Tiêm kích F/A-18 tối tân của Mỹ rơi ngoài biển Philippines - Vận đen đeo bám Hạm đội 7

N. Tuấn Sơn |

Một chiếc tiêm kích F/A-18 tàu sân bay Mỹ vừa bị rơi ngoài khơi biển Philippines.

Vui lòng bấm F5 để cập nhật

Đài truyền hình NHK và Hãng truyền thông Reuters đưa tin, một chiếc tiêm kích F/A-18 của Không quân Hải quân Mỹ vừa bị rơi trên vùng biển Philippines, cách Tây Nam Kitaito-Shima (Nhật bản) chừng 300km.

Sputnik cho biết chiếc F/A-18 gặp tai nạn trong khi huấn luyện vào lúc 11h45 trưa nay, giờ địa phương (tức 02h45 giờ GMT). Chiếc máy bay chiến đấu này thuộc Lực lượng Không quân Hải quân đánh bộ Mỹ ở căn cứ không quân Iwakuni thuộc tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản.

Tiêm kích F/A-18 tối tân của Mỹ rơi ngoài biển Philippines - Vận đen đeo bám Hạm đội 7 - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) và tàu khu trục tên lửa USS Milius (DDG 69) trong một cuộc tập trận với Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản.

Thông tin mới cập nhật cho thấy cả 2 phi công trên chiếc F/A-18 đã kịp bung dù.

Được biết, chiếc tiêm kích F/A-18 này phối thuộc hoạt động trên tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Sau khi tai nạn xảy ra, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã nhanh chóng được triển khai và đưa 2 phi công đến nơi an toàn. Tình trạng của họ được đánh giá là ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng.

Phát ngôn viên của Văn phòng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ở Okinawa cho biết "Tiêm kích đa năng F/A-18 của Mỹ gặp nạn vì lý do kỹ thuật".

Mặc dù vừa có tai nạn đối với máy bay trên tàu, tuy nhiên, Hạm đội 7 Mỹ thông báo, tàu sân bay USS Ronald Reagan vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Nguyên nhân của vụ tai nạn hiện đã chính thức bắt đầu được điều tra.

Đây không phải là lần đầu tiên có tai nạn liên quan tới tàu sân bay USS Ronald Reagan. Hồi tháng 10 vừa qua, gần như ngay sau khi cất cánh, 1 chiếc trực thăng MH-60 của Hải quân Mỹ đã bị rơi xuống sàn tàu khiến một số binh sĩ Mỹ bị thương.

Còn vào ngày 14 tháng 3 năm nay, một chiếc tiêm kích F/A-18F Super Hornet 2 người lái đã bị rơi ở gần Key West, bang Florida khiến cả 2 phi công thiệt mạng, dù họ đã được tìm thấy và nhanh chóng đưa đến Trung tâm Y tế Lower Keys.

Tiêm kích hạm F/A-18 được đánh giá là một trong những 'sát thủ' nguy hiểm trên biển của Mỹ. Chúng được hãng McDonnell Douglas chế tạo vào năm 1992, bay thử lần đầu tiên vào tháng 11 năm 1995, hạ cánh lần đầu tiên trên tàu sân bay vào năm 1997 và đi vào hoạt động chính thức vào năm 1999, thay thế cho tiêm kích hạm F-14 Tomcat.

Kể từ năm 1997, toàn bộ công việc chế tạo tiêm kích F/A-18 đều do hãng Boeing đảm nhiệm.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại