Báo Mỹ: TQ có thể đánh cho Mỹ "ra bã" trong vài phút - Chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ làm điều đó?

Hồng Anh |

Theo Business Insider, Trung Quốc có lợi thế hơn so với Mỹ nếu hai nước này đối đầu ở khu vực Thái Bình Dương.

Nếu kịch bản chiến tranh với Mỹ ở Thái Bình Dương xảy ra, Trung Quốc sẽ nhanh chóng giành chiến thắng nhờ những đòn tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ không quân của Mỹ, Business Insider dẫn lời các chuyên gia mô phỏng chiến tranh.

Theo ông Robert Work, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, thì có thể F-35 của Mỹ là bá chủ bầu trời khi đang bay, nhưng nếu đậu trên mặt đất, thì nó là mục tiêu dễ bị tấn công nhất.

Và trong một cuộc chiến với Trung Quốc - một trong hai đối thủ Mỹ coi là đáng gờm nhất - thì điểm yếu này càng lộ rõ. Trung Quốc có một diện tích lớn (hàng triệu dặm vuông) là đồi núi, họ có thể sử dụng thế mạnh này để che giấu các cơ sở phóng tên lửa tầm xa, tầm trung và tầm gần.

Báo Mỹ: TQ có thể đánh cho Mỹ ra bã trong vài phút - Chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ làm điều đó? - Ảnh 1.

Tiêm kích F-35 của Mỹ lợi hại hơn so với chiếc máy bay chiến đấu ở ảnh trái, nhưng nếu đậu trên đường băng, thì F-35 cũng chỉ là một mục tiêu đắt tiền hơn. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Ngay những phút đầu của cuộc chiến, Bắc Kinh có thể cho phóng một loạt tên lửa nhằm vào các mục tiêu "đinh" của Mỹ tại Guam, Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc, và thậm chí cả Australia. Quả thực là nhất cự li - Trung Quốc hiện nay ngày càng phát triển hệ thống chống hạm, do đó các tàu sân bay của Mỹ trong khu vực cũng có thể trở thành mục tiêu của họ.

Đối với Mỹ, thì đó sẽ là cơn ác mộng khủng khiếp khi các tiêm kích F-35 và F-22, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 và là niềm ao ước của nhiều quốc gia khác trên thế giới, bị thổi bay trong các khu chưa máy bay, các đường băng bị phá hủy và tàu chiến bị đánh chìm ngay ở cảng.

Trong trường hợp này, lực lượng còn sót lại của Mỹ sẽ không thể đủ sức địch lại các lực lượng không quân và hải quân của Trung Quốc, chứ chưa nói đến việc bảo vệ Đài Loan.

Với lợi thế rõ ràng như vậy, vì sao Trung Quốc vẫn chưa "dành tặng" cho Mỹ một cú đấm trời giáng theo như kịch bản trên?

Yếu tố chính trị

Trung Quốc có thể "chơi lớn" ở Thái Bình Dương bằng một loạt tên lửa, phá hủy các tàu chiến và máy bay của Mỹ, nhưng họ sẽ không làm vậy bởi điều đó sẽ châm ngòi Thế chiến III.

Trong kịch bản này, Trung Quốc sẽ không chỉ tấn công một mình Mỹ, mà họ sẽ tấn công ít nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc. Dù có lợi thế đến mấy khi tấn công phủ đầu theo cách này, thì sau đó Trung Quốc cũng sẽ phải hứng chịu đòn phản công mạnh mẽ từ Mỹ và các đồng minh.

Báo Mỹ: TQ có thể đánh cho Mỹ ra bã trong vài phút - Chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ làm điều đó? - Ảnh 3.

Phạm vi của các loại tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, hệ thống phòng không và tàu chiến của Trung Quốc. Ảnh: Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách

Hơn nữa, Mỹ chắc chắn đã có tính toán trước về kịch bản bị tấn công bất ngờ này. Nếu tình huống đó xảy ra, thì Mỹ sẽ phân tán lực lượng của mình giữa các căn cứ, củng cố các vị trí quan trọng như khu chứa máy bay... để chống chọi với những đòn tấn công tên lửa.

Như vậy, các mục tiêu tiềm năng mà Trung Quốc cần nhắm tới sẽ nhân lên nhiều lần, và việc Mỹ triển khai các loại mồi nhử điện từ và vật lý cũng sẽ làm Bắc Kinh khó xác định mục tiêu hơn. Đối với các tàu chiến của Mỹ, việc sử dụng mồi nhử điện tử cùng hệ thống phòng thủ tên lửa trên tàu sẽ khiến Trung Quốc hao tốn nhiều lực lượng hơn cho một đòn tấn công.

Ngoài ra, các căn cứ quân sự trọng yếu của Mỹ sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo và có thể ngăn chặn được phần nào đòn tấn công phủ đầu của Trung Quốc.

Phía Mỹ cũng có hệ thống giám sát nhằm phát hiện tên lửa đạn đạo, do đó họ sẽ có thời gian gửi cảnh báo tới các căn cứ. Các đơn vị nhận cảnh báo có thể sẵn sàng cất cánh tới không phận Trung Quốc sau khi mục tiêu đầu tiên trúng tên lửa.

Trung Quốc cũng cần cân nhắc tới khả năng chống chọi đòn đáp trả

Tất nhiên Trung Quốc không thể quyết định tấn công nếu không tính kĩ đến những nước cờ tiếp theo.

Các lữ đoàn tên lửa của họ ban đầu có thể "tàng hình" trước mắt Mỹ, nhưng rồi sẽ sớm lộ vị trí sau khi tung đòn tấn công nhằm vào một trong các mục tiêu của Mỹ. Đó sẽ là những mục tiêu đầu tiên cho đòn đáp trả của Mỹ và các đồng minh.

Nhật Bản sắp tiếp nhận thêm 100 tiêm kích F-35, một trong số các tiêm kích này sẽ phối hợp chặt chẽ với Hải quân Mỹ và sẽ nhanh chóng nhảy vào cuộc chiến nếu Trung Quốc khơi mào.

Báo Mỹ: TQ có thể đánh cho Mỹ ra bã trong vài phút - Chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ làm điều đó? - Ảnh 5.

Oanh tạc cơ B-52 Stratofortress của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ.

Trong trường hợp đó, Trung Quốc sẽ phải huy động một số lượng cực lớn máy bay và tàu chiến để ngăn chặn các đòn tấn công trả đũa của Mỹ và đồng minh. Việc huy động này gây thiệt hại nhiều hơn cho Bắc Kinh so với cái lợi của nước này khi tấn công phủ đầu Mỹ.

Như vậy. mặc dù tên lửa Trung Quốc là mối đe dọa lớn đối với Mỹ, nhưng một đòn đấm phủ đầu không thể đủ để đánh bại lực lượng quân đội được coi là tốt nhất thế giới. Nhưng cú đấm ấy sẽ là vừa đủ để thức tỉnh Mỹ.


* Nội dung trên được lược dịch từ bài viết của Business Insider.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại