Bật bếp gas mãi không thấy lên, ngoài dung tích bình gas hãy kiểm tra ngay bộ phận này

Thu Phương |

Bật mãi không lên là trường hợp thường thấy trong quá trình sử dụng bếp gas. Tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng bắt nguồn từ hết gas.

Bếp gas là một trong những vật dụng phổ biến và được bắt gặp tại căn bếp của nhiều gia đình. Nguyên lý hoạt động của bếp gas là khi bật bếp, khí gas từ đường ống dẫn khí sẽ được đưa đến các vòi phun của bếp dưới mâm chia lửa. Cùng lúc đó, bộ phận gốm áp điện hoặc một mạch điện tử sẽ tạo ra tia lửa, bắt vào dòng khí, làm bốc cháy khí gas và ngọn lửa sẽ được phân bổ đều bằng các đầu phun.

Trong quá trình sử dụng, đôi lúc người dùng sẽ gặp phải tình trạng bếp gas bật mãi không lên. Lúc này, nguyên nhân được nghĩ đến nhiều nhất là bình gas đã hết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về nhà bếp, việc bếp gas không lên lửa còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác. Có một thói quen phổ biến ở nhiều gia đình là một trong số đó. Chính là bỏ quên việc vệ sinh các đầu phun, lỗ của đầu đốt bếp gas. 

Bật bếp gas mãi không thấy lên, ngoài dung tích bình gas hãy kiểm tra ngay bộ phận này - Ảnh 1.

Việc bật bếp gas nhưng bếp không lên có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác, không chỉ do hết gas. (Ảnh minh họa)

Cũng theo Ginnos, trung tâm cung cấp đồ dùng nhà bếp tại Mỹ, có tới 50 năm kinh nghiệm trong ngành cho biết, việc không vệ sinh các đầu phun, lỗ của đầu đốt bếp gas cũng có thể dẫn tới những trục trặc khác, như ngọn lửa nhỏ và yếu khi hoạt động.

Thông thường khi bật bếp, sẽ xuất hiện những tiếng "tách tách" kèm với mùi gas thoát ra. Nếu chỉ nghe thấy tiếng động nhưng không ngửi thấy mùi gas, hoặc ngược lại, thì hãy kiểm tra và vệ sinh ngay các đầu đốt. Cách vệ sinh được chỉ ra như sau:

- Đầu tiên, cần tắt bếp và khóa gas lại, sau đó, tháo lưới và nắp đầu đốt, ngâm chúng trong bồn rửa với một ít xà phòng và nước nóng.

- Tiếp đến chà các bề mặt bếp gas bằng bàn chải cứng rồi lau sạch bằng miếng bọt biển ẩm.

- Với các đầu đốt có kích thước nhỏ, sử dụng tăm bông để đưa sâu vào trong, loại bỏ các cặn bẩn từ thức ăn, dầu mỡ hay các mảnh vụn khác.

Bật bếp gas mãi không thấy lên, ngoài dung tích bình gas hãy kiểm tra ngay bộ phận này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bật bếp gas mãi không thấy lên, ngoài dung tích bình gas hãy kiểm tra ngay bộ phận này - Ảnh 3.

Cần tháo rời và vệ sinh các phần của mặt bếp cũng như các đầu đốt bếp gas. (Ảnh minh họa)

Một vài nguyên nhân khác

Nếu sau khi vệ sinh các đầu phun, đầu đốt mà bếp gas nhà bạn bật vẫn không lên lửa, hãy tham khảo thêm một số nguyên nhân khác như chưa mở khóa van gas, hết pin bếp gas hoặc ống dẫn gas có không khí từ ngoài.

Nhiều gia đình thường có thói quen khóa van gas khi không sử dụng. Đây là thao tác được nhiều đại lý cũng như đơn vị sửa chữa khuyên nên thực hiện để đảm bảo an toàn, hạn chế xảy ra cháy nổ cũng như lãng phí gas. Vì vậy hãy đảm bảo rằng khi muốn sử dụng, bạn đã mở van bình gas, có như vậy bếp mới có thể khởi chạy được.

Hệ thống đánh lửa IC có ở bếp gas gồm một mạch bán dẫn, dùng nguồn pin hoặc điện phát ra tia lửa, bắt vào đầu đốt bếp gas để tạo ra ngọn lửa. Chính vì thế, pin được coi là một bộ phận quan trọng của hệ thống này. Vì vậy, nếu bếp bật mãi không lên cũng có thể là do pin cũ đã hết, cần thay thế pin mới, hoặc lắp các cực pin chưa đúng, hoặc các điểm tiếp xúc của pin đang bị bẩn.

Bật bếp gas mãi không thấy lên, ngoài dung tích bình gas hãy kiểm tra ngay bộ phận này - Ảnh 4.

Pin là một phần quan trọng cũng có thể quyết định việc bật bếp gas có lên hay không. (Ảnh minh họa)

Mỗi chiếc bếp gas đều có phần chứa pin riêng, nằm ở thân dưới của bếp. Người dùng chỉ cần tìm đúng vị trí, mở ra và kiểm tra. Nếu pin đang bị đặt sai các điểm tiếp xúc thì điều chỉnh lại; nếu các điểm tiếp xúc đang bị nhiều bụi bẩn bám vào, gây gián đoạn quá trình trao đổi giữa pin và bếp gas thì nên tháo rời và vệ sinh nhẹ nhàng bằng khăn khô; còn nếu hết pin thì chỉ cần sử dụng pin mới và thay vào là được.

Theo trang web của Petrolimex, hiện tượng ống dẫn gas có không khí xảy ra chủ yếu khi khí dẫn vào trong ống, song không thoát ra ngoài mà bị tích tụ lại. Lâu dần, nó sẽ gây cản trở quá trình dẫn khí gas lên bếp, từ đó bếp không thể ra lửa hoặc ra lửa chậm. Khi bếp gas gặp phải hiện tượng này, Petrolimex khuyên, có thể thực hiện thao tác đánh lửa liên tục từ 3-5 lần để đẩy toàn bộ khí thừa trong ống gas ra ngoài.

Tổng hợp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại