Bằng chứng gây sốc: Mặt Trăng sống được

Anh Thư |

Đất Mặt Trăng hoàn toàn có thể nuôi dưỡng sự sống, không chỉ là những vi sinh vật sơ khai, mà còn là những cái cây hẳn hoi, phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Nghiên cứu gây sốc từ Đại học Florida - Mỹ đã sử dụng các mẫu đất Mặt Trăng quý giá được đem về từ các sứ mệnh Apollo 11, 12 và 17 của NASA. Theo Sci-News, kết quả là một khu vườn mini xanh tốt y hệt như được trồng bằng đất của Trái Đất.

Điều này có nghĩa, chỉ cần cung cấp vài điều kiện phù hợp, con người có thể trồng trọt thoải mái trên căn cứ Mặt Trăng tương lai, bởi thiên thể này được tự nhiên thiết lập để phù hợp với sự sống.

Bằng chứng gây sốc: Mặt Trăng sống được - Ảnh 1.

Cận cảnh "khu vườn đất Mặt Trăng" và diễn biến của các cây qua 16 ngày - Ảnh: ĐẠI HỌC FLORIDA

"Đối với các nhiệm vụ không gian dài hơn, chúng ta còn có thể sử dụng Mặt Trăng là trung tâm hoặc bệ phóng" - Giáo sư Rob Ferl, tác giả cao cấp của nghiên cứu, cho biết mục đích ông và các cộng sự cố chứng minh việc làm nông trên Mặt Trăng không phải chuyện tưởng tượng.

Thứ mà họ bổ sung vào đất Mặt Trăng trong các chậu cây cũng hết sức cơ bản: ánh sáng, nước và phân bón. Họ gieo vào đó hạt cây Arabidopsis thaliana, một loài thực vật có hoa nhỏ phân bố ở khu vực Âu-Á và châu Phi.

Một loại đất hỗn hợp mô phỏng thành phần đất Mặt Trăng, Sao Hỏa và đất ở những môi trường khắc nghiệt nhất Trái Đất là JSC-1A cũng được đưa vào nghiên cứu.

Két quả cho thấy cả 4 chậu đều nảy mầm tốt. Có 3 chậu phát triển cực tốt là JCS-1A, Apollo 12, Apollo17. Chậu Apollo 11 phát triển hơi chậm và bị héo vào ngày thứ 16.

Các nhà khoa học sẽ sử dụng dữ liệu biểu hiện gien để tìm hiểu phản ứng căng thẳng của cây trồng khi sinh trưởng trong đất Mặt Trăng, tuy nhiên hiện tại họ đang ăn mừng với bằng chứng ban đầu.

Đây là nấc thang đầu tiên và rõ ràng cho thấy Mặt Trăng sống được, và khả năng trồng cây trực tiếp trên đất của nó là trong tầm tay - chỉ cần cải tạo một chút bằng nước và phân bón, giống như ở các vùng khô cằn trên Trái Đất.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Communications Biology.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại