Báo Anh: TT Putin tạo ra ‘’sóng thần’’ ở Địa Trung Hải - Đưa quân và tên lửa vào Libya?

DK |

Nguồn tin từ BQP Anh phân tích rằng một khi Moscow nắm quyền kiểm soát đường bờ biển của Libya, họ có thể tạo ra một ‘’trận sóng thần’’ của dòng người nhập cư qua Địa Trung Hải.

Điện Kremlin đã chọn đồng minh tại Libya, lãnh chúa mạnh nhất - Tướng Khalifa Haftar

Libya đã bị thế giới bỏ mặc trong hỗn loạn kể từ khi các lực lượng nổi dậy dưới sự hỗ trợ của NATO lật đổ chính phủ của Đại tá Muammar Gaddafi vào năm 2011 và sự can thiệp của các lực lượng Anh-Pháp thất bại sau đó.

Chính phủ được sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc tại Tripoli hầu như không có quyền kiểm soát lãnh thổ nào khác ngoài thủ đô, còn các lãnh chúa đang tiếp tục xung đột để tranh giành quyền kiểm soát các khu vực có tài nguyên dầu mỏ dồi dào của đất nước Bắc Phi này.

Báo Anh: TT Putin tạo ra ‘’sóng thần’’ ở Địa Trung Hải - Đưa quân và tên lửa vào Libya? - Ảnh 1.

Các lực lượng tại Libya hiện tại. Màu đỏ: LNA và các đồng minh. Màu xanh lá: GNA và các đồng minh. Tím: Dân quân Tabu. Vàng: Dân quân Tuareq. Đen: IS.

Hôm 7/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã gặp Tướng Khalifa Haftar tại Moscow, báo hiệu sự ủng hộ của Kremlin với đồng minh nàytrước một Hội nghị nhằm giải quyết nhiều năm xung đột tại đất nước Bắc Phi.

Quân đội Nga từ lâu ngầm đã ủng hộ Tướng Haftar, lãnh đạo lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tại phía Đông Libya, và cũng là người đang yêu cầu Nga cung cấp những trang bị hạng nặng.

Dự kiến Italia sẽ tổ chức một Hội nghị quốc tế về tình hình Libya vào ngày 12 và 13/11, mà theo họ Haftar sẽ tham dự. Tuy nhiên đại diện của Haftar vẫn chưa xác nhận sự tham gia của ông ta.

Cuộc gặp tại Moscow được đại diện của Tướng Haftar miêu tả là thảo luận để đưa ra phương án với sự giúp sức của người Nga nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Libya và cuộc chiến chống khủng bố.

Nga dự kiến sẽ gửi đại diện cấp cao đến Hội nghị tại Palermo.

Báo Anh: TT Putin tạo ra ‘’sóng thần’’ ở Địa Trung Hải - Đưa quân và tên lửa vào Libya? - Ảnh 2.

Vũ khí và các căn cứ quân sự của Nga tại Libya theo thông tin tình báo phương Tây.

Cảnh báo của tình báo và thái độ "án binh bất động" của phương Tây trước nước cờ của Nga

Từ tháng 7/2018, tờ Washington Post đã dẫn nguồn tin tình báo Hoa Kỳ đang giám sát các hoạt động quân sự của Nga tại Libya cho thấy các dấu hiệu Moscow có thể sớm xây dựng một căn cứ quân sự ở đất nước Bắc Phi này.

Các báo cáo cho thấy Nga đang có kế hoạch đưa mô hình các căn cứ của Nga tại Syria là Tartus và Khmeimem sang Libya.

Việc Nga có thể chuyển mục tiêu từ Syria sang Libya được người Mỹ nhận xét chua chát rằng đây là "Thất bại mới đây nhất xuất phát từ chính sách của Tổng thống Obama - ủng hộ các phiến quân Hồi giáo lật đổ và giết chết Moammar Gadhafi vào năm 2011".

Về phần mình, cựu Tổng thống Obama cũng phải công nhận rằng đây là sự thất bại trong việc chuẩn bị cho hậu quả của việc lật đổ Gadhafi, và cũng là sai lầm tồi tệ nhất trong thời gian làm Tổng thống Mỹ của ông.

Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng đã phải chịu trách nhiệm vì không đảm bảo an ninh cho người Mỹ khi họ bị các lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công và thiệt mạng tại Benghazi.

Tình báo Anh cũng liên tục đưa ra các báo cáo rằng Tổng thống Nga Putin muốn biến đất nước Bắc Phi đang chìm trong xung đột này trong một tương lai gần trở thành một "Syria mới của người Nga".

Việc người Nga biến Libya trở thành đồng minh đồng nghĩa với việc tuyến đường nhập cư bất hợp pháp lớn nhất tới châu Âu đã nằm trong tay Moscow.

Tờ The Sun tiết lộ rằng "hàng chục" nhân viên tình báo quân đội Nga (GRU) cũng như lực lượng đặc biệt Spetznaz đã có mặt ở khu vực đông Libyanhằm huấn luyện và kết nối thông tin liên lạc cho các đồng minh tại địa phương.

Hai căn cứ quân sự của Nga hiện đã và đang hoạt động tại các thị trấn ven biển Tobruk và Benghazi, dưới vỏ bọc là các căn cứ của Tập đoàn Wagner.

Wagner là công ty quân sự tư nhân, được biết đến như là lực lượng bán quân sự tham chiến rộng rãi trong các cuộc xung đột tại Novorussia và Syria.

Báo Anh: TT Putin tạo ra ‘’sóng thần’’ ở Địa Trung Hải - Đưa quân và tên lửa vào Libya? - Ảnh 3.

Lãnh đạo của Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin tham dự cuộc họp giữa Khalifa Haftar và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Ngoài ra, các hệ thống tên lửa bờ Kalibr và hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga hiện được cho là đã triển khai trên lãnh thổ Libya.

Dự kiến một căn cứ hải quân Nga trên bờ biển Libya cũng sẽ sớm được đưa vào hoạt động ở phía tây Địa Trung Hải và đây là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ tàu chiến của Nga có khả năng vươn tới eo biển Gibralta.

Một nguồn tin từ Bộ quốc phòng Anh phân tích rằng một khi Moscow nắm quyền kiểm soát đường bờ biển của Libya, họ có thể tạo ra một "trận sóng thần" của dòng người nhập cư qua Địa Trung Hải và bổ sung thêm một số bình luận:

"Những gì Putin đang làm ở Libya là một bước đi chiến thuật tiếp theo sau các sự kiện tại Syria và Crimea. Ông ta (Putin) nhìn thấy một khe hở và từ đó đang ra đòn một cách chính xác để gây ảnh hưởng tối đa với phương Tây.

Thực tế phải nhìn nhận là chúng ta (phương Tây) cực kỳ dễ bị tổn thương bởi cả dòng chảy người nhập cư và các cú sốc liên quan tới dầu mỏ từ Libya".

Đó là một động thái có khả năng làm suy yếu nền dân chủ phương Tây, nhưng một lần nữa chúng ta đứng yên nhìn nó xảy ra".

Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra lời cảnh báo "Người Nga đang từng bước đưa các đơn vị quân đội và tên lửa phòng không vào Libya với mục tiêu 'chuyển lửa’' tới phương Tây’’.

Nghị sĩ Tom Tugendhat gần như ngay lập tức đã kêu gọi Thủ tướng Anh đưa ra các hành động khẩn cấp nhằm chống lại mối đe dọa mới của Nga sau những tiết lộ của tờ The Sun.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Tom Tugendhat thì nói:

"Cực kỳ đáng báo động nếu người Nga muốn mở ra một mặt trận mới chống lại phương Tây ở Libya, nhưng cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Không nghi ngờ gì khi họ cố gắng khai thác các tuyến đường của người nhập cư trên khắp châu Phi.

Chúng ta cần một phản ứng của chính phủ vì sự bất ổn của một quốc gia cận Sahara này có liên quan chặt chẽ đến an ninh quốc gia của Anh".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại