vì khoảng 1279 TCN đến 1213 TCN) và quản lý một ngôi đền tại Thebes (Luxor ngày nay).

Nằm trong ngôi mộ ban đầu dài 23 mét dưới lòng đất, quan tài đá được tìm thấy với tình trạng nguyên sơ. Tất cả các mặt quan tài đều được khắc các biểu tượng, chữ hieroglyph và tiêu đề.

Dòng chữ tượng hình cho biết Ptah-im-wear giám sát gia súc của ngôi đền, đồng thời là người đứng đầu kho bạc và chịu trách nhiệm "về các lễ vật thần thánh cho tất cả các vị thần".

Tuy nhiên, Ptah-im-wear không được chôn cất gần ngôi đền mà ông quản lý cho Ramesses II. Thay vào đó, quan tài của ông được đặt bên cạnh một kim tự tháp được xây dựng trước đó 1.000 năm tại Saqqara, một khu nghĩa trang của người Ai Cập cổ đại (thuộc tỉnh Giza ngày nay).

Bà Ola El Aguizy, nhà khảo cổ học của Đại học Cairo, người phát hiện ra cỗ quan tài cho biết: "Các chữ hieroglyph trên quan tài chứng minh rằng đó là Ptah-em-wia. Mọi thứ đều cho thấy ông là nhà quý tộc, khá gần gũi với nhà vua, có vai trò quan trọng trong việc điều hành thời đó. Ông Ptah-em-wia có thể ngang chức với Bộ trưởng Bộ tài chính ngày nay".

Bất ngờ danh tính người bên trong quan tài đá granit màu hồng 3.300 năm tuổi - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu xuống hầm chôn cất bằng cách ngồi trong một chiếc xô kim loại lớn, vận hành lên xuống bằng tay. Ảnh: Daily Mail.

Giáo sư El Aguizy đã phát hiện ra ngôi mộ cách đây vài tháng nhưng sau đó không thể đi sâu xuống hầm để nghiên cứu. Các nhà khảo cổ học đã phải di chuyển vài tấn cát, tạo ra một cái trục để đến được tầng đầu tiên của lăng mộ, nằm gần kim tự tháp của vua Unas.

Ở đó, họ tìm thấy một khối xây bằng đá 3.000 năm tuổi. Nhóm khảo cổ phải gia cố lại trước khi hạ xuống. Sau đó, họ tiếp tục đi xuống tầng ngầm thứ hai là nơi chôn cất và đặt quan tài.

Việc tìm thấy chiếc quan tài còn nguyên vẹn trong ngôi mộ của chủ nhân ban đầu là điều hiếm thấy ở Saqqara. Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, nó được tìm thấy trong tình trạng tốt, chỉ có một phần nắp đã vỡ và bị bỏ lại trong góc phòng.

Các nhà khảo cổ cho rằng, đây là kết quả của việc những kẻ trộm mộ phá cửa và cướp quan tài. Những kẻ trộm mộ đã hoạt động trong khu vực này vào thời cổ đại. Hầu hết các ngôi mộ sau đó bị đánh tráo, tái sử dụng nhiều lần nên không còn nhiều đồ đạc của chủ nhân ban đầu.

Tuy nhiên, Ptah-im-wear là người xây dựng lăng mộ và may mắn quan tài của ông vẫn còn ở vị trí đó khi được tìm thấy.

Bất ngờ danh tính người bên trong quan tài đá granit màu hồng 3.300 năm tuổi - Ảnh 3.

Giáo sư Ola El Aguizy, người đã phát hiện ra cỗ quan tài ở Saqqar. Ảnh: Daily Mail.

Giáo sư El Aguizy cho biết: "Quan tài này là một ví dụ điển hình về kiểu dáng dành cho giới thượng lưu. Nó làm bằng đá granit và được khắc những biểu tượng thông thường của các vị thần, bao gồm Nữ thần Bầu trời Nut trên nắp, tay che ngực với đôi cánh mở ra để bảo vệ người đã khuất, bốn người con trai của Thần Mặt trời Horus vây quanh quan tài với những lời cầu nguyện cho sự bảo vệ người đã khuất".

Nhóm của Giáo sư El Aguizy sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn chiếc quan tài để khám phá toàn bộ câu chuyện về cuộc đời của Ptah-em-wia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại