5 phút cùng sao 5 phút cùng sao

"Bà trùm cơ bắp" Hoa Trần phim Hai Phượng: Lên màn ảnh rộng tôi còn thấy sợ và không nghĩ đó là mình

Gia Linh |

"Danh hiệu "đả nữ" màn ảnh Việt, tôi không dám mơ vì cascadeur là cascadeur", Hoa Trần chia sẻ.

Phim hành động Hai Phượng đang gây sốt phòng vé. Ngoài vai chính Hai Phượng do Ngô Thanh Vân thủ vai thì vai Thanh Sói của Hoa Trần cũng nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả.

Hơn 10 năm làm cascadeur và tập luyện võ thuật đã giúp Hoa Trần có một vóc dáng cơ bắp phù hợp với nhân vật phản diện Thanh Sói. Thế nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết, Thanh Sói là vai diễn nặng kí đầu tiên trong sự nghiệp của Hoa Trần.

Sự thành công bất ngờ ở tuổi 37 cũng khiến Hoa Trần hơi bối rối. Cô chưa quen với việc bị phóng viên săn đón. Tuy nhiên dù vậy, Hoa Trần vẫn rất thoải mái, vui vẻ khi nhận được lời đề nghị phỏng vấn.

Thế nhưng, người đàn bà trải qua nhiều biến cố cuộc đời, bố mẹ mất sớm, một mình bươn chải nuôi hai em ăn học lại không muốn nói về chuyện tình cảm riêng tư. Cô chỉ muốn được chia sẻ về bộ phim và những suy nghĩ của mình trong công việc.

Bà trùm cơ bắp Hoa Trần phim Hai Phượng: Lên màn ảnh rộng tôi còn thấy sợ và không nghĩ đó là mình - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim Hai Phượng của Hoa Trần.

"Được mọi người yêu thương khiến tôi thấy lo"

- Hơn 10 năm làm cascadeur (diễn viên đóng thế), cơ duyên gì khiến Hoa Trần nhận được vai diễn nặng kí trong bom tấn Hai Phượng?

Anh Tuấn teamx - một cascadeur có tiếng và cũng là chỉ đạo võ thuật của phim Hai Phượng đã gọi điện cho tôi tới casting vai Thanh Sói. Có lẽ trong quá trình tìm nhân vật, anh thấy tôi có đủ yếu tố nên đã tạo cho tôi một cơ hội tốt.

- Sau nhiều năm làm diễn viên đóng thế, Hoa Trần có gặp áp lực khi được giao một vai diễn lớn như vậy?

Áp lực rất lớn. Đây là vai diễn thật sự đầu tiên của tôi. Trước đây, tôi chỉ làm cascadeur và công việc chủ yếu là đánh đấm nên khả năng diễn xuất chưa nhiều. Nhưng khi nhận vai Thanh Sói ngoài võ thuật tôi còn phải diễn cả hình thể, biểu cảm khuôn mặt và lời thoại.

Để làm tốt những việc đó, tôi có xem một số phim mỹ, học hỏi từ những người anh đi trước để rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình. Về nhà, tôi cũng đứng trước gương để diễn xem khi mình hổ báo thì phải như thế nào cho đáng... Nói chung là tôi tự tập cho mình rất nhiều.

- Tự tập như vậy nhưng lúc ra trường quay, chị có gặp phải khó khăn gì không?

Trước ống kính thì cũng hơi khớp nhưng tôi được đạo diễn và chị Vân chỉ bảo rất nhiều. Ví dụ như ở một vài cảnh, họ nhắc tôi là ánh mắt, biểu cảm như vậy chưa hung ác đâu phải làm như thế này thế kia... Từ những sự chỉ bảo đó tôi mới hoàn thành tốt được vai diễn của mình.

Hơn nữa, trước khi quay phim thì đều có những phần tập dượt nên khi vào quay tôi cũng tự tin hơn, gạt bỏ hết những tâm lý run hay tự ti sang một bên.

- Được đóng ngang cơ với "đả nữ" màn ảnh Việt, chị có hào hứng không?

Chị Ngô Thanh Vân là người tôi ngưỡng mộ nên được làm việc với chị tôi rất thích nhưng đó cũng là một áp lực lớn. Chị là một đả nữ, một diễn viên chuyên nghiệp trong khi mình thì tay ngang mà lại được đóng vai bà trùm - một người trên cơ chị nên tôi phải cố gắng rất nhiều để có thể diễn được thần sắc đó.

- Khi nhận được kịch bản Hai Phượng chị có nghĩ Thanh Sói là một vai nặng kí?

Tôi làm cascadeur hơn chục năm và quan điểm làm việc của tôi là luôn cố làm tốt nhất vai trò mà mình được giao. Do vậy, khi nhận được vai Thanh Sói, tôi cũng chỉ biết cố gắng nắm bắt được nhân vật của mình chứ không nghĩ đấy là vai lớn hay không lớn.

Tôi luôn ý thức là phải làm tốt vai trò của mình là đủ chứ không kỳ vọng nhiều.

- Trong phim có rất nhiều cảnh hành động kịch tính, kỉ niệm khó quên nhất khi đóng phim này của chị là gì?

Kỷ niệm khó quên nhất là cảnh quay trên tàu "một sống một còn" giữa Hai Phượng và Thanh Sói. Cảnh này, chúng tôi phải quay mất 17 tiếng đồng hồ và do tôi thấp hơn chị Vân nên phải mang bốt cao để đi cho cân bằng.

Và trong 17 tiếng quay tôi luôn phải cố gắng giữ để cho chân mình không ảnh hưởng đến các pha đánh đấm. Chứ thật sự đi giày cao gót còn phải sử dụng võ thuật rất khó chịu. 

Lúc quay thì không thấy sao hết vì ai cũng làm việc rất sung để hoàn thành đúng tiến độ nhưng khi kết thúc ra ngoài, lột đôi giày ra thì chân tôi đã bị chuột rút tê cứng.

Nói chung là 17 tiếng đi giày cao gót và đánh đấm sẽ là kỷ niệm không thể quên của tôi trong phim này.

Bà trùm cơ bắp Hoa Trần phim Hai Phượng: Lên màn ảnh rộng tôi còn thấy sợ và không nghĩ đó là mình - Ảnh 3.

Cảnh phim Hoa Trần thích nhất.

- Chắc hẳn đó cũng sẽ là cảnh quay chị thích nhất trong phim?

Cảnh đó là một kết thúc đẹp của Hai Phượng và Thanh Sói nhưng không phải cảnh tôi thích nhất.

Cảnh đánh ở hang ổ của Thanh Sói mới là cảnh tôi thích. Lúc đó, Thanh Sói vừa đánh vừa nghe điện thoại - một cảm giác coi thường Hai Phượng và không cho cô ta là đối thủ của mình rất đã.

- Là nhân vật phản diện nhưng vai diễn của chị lại gây ấn tượng mạnh và được phần lớn khán giả thích. Cảm xúc của chị thế nào?

Thật sự tôi rất bất ngờ. Đến bây giờ, tôi cũng không hiểu tại sao khán giả lại dành tình cảm như vậy cho Thanh Sói vì thường người ta chỉ thích diễn viên đóng chính diện thôi. Được mọi người yêu thương cũng khiến tôi thấy lo vì không biết mình đã thành công hay chưa vì phản diện phải bị ghét mới đúng quy luật (cười).

Nói chung là mọi người càng nói thích Thanh Sói thì sẽ càng làm cho tôi thấy bối rối hơn.

- Nhiều người ấn tượng với ngoại hình cơ bắp, lực lưỡng của Thanh Sói. Để có vóc dáng như vậy đoàn làm phim có phải makeup cho chị nhiều không hay do tập luyện mà có?

Lên màn ảnh rộng nó bự vậy. Là một cascadeur tôi cũng có tập võ thuật, cũng có cơ bắp nhưng để được như trên phim là do mặc áo body, rồi thêm hình xăm hổ báo nên nhìn nó bự và vạm vỡ vậy thôi chứ ngoài tôi cũng đâu to con thế (cười).

Ngoài ra, việc makeup khuôn mặt cũng khiến tôi trông dữ hơn. Khi lên màn ảnh rộng, ánh mắt, thần thái đến bản thân tôi cũng còn thấy sợ và không nghĩ đó là mình luôn.

