Cựu lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ nói về cấp trên "có tên viết tắt là T"

TRẦN THÁI |

Theo bị cáo Cao Minh Chu, UBND TP Cần Thơ có 3 cấp trên mà tên viết tắt là "T".

Tại phiên xét xử ngày 10-2, HĐXX thông báo ông Võ Thành Thống, nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (sau này là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nghỉ hưu trước tuổi đầu tháng 11-2022), tiếp tục vắng mặt. Đây là lần triệu tập thứ 3 của toà án.

Lần này, ông Thống đã gửi đơn xin xét xử vắng mặt tới tòa với lý do không đảm bảo sức khoẻ.

Cáo trạng thể hiện bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga (cựu Chủ tịch NSJ Group, có trụ sở tại TP HCM) đã nhờ ông Thống kết nối với bị cáo Bùi Thị Lê Phi - thời điểm này là Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ. Mặc dù Nga phủ nhận nhưng bà Phi khai biết đến Nga qua ông Thống và chính cuộc gọi từ lãnh đạo thành phố thời điểm này đã tạo áp lực cho bà trong quá trình chỉ đạo đấu thầu.

Cụ thể, bà Phi nói cáo trạng có chỗ đúng, chỗ chưa đúng. Cụ thể, về vai trò chủ mưu, cầm đầu, cáo trạng truy tố như thế là quá nặng, bị cáo không cầm đầu.

Cựu lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ nói về cấp trên có tên viết tắt là T - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xét xử

Trước tòa, bà Phi khai khi triển khai đấu thầu lần đầu tiên (mua sắm hệ thống DSA hai bình điện cho Bệnh viện Tim mạch), bị cáo cùng ông Thống (lúc này là Chủ tịch UBND TP Cần Thơ) có buổi làm việc với Bệnh viện Tim mạch. Bị cáo có nghe bệnh viện đề xuất mua sắm hệ thống máy này.

"Sau buổi làm việc, ông Thống gọi cho bị cáo nói rằng sẽ có cô Nga ở Công ty NSJ đến chào bán trang thiết bị y tế và đề nghị bị cáo tạo điều kiện, giúp đỡ Nga tham gia các gói thầu ở Sở" - bà Phi nói .

Cựu Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ khai tiếp vì việc đấu thầu mua trang thiết bị là do ông Cao Minh Chu (lúc này là Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ) làm trưởng ban nên khi Nga tới, bà Phi đã gọi ông Chu đến. Tại buổi làm việc, bà Nga giới thiệu về năng lực của công ty, các sản phẩm mà bà Nga đang chào bán cùng hệ thống máy DSA.

"Nga nói với bị cáo đã gặp anh Thống rồi, anh Thống cũng ủng hộ cho Nga tham gia dự án này. Chính vì tin vào lời nói của Nga, kết hợp với cuộc gọi của anh Thống nên bị cáo và bị cáo Chu mới đồng ý cho Nga tham gia dự án và tạo điều kiện thuận lợi cho Nga. Bị cáo đã thành khẩn khai điều này trước cơ quan cảnh sát điều tra" - bà Phi trình bày.

Bị cáo Phi nói thêm bản thân rất áp lực trước cuộc gọi của ông Thống. Bị cáo cũng thừa nhận sai nhưng mong HĐXX xem xét hoàn cảnh khi phạm tội, vì lúc đó UBND TP Cần Thơ là nơi duyệt chủ trương.

Bị cáo Chu khai không biết về cuộc gọi của ông Thống và bà Phi nhưng qua cách nói của bà Phi, ông tự nhận định là ông Thống chỉ đạo về việc ưu ái cho công ty của bà Nga.

"Bữa đó chị Phi gọi tôi qua phòng để làm việc, khi đến tôi thấy có chị Nga và anh Hồng. Lúc này tôi mới biết là cấp trên giới thiệu hai người này tới. Sau này, chị Phi có nói là anh T. giới thiệu. Trong khi đó, UBND TP lúc này có 3 cấp trên có tên viết tắt là T. nên tôi chỉ biết là cấp trên có tên T."

Bị cáo cũng thừa nhận với vai trò là trưởng ban quản lý dự án đấu thầu, bị cáo đã sai phạm trong quá trình lập và đánh giá hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, ông Chu nói sau này khi công an vào cuộc mới biết mình đã ký hợp thức hoá hồ sơ chứ ban đầu tin tưởng hoàn toàn vào việc trình ký của cấp dưới. Trong khi đó, hồ sơ còn có chữ ký nháy của Trưởng phòng kế hoạch của Sở Y tế, hồ sơ dự án còn có chữ ký giám đốc, của hội đồng khoa học nên tin tưởng.

Chủ toạ nói: "Trong hội đồng khoa học cũng nói rằng thực tế chỉ cần đề xuất dư 1 cây viết thôi cũng không được Sở Y tế duyệt đâu. Chưa nói đến câu chuyện 4 gói thầu 90 tỉ đồng, người thụ hưởng không có yêu cầu đề xuất nhưng ở trên vẫn đưa xuống, hợp thức toàn bộ hồ sơ. Bị cáo phải suy nghĩ về trách nhiệm của mình".

Liên quan đến số tiền "lại quả", bị cáo Phi tiếp tục phủ nhận không nhận 3 tỉ đồng như cáo trạng nêu và không cho rằng có thể nhân viên Sở Y tế TP Cần Thơ đã nhận 100 triệu đồng tiền chúc Tết của Nga. Bị cáo Chu khai đến khi làm việc với công an mới biết về số tiền 200 triệu đồng mà cơ quan chức năng xác định ông nhận để "bôi trơn" thanh tra thành phố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại