Bài học từ bậc thầy Quỷ Cốc Tử: 3 điều cần “giữ mồm giữ miệng” dù vô cùng thân thiết

Phương Uyên |

Không phải ai cũng phù hợp để bạn kể hết những chuyện ở trong lòng. Những người thực sự thông minh, họ biết cách giữ miệng và giữ bí mật!

Quỷ Cốc Tử là một trong những đệ tử tài giỏi nhất của Lão Tử. Ông được người đời sau biết đến là bậc thầy mưu lược nổi tiếng thời Xuân Thu Chiến Quốc. Tương truyền tên thật của ông là Vương Hủ, nhưng do ẩn cư trong Hang Quỷ nên lấy danh xưng trước người đời là Quỷ Cốc Tử.

Bài học từ bậc thầy Quỷ Cốc Tử: 3 điều cần “giữ mồm giữ miệng” dù vô cùng thân thiết - Ảnh 1.

Những lời dạy của bậc thầy trí tuệ Quỷ Cốc Tử luôn mang những bài học triết lý nhân sinh sâu sắc, dù trải qua nhiều năm thăng trầm nhưng nó vẫn giữa nguyên được giá trị. Tiêu biểu nhất phải kể đến lời răn dạy của ông nhắc nhở: Dù có thân thiết với ai đến mức nào, cũng tuyệt đối không nên tùy tiện nói ra 3 điều, người thông minh nhất định phải biết sớm để bảo toàn cho mối quan hệ của mình.

1. Đừng nói về chuyện riêng tư của gia đình người khác

Người ta thường nói : "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh". Mỗi gia đình đều có một câu chuyện riêng, có vui buồn, có hạnh phúc, cũng có khổ đau riêng mà người ngoài không thể nào hiểu hết được. Khi nhìn vào cuộc sống của người khác, chúng ta có thể thấy họ rất hạnh phúc, nhưng biết đâu đằng sau đó lại là nhiều câu chuyện khác? Cho dù sự việc có tốt hay không tốt như thế nào, thì chuyện riêng tư gia đình của người khác là vấn đề nhạy cảm và chúng ta cũng không nên bàn tán ra vào.

Gia đình nào cũng có những bí mật riêng tư cần được người khác tôn trọng. Cho dù quan hệ với bạn bè có tốt đến đâu, hoặc có là người nhà đi chăng nữa thì cũng không nên đem chuyện trong nhà của người khác ra bàn tán. Đó không chỉ là phép lịch sự tối thiểu, mà còn là thước đo để đánh giá sự tín nhiệm của bạn đối với người khác.

Bài học từ bậc thầy Quỷ Cốc Tử: 3 điều cần “giữ mồm giữ miệng” dù vô cùng thân thiết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bạn bè càng thân thì càng nên có ranh giới rõ ràng, đây là yếu tố để duy trì mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài, dù trong bất cứ vấn đề nào.

Vì vậy, hãy học cách giữ mồm giữ miệng, tôn trọng người khác. Chỉ có như vậy mới có thể nhận được sự tôn trọng từ người khác. Chia sẻ với bạn bè quá nhiều điều không chỉ khiến họ không thoải mái mà còn chứng tỏ bản thân là người ba hoa,"nhiều chuyện". Thậm chí, nếu chia sẻ những điều này với sai người sẽ còn gây hại về sau.

2. Đừng kể về những chuyện không tốt trong chính gia đình mình

Có câu "chuyện nhà mình đừng vạch áo cho người xem lưng". Nhiều người cho rằng, mỗi khi có bất hòa, mâu thuẫn trong gia đình lại đem đi kể với người ngoài là cách để họ giải tỏa nỗi bức xúc trong lòng và cảm thấy nhẹ nhõm hơn, thế nhưng điều này lại không hoàn toàn đúng.

Nên nhớ rằng điều xấu luôn truyền đi ngàn dặm, rất có thể hôm nay bạn đi kể chuyện nhà mình cho một người thân thiết nhưng hôm sau câu chuyện riêng của gia đình đã được lan truyền đi khắp mọi nơi. Hơn thế nữa, đem chuyện nhà mình đi kể ra ngoài, đôi lúc sẽ nhận về những nhận xét không hay.

Chúng ta nên hiểu rằng việc đem chuyện xấu trong nhà ra ngoài nói với người khác chỉ khiến bản thân mình không trở nên tốt đẹp hơn trong mắt họ, mà còn có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ thân thiết trong gia đình nếu như vô tình đến tai một thành viên nào đó.

Ai rồi cũng sẽ mắc sai lầm, đừng vì những điều nhỏ nhặt này mà làm ảnh hưởng đến thanh danh của gia đình mình. Ngay cả khi chúng ta không có ác ý trong những lời kể đó, dù vậy vẫn không thể chắc chắn rằng người khác có phóng đại hoặc hiểu sai ý hay không, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến những rắc rối không đáng có.

3. Đừng tùy tiện kể về những việc do nhờ cậy người khác mà thành

Trong xã hội ngày nay, không thể phủ nhận tầm quan trọng của những mối quan hệ, đặc biệt là trong công việc làm ăn. Có một mạng lưới quan hệ mạnh mẽ sẽ giúp chúng ta mỗi lúc khó khăn cần nhờ cậy. Tuy nhiên, việc chỉ dựa vào các mối quan hệ để đạt được thành công không phải là cách hay, nếu lạm dụng có thể để lại bất lợi về lâu về dài.

Dù "nhờ vả, trông cậy" vào các mối quan hệ quen biết để đạt được thành công, thăng quan tiến chức, thế nhưng loại thành công này lại khó có thể tồn tại lâu dài. Bởi vì thành công nếu chỉ dựa dẫm vào nguồn lực và sự kết nối của người khác sẽ khiến chúng ta ỷ lại và thiếu động lực để cải thiện bản thân.

Bài học từ bậc thầy Quỷ Cốc Tử: 3 điều cần “giữ mồm giữ miệng” dù vô cùng thân thiết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Hơn hết, đừng xem những gì mình đạt được bằng cách nhờ vả vào các mối quan hệ là "thành tích" đáng để khoe khoang, là niềm tự hào. Bởi đây là vấn đề nhạy cảm, không chỉ khơi dậy sự đố kỵ, ganh ghét của người khác mà còn khiến chúng ta mất đi sự uy tín và sự tôn trọng của người khác đối với mình.

Thực chất thì dù có thân thiết đến đâu, vấn đề này cũng chỉ được xem như một sự may mắn. Nếu tùy tiện nói với người khác mà không suy xét, có thể họ sẽ nghĩ bạn là người chỉ biết lợi dụng người khác, lười biếng, và nghi ngờ về năng lực của bạn.

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, luôn có những chuyện khiến chúng ta muốn tìm người để tâm sự. Thế nhưng lòng người cách xa nhau, dù có thân cách mấy, bạn vẫn hoàn toàn không biết được trong mắt người khác bạn như thế nào. Có thể đối với bạn, câu chuyện bạn muốn kể tựa cả rừng cây, nhưng với người khác, đó chỉ là ngọn cỏ.

Trên đây là bài học mà bậc thầy mưu lược Quỷ Cốc Tử đã nhắc nhở, người thông minh biết lĩnh ngộ càng sớm dễ tránh được nhiều tai họa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại