Báo Nga: Tiêm kích tàng hình Su-57 về tay Algeria, truyền thông Ấn Độ nổi giận

Trà Khánh |

Theo nhiều chuyên gia Ấn Độ, sự yếu kém của quan chức quốc phòng nước này là nguyên nhân chính dẫn đến chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 hợp tác với Nga thất bại.

Theo tờ Topwar của Nga, thông tin Algeria sẽ là quốc gia đầu tiên nhập khẩu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 đang trở thành đề tài "nóng" trong dư luận Ấn Độ trong vài ngày trở lại gần đây. Hầu hết ý kiến đều cho rằng New Delhi đã bỏ qua cơ hội "vàng" để sở hữu dòng tiêm kích tàng hình này khi rút khỏi chương trình FGFA.

Bản thân, FGFA là chương trình hợp tác phát triển máy bay thế hệ thứ 5 Fifth-Generation Fighting Aircraft - FGFA trị giá tới 10 tỷ USD giữa Nga và Ấn Độ, tuy nhiên có vẻ như New Delhi đã rút khỏi chương trình này trong năm 2017.

Cũng cần phải nói thêm rằng FGFA được xây dựng dựa trên chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga khi đó là PAK-FA (Sukhoi T-50), hiện tại là Sukhoi Su-57.

Báo Nga: Tiêm kích tàng hình Su-57 về tay Algeria, truyền thông Ấn Độ nổi giận - Ảnh 1.

Tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-57 của Không quân Nga. Ảnh: Defense Forces.

Theo như tuyên bố của Không quân Ấn Độ (IAF) khi đó, các thông số kỹ thuật cũng như thiết kế của FGFA không đáp ứng được yêu cầu đề ra. Phía Ấn Độ cũng tỏ ra không hài lòng trước các thông số kỹ thuật của lớp phủ tàng hình trên FGFA, cũng như việc nó trang bị một mẫu động cơ mới.

Topwar dẫn lời một số chuyên gia quân sự Ấn Độ cho rằng, dù các quan chức IAF đã chỉ ra được những thiếu xót và vướng mắc tồn tại trong chương trình phát triển FGFA nhưng họ lại không tìm cách xử lý vấn đề mà lựa chọn từ bỏ nó.

Có một nghịch lý là sau chương trình FGFA, Ấn Độ gần như không có kế hoạch mua sắm hay phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 trong 4-5 năm tới.

Ngoài FGFA, Ấn Độ cũng có một chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 khác là AMCA (Chương trình máy bay chiến đấu tầm trung tiên tiến) do nước này tự chế tạo. Tuy nhiên, ngay cả khi AMCA được thông qua thì sớm nhất phải đến năm 2032, Không quân Ấn Độ mới nhận được máy bay đầu tiên nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Nếu muốn nhanh hơn, Không quân Ấn Độ chỉ còn cách mua chiến đấu cơ thế hệ 5 từ Nga (Su-57) và Mỹ (F-35).

Hầu hết giới chuyên gia Ấn Độ đều có chung một quan điểm là nếu Không quân Algeria có được Su-57 sớm hơn nước này vài năm thì giới lãnh đạo IAF nên từ chức.

Truyền thông Ấn Độ cũng đưa ra nhận định, nếu họ phải đợi đến năm 2032 để có chiến đấu cơ thế hệ 5 đầu tiên thì khó có thể tưởng tượng IAF sẽ đối đầu với Không quân Trung Quốc như thế nào trong tương lai. Bắc Kinh luôn đi trước New Delhi vài bước.

Kinh ngạc trước khả năng cơ động của siêu tiêm kích tàng hình Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại