Bắn hết 2 triệu viên đạn, súng trường tấn công QBZ-191 của TQ liệu tồn tại được bao lâu?

Trịnh Ngọc Tiến |

Súng trường tấn công QBZ-191 do Viện thiết kế 208 của Trung Quốc phát triển theo tiêu chuẩn vũ khí bộ binh hiện đại của quân đội nước này.

Ngày 01/10 vừa qua, Tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh nước CHND Trung Hoa, Quân đội Trung Quốc lần đầu tiên sử dụng súng trường tấn công QBZ-191 cho tất cả các quân binh chủng trong Lễ duyệt binh. Sự kiện này báo trước khả năng QBZ-191 sẽ là vũ khí bộ binh cá nhân tiêu chuẩn cho Quân đội Trung Quốc trong những năm tới.

Tiêu chuẩn súng trường QBZ-191: "Năm cao, một dài"

Súng trường tiến công QBZ-191 do Viện thiết kế 208 của Trung Quốc phát triển, đây cũng là nơi phát triển các mẫu vũ khí bộ binh chính của Quân đội Trung Quốc.

QBZ-191 được thiết kế theo tiêu chuẩn vũ khí bộ binh hiện đại của quân đội Trung Quốc, đó là "năm cao và một dài". Năm cao là: độ chính xác, độ tin cậy, độ thoải mái, độ an toàn và tính hệ thống cao; còn một dài là bản thân súng có độ bền cao.

QBZ-191 có thiết kế theo hình dáng cổ điển, các bộ phận được chế tạo theo khối modul, đặc trưng của nhiều súng trường tấn công hiện đại. Theo giới thiệu của người dẫn Chương trình Lễ duyệt binh, QBZ-191 có thể dễ dàng chuyển đổi để giải quyết các nhiệm vụ chiến đấu khác nhau và thể hiện độ tin cậy cũng như hỏa lực mạnh mẽ.

Nguồn tin của Viện thiết kế 208 được trang mạng Sina (Trung Quốc) dẫn lời cho biết, bắt đầu từ khi thử nghiệm đến khi được nghiệm thu đưa vào sản xuất loạt, QBZ-191 đã bắn thử nghiệm trong tất cả các môi trường và điều kiện khác nhau, với số đạn đã vượt quá 2 triệu viên, gồm cả cả thử nghiệm ở vùng cao nguyên Tây Tạng, có độ cao hơn 5.000 mét so với mực nước biển.

Cũng theo nhận xét của Sina, khẩu QBZ-191 là tập hợp những điểm mạnh nhất của các dòng súng trường tiến công nổi tiếng thế giới như thiết kế modul của khẩu SCAR, hình dáng của HK416, nòng gân nổi G36, cấu trúc kiểu M-16. Thế nhưng, không ít chuyên gia đã ghi nhận sự "vô tình giống nhau" giữa khẩu QBZ-191 với khẩu M27 IAR của Thủy quân lục chiến Mỹ.

QBZ-191 sử dụng loa giảm giật kiểu va đập phản lực và phương pháp trích khí hành trình piston ngắn. Việc chuyển đổi các chế độ bắn, được điều khiển bằng ngón tay cái, cho phép súng bắn ở 2 chế độ đó là bắn phát một và bắn liên thanh. Súng không sử dụng chế độ điểm xạ 3 viên (hoặc 2 viên) như các loại súng trường tiến công hiện đại khác.

Bắn hết 2 triệu viên đạn, súng trường tấn công QBZ-191 của TQ liệu tồn tại được bao lâu? - Ảnh 1.

Cận cảnh binh lính Trung Quốc với súng QBZ-191

QBZ-191 liệu tồn tại được bao lâu?

QBZ-191 đã đáp ứng được các yêu của một súng trường tiến công hiện đại: có ray Picatinny để lắp các phụ kiện như kính ngắm quang học, đèn pin; báng súng có thể điều chỉnh độ dài, ngắn cho phù hợp với người sử dụng; đầu ngắm cơ khí được đặt ở đầu thanh ray và có thể gấp lại, thước ngắm theo kiểu 2 nấc (cự ly gần và xa).

Mẫu QBZ-191 cũng sẽ có các phiên bản giành cho các quân binh chủng khác nhau, phiên bản có chiều dài nòng 267 mm sẽ được trang bị cho các đơn vị binh chủng, có tầm bắn hiệu quả khoảng 300 m; phiên bản có nòng dài 368 mm sẽ được trang bị cho các đơn vị bộ binh, có tầm bắn hiệu quả trong cự ly 400 mét. Cả hai phiên bản này có tốc độ bắn đến 750 phát/phút.

Ngoài ra, sẽ có một phiên bản nòng dài, được thiết kế để trang bị cho lính bắn tỉa trong đội hình chiến đấu chung, với cự ly bắn hiệu quả ở khoảng cách lên tới 600 mét.

Bắn hết 2 triệu viên đạn, súng trường tấn công QBZ-191 của TQ liệu tồn tại được bao lâu? - Ảnh 2.

Súng trường QBZ-191 của Trung Quốc

QBZ-191 dùng đạn DBP87 (5,8x42mm), đây là cỡ đạn tiêu chuẩn của Quân đội Trung Quốc. Đạn DBP87 có hình dáng cổ điển, đầu đạn bao gồm lõi thép nặng 4,15 gram, bên ngoài được bọc đồng hoặc chì.

Sơ tốc đạn đạt 930 m/s, năng lượng thuốc phóng của viên đạn là 1.795 J. Với tính toán của Viện 208, khẩu QBZ-191 tầm bắn hiệu quả nhất khi bắn các mục tiêu ở tầm trung bình và xa.

Việc quân đội Trung Quốc đưa vào trang bị mẫu súng QBZ-191 cho thấy tính không ổn định của ngành thiết kế vũ khí cầm tay quân đội Trung Quốc khi chỉ cách đây 2 thập niên, họ đưa vào trang bị mẫu QBZ-95, một vũ khí được tung hô là "khẩu súng có tính cách mạng".

Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng chưa lâu súng đã bộc lộ những điểm yếu như cấu tạo phức tạp, sử dụng khó khăn và giá thành cao cho dù QBZ-95 là loại vũ khí cầm tay có số lượng lớn nhất hiện nay trong Quân đội Trung Quốc./.

Video tiết lộ về khẩu súng hiện đại của Trung Quốc mà vệ sĩ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mang theo để bảo vệ ông

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại