Siêu bão 'quái vật' Hagibis đổ bộ: Hàng loạt sông chực vỡ bờ, Nhật Bản cảnh báo mức cao nhất

Thi Anh |

Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết cơn bão Hagibis đã đổ bộ vào Nhật Bản lúc gần 19h00 (giờ địa phương).

Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết cơn bão Hagibis đã đổ bộ vào Nhật Bản lúc gần 19h00 (giờ địa phương) tại bán đảo Izu, phía Tây Nam thủ đô Tokyo.

Mưa lớn và gió kiểu tố lốc, vòi rồng đang càn quét ở nhiều khu vực tại Nhật Bản trong khi nước này phải đối phó với cơn bão tồi tệ nhất trong vòng 60 năm qua. 

JMA đề nghị người dân tiếp tục cẩn trọng và đề phòng mưa to, gió lớn sau khi cơ quan này ban hành cảnh báo cấp độ 5.

Nhiều video và hình ảnh cho thấy nhiều sông ở Nhật Bản sắp vỡ bờ. Tình trạng nước dâng và sóng cao đã nâng mực nước biển lên 1m dọc theo các khu vực bờ biển, trong khi nước trong vịnh Tokyo dâng lên khoảng 0,5m, làm tăng nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng ở trung tâm thủ đô Nhật Bản.

Giới chức Nhật Bản cho hay, họ xả bớt nước từ đập Shiroyama (phía Nam Tokyo) vào lúc 22h00 để giảm nguy cơ vỡ đập. Cư dân của 6 thành phố gần đó cũng được khuyến cáo chuẩn bị các biện pháp tự bảo vệ trong trường hợp ngập lụt.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 1 người thiệt mạng và 60 người bị thương, trong đó có nhiều trẻ em. Dịch vụ đường sắt đã tạm ngừng hoạt động, trong khi hơn 1000 chuyến bay bị huỷ. Hơn 210.000 hộ gia đình bị mất điện khắp vùng Kanto và Shizuoka.

Theo thông tin từ các nhân viên khẩn cấp địa phương, một người đã thiệt mạng sau khi cơn bão bắt đầu ảnh hưởng tới Chiba (phía Đông Tokyo). Gió mạnh đã khiến chiếc ô tô của người này bị lật. Người bị nạn đã nhanh chóng được đưa tới bệnh viện, nhưng không qua khỏi.

Siêu bão Hagibis mạnh nhất 60 năm tại Nhật Bản

Nhật Bản nâng mức cảnh báo cao nhất

Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất trên thang 5 đối với một số khu vực, bao gồm cả ở thủ đô Tokyo, những nơi được cho là sẽ phải hứng chịu cơn bão Hagibis đổ bộ trong vài giờ tới.

Tính đến 17h00 (giờ địa phương), các khu vực nằm trong diện cảnh báo mức 5 là: Shizuoka, Kanagawa, Tokyo, Saitama, Gunma, Yamanashi và Nagano. Theo NHK, mức 5 nghĩa là thảm họa có thể xảy ra.

Siêu bão quái vật Hagibis đổ bộ: Hàng loạt sông chực vỡ bờ, Nhật Bản cảnh báo mức cao nhất - Ảnh 2.

Nhà và xe bị h hư hại do cơn bão Hagibis.

Những khu vực này đang chứng kiến những trận mưa lớn ở mức độ vài thập kỷ mới thấy một lần. Sụt lở đất và ngập lụt là mối đe dọa cận kề.

JMA khuyến nghị, nếu người dân cảm thấy quá nguy hiểm để di chuyển tới các trung tâm cứu hộ thì họ nên tìm cách trú ẩn trên các tầng cao hoặc một tòa nhà chắc chắn.

Hàng triệu người dân trên khắp Nhật Bản đã được khuyến cáo sơ tán do nguy cơ ngập lụt, trong khi siêu bão tới gần. Hagibis được các chuyên gia đánh giá là có thể mạnh và gây thiệt hại nghiêm trọng hơn cơn bão năm 1958, cơn bão đã khiến 1.269 người thiệt mạng.

Siêu bão quái vật Hagibis đổ bộ: Hàng loạt sông chực vỡ bờ, Nhật Bản cảnh báo mức cao nhất - Ảnh 3.

Nguồn: James Reynold

Siêu bão quái vật Hagibis đổ bộ: Hàng loạt sông chực vỡ bờ, Nhật Bản cảnh báo mức cao nhất - Ảnh 4.

Nguồn: The Guardian

Bầu trời tím kỳ dị trước bão

Trước đó, trong đêm, người dân Nhật Bản đã đăng tải nhiều hình ảnh ghi lại bầu trời màu tím hồng kỳ lạ, kết quả của hiện thượng thời tiết gọi là "tán xạ".

Tán xạ xảy ra khi các hạt trong khí quyển tác động tới hướng của ánh sáng mặt trời.

Bão lớn và mưa có xu hướng đẩy những hạt lớn ra khỏi bầu không khí - những hạt vốn hấp thụ nhiều ánh sáng hơn - khiến màu sắc của bầu trời trở nên rực rỡ hơn.

Siêu bão quái vật Hagibis đổ bộ: Hàng loạt sông chực vỡ bờ, Nhật Bản cảnh báo mức cao nhất - Ảnh 5.

Bão Hagibis (nghĩa là "tốc độ") dự kiến sẽ đổ bộ vào gần trung tâm thành phố Nagoya vào tối nay. Từ sáng nay, 12/11, JMA cho biết, Hagibis đã di chuyển tới khu vực cách đảo Hachiojima khoảng 320km về phía Tây Nam với sức gió ở tâm bão lên tới 160 km/h.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại