Bão Mặt trời khủng khiếp hướng về trái đất như thế nào?

Hà Thu |

Nếu một cơn bão mặt trời lớn như "Sự kiện Carrington" xảy ra nó có thể dẫn đến tình trạng mất điện kéo dài nhiều năm.

Sự kiện Carrington năm 1859

Vào ngày 2/9 năm 1859, vào khoảng 11:18 sáng tại thị trấn Redhill bên ngoài London, nhà thiên văn học người Anh Richard Carrington đang điều tra một nhóm các đốm đen trên mặt trời được gọi là vết đen, khi ông phát hiện ra điều mà sau này ông mô tả là "một đợt bùng phát kỳ dị ánh sáng kéo dài khoảng năm phút. "

Đây là tia sáng Mặt trời đầu tiên từng được nhìn thấy và báo cáo, theo một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Advances in Space Research.

Các cảm biến từ trường tại Đài quan sát Kew ở London đã phát hiện ra những nhiễu loạn từ trường bất thường trên Trái đất từ ​​ngày 28/8 đến ngày 7/9 năm đó, đặc biệt là vào ngày 28/8 và ngày 2/9. Những điều này trùng khớp với những gì có thể được cho là cực quang dữ dội nhất trong quá khứ 160 năm.

Các màn hình đầy màu sắc rực rỡ đến nỗi người dân ở Missouri có thể đọc được bằng ánh sáng khí quyển sau nửa đêm, theo một báo cáo năm 1859 trên tờ Weekly West. Những người khai thác vàng ở dãy núi Rocky thức dậy và pha cà phê, thịt xông khói và trứng vào lúc 1 giờ sáng giờ địa phương, vì nghĩ rằng mặt trời đã mọc vào một buổi sáng nhiều mây, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA).

Cực Bắc và Cực Nam thường xuất hiện gần các cực của hành tinh. Tuy nhiên, trong "Sự kiện Carrington", mọi người đã chứng kiến ​​cực quang ở khắp các vùng nhiệt đới, bao gồm cả ở Cuba, Jamaica và Panama, nghiên cứu năm 2016 cho biết.

Trong khi đó, các đường dây điện báo đã trải qua "một trong những hiện tượng điện đáng ngạc nhiên cũng như kỳ lạ nhất", khi "một lượng điện dư thừa trong không khí" cho phép các máy điện báo gửi tin nhắn từ New York đến Pittsburgh mà không cần sự hỗ trợ của pin, theo Washington Ngôi sao năm 1859.

Nhìn chung, “Sự kiện Carrington” đã ảnh hưởng đến gần một nửa số trạm điện tín ở Mỹ, theo nghiên cứu năm 2016.

“Sự kiện Carrington” ngày nay sẽ như thế nào?

Thế giới đã trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào điện so với khi “Sự kiện Carrington” xảy ra. Nếu một ngọn lửa Mặt trời mạnh tương tự hướng vào Trái đất - trái ngược với hành tinh của chúng ta, bùng nổ ngay bây giờ, nó có thể gây ra thiệt hại chưa từng có.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2013 từ công ty bảo hiểm Anh, Lloyd's of London, ước tính rằng sự cố mất điện do một sự kiện tương tự "Sự kiện Carrington" có thể dẫn đến doanh thu bị mất tới 2,6 nghìn tỷ đô la cho riêng ngành điện Bắc Mỹ.

Nghiên cứu cũng cho thấy tình trạng mất điện toàn cầu có thể kéo dài tới hàng năm vì sự kiện như vậy có thể làm hỏng đồng thời nhiều máy biến áp siêu cao áp khó thay thế. Điều này có thể dẫn đến sự gián đoạn lớn đối với thị trường tài chính, ngân hàng, viễn thông, giao dịch kinh doanh, dịch vụ cấp cứu và bệnh viện, bơm nước, nhiên liệu và vận chuyển thực phẩm.

Tương tự, một nghiên cứu năm 2017 trong tạp chí Space Weather phát hiện ra rằng, trong kịch bản mất điện nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng đến 66% dân số Mỹ, thiệt hại kinh tế nội địa hàng ngày có thể tổng cộng 41,5 tỷ đô la cộng thêm khoản thiệt hại 7 tỷ đô la do gián đoạn chuỗi cung ứng quốc tế. Ngược lại, nếu nó chỉ ảnh hưởng đến các bang cực bắc, nơi sinh sống của 8% dân số Mỹ, thiệt hại kinh tế mỗi ngày có thể lên tới 6,2 tỷ USD, cộng thêm với tổn thất chuỗi cung ứng quốc tế là 0,8 tỷ USD.

Do đó, Hudson gợi ý rằng một tia sáng mặt trời ở cấp độ của “Sự kiện Carrington” có thể không gây ra mối đe dọa lớn cho loài người như một số người lo sợ. Tuy nhiên, một ”Sự kiện Carrington” nhắm vào Trái đất ngày nay sẽ có những tác động đáng kể, chủ yếu đến các hoạt động của con người trong vũ trụ.

Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy Mặt trời có thể có khả năng "siêu bùng phát" có thể giải phóng năng lượng gấp 10 lần hoặc nhiều hơn “Sự kiện Carrington”. Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 2021 trên Tạp chí Vật lý Thiên văn, các nhà khoa học sử dụng kính viễn vọng không gian Kepler hiện đã nghỉ hưu của NASA phát hiện ra rằng trong suốt 4 năm, 15 ngôi sao giống như mặt trời đã giải phóng 26 siêu sao đóng gói một bức tường lớn gấp 100 lần "Sự kiện Carrington".

Một nghiên cứu năm 2020 trên Tạp chí Vật lý thiên văn đã tìm thấy kết quả tương tự trong năm đầu tiên thực hiện sứ mệnh TESS của NASA.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại