Bật mí bí quyết nấu các món chay ngon, hấp dẫn cho ngày Rằm tháng 7

Quỳnh Chi (T/h) |

Bật mí bí quyết nấu các món chay ngon, hấp dẫn cho ngày Rằm tháng 7
Bật mí bí quyết nấu các món chay ngon, hấp dẫn cho ngày Rằm tháng 7

Nấu món chay không khó. Tuy nhiên, để nấu được món chay ngon mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng có trong thực phẩm thì không phải ai cũng biết.

Bật mí bí quyết nấu các món chay ngon, hấp dẫn cho ngày Rằm tháng 7 - Ảnh 1.

- Chọn nguyên liệu

Dù là chế biến món ăn bình thường hay món chay đi chăng nữa thì các bà nội trợ cũng cần chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm sao cho an toàn nhất. Bạn nên chọn những loại rau củ còn tươi, giàu chất dinh dưỡng và chất xơ như cà rốt, súp lơ, bắp cải, khoai lang, nấm. Bên cạnh đó thì các thực phẩm mang vị ngọt tự nhiên như măng tây, tảo biển, hành tây,... có tác dụng làm cho món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn.

- Gia vị

Món chay sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật nên khó đạt được độ ngon như ý nếu chỉ nêm nếm bằng những gia vị như muối, bột ngọt, đường, nước tương... Các gia vị này dùng làm gia vị nền và nên cho các gia vị tạo màu, tạo mùi cho món chay hấp dẫn hơn.

Theo đó, bạn có thể sử dụng các loại gia vị tạo mùi thơm cho các món chay như bột cà ri, bột ngũ vị hương, bột quế, tương bần, chao, dầu mè, sả, ớt, tiêu, rau thơm… sẽ giúp món ăn thêm ngon miệng hơn. Ngoài ra, gia vị tạo màu như bột nghệ, gấc, lá dứa, màu điều, cà rốt, củ dền… làm món ăn phong phú về màu sắc, ngon mắt hơn.

- Ướp thực phẩm

Với những thực phẩm yêu cầu phải ướp gia vị thì bạn nên ướp trong một khoảng thời gian nhất định để gia vị ngấm vừa phải, không bị giảm mất đi độ tươi ngon vốn có của nó.

- Nấu

Khi nấu các món chay bạn không nên nấu quá chín. Thức ăn chín mềm sẽ làm hao hụt vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý không nấu thức ăn trên lửa quá lớn. Đặc biệt, với những món hầm, kho thì sau khi đồ ăn sôi bạn nên giảm lửa nhỏ liu riu để đồ ăn được chín đều và kỹ, không bị khô.

Trong quá trình chế biến nên hạn chế dùng nhiều chất béo như bơ, sữa… vì những chất béo sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên và dưỡng chất tự nhiên trong món ăn.

- Chế biến nước dùng chay

Với các món chay, nước dùng được chế biến từ rau củ nên vô cùng thơm ngon. Dùng các loại rau củ như củ sen, củ năng, táo, lê, táo đỏ... để làm nước dùng thêm ngọt.

Ngoài ra, rượu vang cũng là một lựa chọn tốt thay thế cho các loại nước dùng thịt. Hãy dùng vang đỏ cho những món chay có mùi vị đậm và rượu vang trắng dành cho những món có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn.

theo Đời sống phát luật

Đọc thêm về:

    Đọc tin nhanh mới nhất, xem tử vi tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980