"Bà trùm" thao túng đấu thầu y tế "gọi tên" Trương Châu Hữu Danh

Trần Thái |

Chiều 10-2, TAND TP HCM tiếp tục xét hỏi các bị cáo vụ án can thiệp đấu thầu y tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ.

Trước tòa, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Hành trình thành công mới – viết tắt NSJ Group, có trụ sở tại TP HCM) thừa nhận là "chủ mưu số một" trong vụ án thông thầu này.

Tuy nhiên, về vấn đề cáo trạng nêu bị cáo "lại quả" 3 tỉ đồng cho bị cáo Bùi Thị Lệ Phi (lúc đó là Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ) và đưa 200 triệu đồng cho ông Cao Minh Chu (Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ thời điểm đó), Nga phủ nhận.

Bà Nga nói lời khai của các nhân viên đi cùng xác nhận túi tiền 3 tỉ đồng "mất tích" tại thời điểm bà Nga vào nhà bà Phi là không đúng. Bà Nga khai bà đã cầm túi tiền này đi Côn Đảo ngay sau khu rời nhà bà Phi. Và nói rằng máy soi chiếu an ninh ở sân bay TP Cần Thơ có thể chứng minh lời bà nói.

Bà trùm thao túng đấu thầu y tế gọi tên Trương Châu Hữu Danh - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án.

Bà Nga cũng phủ nhận đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Viết Hồng (cựu giám đốc kinh doanh khu vực miền Tây, Công ty NSJ) chuyển 200 triệu đồng cho ông Chu, để ông này "làm việc" với Thanh tra TP Cần Thơ. Trong khi đó, ông Chu nói có thể cấp dưới của mình đã nhận số tiền này.

Liên quan ông Chu, bà Nga khai rằng trước khi cơ quan công an làm việc về vụ án, "anh Chu đề nghị bị cáo hỗ trợ để cho công ty giải quyết vấn đề báo chí đăng tin liên quan Sở Y tế và Công ty NSJ. Bị cáo nói với bị cáo Chu "việc đấy để em xử lý!".

Nga nói tiếp: "Để giải quyết vấn đề ông Chu đề nghị, Công ty NSJ đã gửi công văn (bị cáo nói không nhớ ai đứng pháp nhân) và chính bị cáo đã trực tiếp làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về vụ việc đăng tin trên".

Bà Nga cho rằng trang tin này liên quan Trương Châu Hữu Danh và nhóm "Báo sạch" (bị TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ tuyên án tổng cộng 14 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân").

"Cuối cùng bài viết được gỡ, bị cáo không chi tiền cho anh Chu" - Nga khai.

Bị cáo Nga cũng phủ nhận nội dung cáo trạng thể hiện bị cáo nhờ vả ông Võ Thành Thống – nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (sau này là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nghỉ hưu trước tuổi đầu tháng 11-2022) "gửi gắm" công ty của Nga với bà Bùi Thị Lệ Phi trước khi đấu thầu.

Bà Phi khai chỉ mới biết Nga qua ông Thống và được ông Thống chỉ đạo giúp đỡ công ty của Nga trong đấu thầu. Trong khi đó, Nga cho rằng có lý do khác để cựu giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ "ưa ái" cho công ty của Nga trúng thầu.

Bị cáo Nga nói lý do thứ nhất vì công ty của Nga uy tín. Cụ thể, công ty này được ủy quyền phân phối hàng hóa chính hãng ở TP HCM và khu vực miền Tây. "Nghĩa là dù công ty nào trúng thầu thì bị cáo cũng được bán sản phẩm từ hãng" - Nga nói.

Thứ hai, Nga cho rằng bị cáo chào giá thấp so với giá thị trường. Theo Nga, giá thị trường ở đây là giá mà các bệnh viện công khác đã mua sắm thiết bị đó.

Nga dẫn chứng riêng hệ thống DSA hai bình diện trong gói thầu mua sắm cho Bệnh viện Tim mạch, nếu như trên trang thông tin của Bộ Y tế "niêm yết" giá 55 tỉ đồng thì công ty của Nga chỉ bán với giá 38 tỉ đồng.

Nga còn trần tình: "Nếu không có thông đồng, hợp tác với nhau thì rất dễ gặp các nhà thầu kém chất lượng…".

Mặt khác, cáo trạng còn cáo buộc do biết trước sẽ trúng thầu, Nga chỉ đạo cấp dưới mua hàng hoá gói thầu để độc quyền mua bán, khiến các đơn vị khác thiếu hụt hàng hoá, không đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư, che giấu nâng giá hàng hóa.

Bị cáo Nga nói việc mua hàng hóa trước không nhằm làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu khác. Bị cáo cho rằng điều này cũng không thể hiện trên hồ sơ mời thầu, dự thầu. Việc mua hàng trước của Công ty Bình An là sự chấp nhận rủi ro kinh doanh.

Về phần dân sự trong vụ án, Nga nói sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường thiệt hại sau khi trừ đi phần tự nguyện nộp tiền khắc phục hâu quả của các đồng phạm. Từ đó, bị cáo mong HĐXX xác định thiệt hại trong vụ án đúng theo pháp luật để bị cáo có thể thi hành án sau này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại