Bão Hato đã mạnh, nhưng 4 siêu bão khủng khiếp này cũng chẳng chịu kém cạnh

J.D |

Mỗi năm có cả chục cơn bão, nhưng chỉ một số ít được gọi là "siêu bão" (bão có cường độ rất mạnh) mà thôi. Trong đó, 4 siêu bão gần nhất này có mức độ tàn phá đáng được ghi vào sử sách.

Như đã đưa tin gần đây, Trung Quốc đã phải đón nhận một trong những trận siêu bão khủng khiếp nhất lịch sử - bão Hato

Cơn bão đã gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn cho người dân nước này. Tính đến buổi chiều 23/8, ít nhất 154 vụ tai nạn đã xảy ra, 3 người chết tại Macau, bao gồm 1 người đàn ông bản địa, 1 nam du khách đến từ đại lục và 1 người đàn ông có giấy phép lao động dài hạn tại đây.

Nhìn chung thì vào thời điểm này, bão Hato vẫn đang là cơn bão duy nhất của năm 2017 đạt tới cấp độ siêu bão.

Không rõ tương lai thế nào, nhưng chúng ta hãy cùng nhìn lại quá khứ một chút, để thấy rằng con người đã từng vững vàng ra sao trước những cơn bão mạnh đến mức độ khủng khiếp trong 7 năm gần đây.

1. Siêu bão Meranti (2016)

Bão Hato đã mạnh, nhưng 4 siêu bão khủng khiếp này cũng chẳng chịu kém cạnh - Ảnh 1.

Người Philippines gọi Meranti bằng một cái tên khác - siêu bão cuồng phong Ferdie. Đây là cơn bão mạnh nhất kể từ bão Megi (một cơn cuồng phong cực mạnh khác vào năm 2010), với sức gió lên tới 305km/h, giật đến 370km/h.

Cơn cuồng phong này quét qua đến 5 nước, nhưng khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Philippines. Megi đã khiến 31 người thiệt mạng và gây tổn thất 255,1 triệu USD, khiến cho nó trở thành một trong số những cơn bão gây thiệt hại về vật chất lớn nhất từng ghi nhận ở quốc gia này.

2. Siêu bão Soudelor (2015)

Bão Hato đã mạnh, nhưng 4 siêu bão khủng khiếp này cũng chẳng chịu kém cạnh - Ảnh 2.

Bão Soudelor là xoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất trong năm 2015 ở khu vực Đông Bắc Thái Bình Dương. Sức gió của nó lên tới 354km/h, thậm chí còn lớn hơn nữa do ảnh hưởng cực thịnh của hiện tượng El Nino.

Siêu bão đã tấn công đảo Saipan của Mỹ thuộc quần đảo Mariana, tạo ra những cơn sóng thần cao đến 9 mét. Theo ghi nhận, toàn bộ cư dân đảo đã rơi vào tình trạng mất toàn bộ điện và nước để dùng, hơn 500 người mất nhà cửa.

Sau đó, Soudelor tiến vào khu vực Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Ước tính, cơn bão đã khiến hàng trăm người mất nhà cửa, 4,85 triệu hộ dân không có điện nước để dùng. Có 8 người chết và hơn 400 người bị thương nặng. Riêng tại Trung Quốc, thiệt hại về tiền còn lên tới 3 tỉ USD.

3. Siêu bão Haiyan (Hải Yến - 2013)

Bão Hato đã mạnh, nhưng 4 siêu bão khủng khiếp này cũng chẳng chịu kém cạnh - Ảnh 3.

Có lẽ không ai quên được cơn bão này. Tính đến hiện tại, siêu bão Haiyan vẫn là một trong số cơn xoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất. Siêu bão đã tàn phá một phần Đông Nam Á, đặc biệt là Philippines.

Bão Hato đã mạnh, nhưng 4 siêu bão khủng khiếp này cũng chẳng chịu kém cạnh - Ảnh 4.

Với sức gió lên tới 315km/h, sức tàn phá của Haiyan đã biến nó thành cơn cuồng phong chết chóc nhất lịch sử Philippines trong lịch sử hiện đại.

Ước tính, tại Philippines đã có ít nhất 6.300 người chết vì bão. Thậm chí sau đó 3 tháng, thi thể của các nạn nhân vẫn còn đang được tìm kiếm.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, có khoảng 11 triệu người chịu ảnh hưởng từ Haiyan. Phần lớn mất sạch nhà cửa, gây thiệt hại gần 3 tỉ USD.

4. Bão Megi (2010)

Megi có nghĩa là "cá trê" trong tiếng Hàn, và con cá trê này là cơn bão duy nhất đạt cấp độ siêu bão vào năm 2010. Đồng thời, nó cũng là một trong những cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất về mặt vật chất tại Philippines.

Sở hữu sức gió lên tới 295 km/h, Megi đã khiến ít nhất 31 người thiệt mạng tại Luzon (Philippines), gây thiệt hại 255,1 triệu USD.

Tại Đài Loan, Megi là cơn bão gây chết người nhiều nhất tính đến năm 2010, khi ít nhất 38 người đã thiệt mạng vì nó. Tại Phúc Kiến (Trung Quốc), tổn thất do cơn bão gây ra là 411,7 triệu USD, dù vậy đã không có trường hợp thiệt mạng nào được ghi nhận ở đây.

Nguồn: BBC, Washington Post

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại