Bánh trung thu “thịt nhân tạo” gây tranh cãi tại Trung Quốc

Bích Thuận |

Bánh trung thu “thịt nhân tạo” gây tranh cãi tại Trung Quốc
Bánh trung thu “thịt nhân tạo” gây tranh cãi tại Trung Quốc
(Ảnh minh họa. Nguồn: Thương báo Sơn Đông)

Năm nay thị trường bánh trung thu Trung Quốc xuất hiện một loại bánh mới, đó là bánh trung thu "thịt nhân tạo" hay còn gọi là thịt chay.

Loại bánh này đã ngay lập tức gây xôn xao dư luận.

Đây cũng là "thịt nhân tạo" thế hệ thứ nhất được tung ra thị trường Trung Quốc.

Ngày 5/9 vừa qua, chỉ vài phút sau khi Công ty thực phẩm Song Tháp của Trung Quốc công bố bán online 1.000 hộp bánh trung thu "thịt nhân tạo" đầu tiên trên mạng, với giá niêm yết 168 nhân dân tệ/hộp (khoảng 550.000 đồng), số bánh trên đã được đặt hết. Sau đó số lượng bánh đã được tăng lên 3.000 chiếc và cũng đã bán hết chỉ sau 1 tuần.

Mặc dù đã bán hết rất nhanh, song nhiều người tiêu dùng ở Trung Quốc khi được hỏi có muốn thử ăn bánh trung thu thịt nhân tạo, hoặc sau khi được ăn thử đã có phản ứng rất khác nhau. Kẻ nghi ngờ, người ủng hộ, trong đó đa phần chưa cảm thấy thực sự tin tưởng.

"Tôi nghĩ rằng thịt lợn tươi ngon hơn chứ. Thịt nhân tạo cảm giác không dám ăn".

"Thịt nhân tạo ư? Chắc tôi không mua đâu, cảm giác không an toàn. Vì cũng hiếm thấy, nên không biết có tốt cho sức khỏe không, chủ yếu là lo lắng về vấn đề này".

"Ăn cũng được đấy chứ. Phù hợp với người già chúng tôi, vì chúng tôi không mặn mà lắm với những đồ có thịt. Giá cả thì giờ đây cuộc sống khá hơn rồi, chúng tôi cũng không quá bận tâm. Quan trọng là dinh dưỡng, loại bánh này khá phù hợp, ăn thấy yên tâm".

"Giá đắt quá so với những người dân lao động bình thường như chúng tôi. Những nếu để ăn cho biết, cũng có thể mua một cái ăn thử".

"Cũng không phải quá đắt, nhưng tôi ăn thử không thấy ngon, chả có vị gì, không tươi".

Theo công ty cung cấp sản phẩm, thịt nhân tạo hay còn gọi là thịt thực vật, thịt chay được làm từ đậu của họ đã giống tới 70% với thịt thật, trong tương lai họ sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm khác, như bánh kẹp thịt, sủi cảo nhân thịt, thịt cho vào lẩu... Các sản phẩm này sẽ tiếp tục tung ra thị trường vào tháng 10 hoặc tháng 11.

Trong khi đó, theo các chuyên gia Trung Quốc, hiện công nghệ làm thịt nhân tạo ở nước này vẫn chưa hoàn thiện, mới ở dạng bán thành phẩm như đồ ăn chay. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, hiện Trung Quốc đã có hơn 1.700 doanh nghiệp tham gia vào thị trường chế biến đồ ăn "thịt nhân tạo" mới mẻ này./.

theo VOV

Đọc thêm về:

    Đọc tin nhanh về biển Đông tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980