Bà trùm cơ bắp Hoa Trần phim Hai Phượng: Lên màn ảnh rộng tôi còn thấy sợ và không nghĩ đó là mình - Ảnh 4.

Hoa Trần và Ngô Thanh Vân trong một sự kiện.

"Chắc chắn chị Vân đã có người kế thừa"

- Phim Hai Phượng thành công, cuộc sống của chị thay đổi ra sao?

Hơi bị xáo trộn đôi chút vì có rất nhiều báo đài muốn phỏng vấn nên thời gian dành cho gia đình, bản thân và công việc bị ít đi. Có thể do tôi cũng chưa quen với môi trường này dù được mọi người yêu thích, tôi rất vui.

- Nhiều người cho rằng, sau Thanh Sói chắc chắn Hoa Trần sẽ không phải làm diễn viên đóng thế nữa?

Tôi nhận được vai Thanh Sói không phải do tính toán hay mọng đợi nào hết. Khi đi làm, tôi chỉ biết làm tốt công việc của mình thôi nên khi phim ra thì cũng có những lời mời, hứa hẹn. Tuy nhiên tôi cũng không đặt nhiều hi vọng vì tôi sợ nếu không được như vậy sẽ lại khiến mình buồn.

Cũng có người hỏi tôi mơ ước được diễn tiếp một vai như thế nào sau Thanh Sói nhưng thật ra tôi không mơ ước nhiều vì bản thân không phải là diễn viên chuyên nghiệp. Tôi đi lên từ cascadeur, ưu thế của tôi vẫn là võ thuật.

Tôi chỉ hi vọng nền điện ảnh Việt sẽ có nhiều phim hành động để những người làm nghề như chúng tôi có nhiều đất diễn.

- Ngô Thanh Vân có chia sẻ, Hai Phượng sẽ là vai "đả nữ" cuối cùng của cô ấy, chị nghĩ sao về thông tin này và chị có hi vọng một ngày nào đó mình sẽ trở thành "đả nữ" của điện ảnh Việt?

Đó là quyết định và lựa chọn của chị Vân nên tôi không có ý kiến. Tôi nghĩ chị Vân làm việc gì cũng sẽ có mục đích của chị ấy, thấy đủ thì dừng thôi. Tôi giống như một người em, một người hâm mộ... nên luôn tôn trọng quyết định của chị Vân.

Chị Vân ngoài là một diễn viên còn là một nhà sản xuất, bầu sô... khi chị quyết định nghỉ thì tôi tin chắc chắn chị đã có người kế thừa nhưng là ai thì tôi không biết (cười). Chắc chị sẽ tạo cho mọi người bất ngờ.

Còn danh hiệu "đả nữ" màn ảnh Việt, tôi không dám mơ vì cascadeur là cascadeur còn đả nữ là những diễn viên chuyên nghiệp và làm được những pha hành động. Còn tôi làm diễn viên cũng chỉ là một người tay ngang lấn sang thôi. Ưu thế của tôi là đánh võ nhưng về diễn xuất thì chưa có nhiều kinh nghiệm để diễn các cảnh nội tâm hay cảm xúc.

- Trước đây, Ngô Thanh Vân cũng chỉ là diễn viên tay ngang không phải chuyên nghiệp?

Chị Vân có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề lại được làm việc với Hollywood thì những cái đó còn hơn cả trường lớp nên đủ gọi là chuyên nghiệp.

- Nghề đóng thế nguy hiểm nhưng có vẻ như cát-xê thấp nên ngoài đóng phim chị vẫn phải đi bán thêm cá ngoài chợ để mưu sinh?

Ở Việt Nam phim hành động đâu có nhiều đâu cũng không có nơi để cho cascadeur chuộng võ. Tôi và rất nhiều anh em cascadeur phải chọn nghề khác để kiếm sống còn cascadeur chỉ là niềm đam mê.

Nghề này thiệt thòi nhiều, phải làm những cảnh hành động nguy hiểm nhưng cũng không có công ty bảo hiểm nào bán bảo hiểm cho chúng tôi.

Đọc báo mới nhất, cập nhât tin tức sao việt tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên