Bà Park Geun-hye sai phạm nghiêm trọng trong vụ đóng cửa KCN liên Triều

Tất Đạt |

Đây là kết quả của báo cáo mới được công bố ngày hôm nay về việc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong giữa biên giới hai nước Triều Tiên - Hàn Quốc hồi năm 2016.

Yonhap ngày hôm nay (28/12) đã công bố kết quả điều tra của hội đồng gồm 9 chuyên gia cấp cao nghiên cứu về những chính sách của chính quyền Hàn Quốc tiền nhiệm với Triều Tiên. Hội đồng này đã được Bộ Thống nhất Hàn Quốc khởi động vào hồi tháng 9 vừa qua.

Theo báo cáo, Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đơn phương ra lệnh đóng cửa khu công nghiệp liên Triều Kaesong vào tháng 2/2016 mà không thông qua các thủ tục cố vấn hoặc pháp lí thông thường.

Chính quyền bà Park đã thực hiện việc đóng cửa để phản đối vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên hồi năm 2016. Động thái này đã xóa bỏ biểu tượng cuối cùng của sự hợp tác hai quốc gia bán đảo Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời báo cáo cho biết: "Theo thông tin đã xác nhận, việc đóng cửa được thực hiện bởi lời nói đơn phương từ tổng thống mà không qua thảo luận hoặc cố vấn ở mức độ cao với nội các."

Bà Park Geun-hye sai phạm nghiêm trọng trong vụ đóng cửa KCN liên Triều - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Hankyoreh

Chính quyền tiền nhiệm cho biết việc đóng cửa khu Kaesong được quyết định tại Hội đồng An ninh Quốc gia vào ngày 10/2/2016, ngay trước khi có tuyên bố chính thức. Nhưng báo cáo ngày hôm nay cho thấy bà Park đã ra lệnh đóng cửa sớm hơn 2 ngày.

Đây được cho là hành động vi phạm pháp luật, bởi kể cả quyết định chính trị được đưa ra giữa khủng hoảng an ninh cũng phải nằm trong luật định và theo các nguyên tắc pháp luật.

Tại thời điểm năm 2016, chính phủ cho biết hành động đóng cửa khu Kaesong nhằm ngăn cản dòng tiền từ đây được Triều Tiên tận dụng để phát triển hạt nhân và tên lửa.

Nhưng báo cáo mới đây khẳng định không có đủ thông tin hoặc bằng chứng cho thấy quỹ từ khu công nghiệp này được sử dụng cho các mục đích khác.

Bên trong khu công nghiệp Kaesong. Nguồn: CNN

"Việc này làm ảnh hưởng tính hợp pháp trong quyết định của chính phủ và hạn chế lựa chọn của Seoul trong tương lai khi muốn mở lại Kaesong," báo cáo viết.

Chính phủ hiện tại của Tổng thống Moon Jae-in muốn tìm cách thắt chặt mối quan hệ 2 nước bán đảo, mặc dù Hàn Quốc vẫn đang xiết chặt các cấm vận và áp lực lên Triều Tiên quanh chương trình hạt nhân của nước này.

Chính quyền Seoul cho biết, việc mở lại khu công nghiệp Kaesong sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của các nghị quyết đối với vấn đề hạt nhân và tên lửa của nước này.

"Với việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, chúng ta cần phải mở lại khu công nghiệp Kaesong và chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng các điều kiện trong trường hợp có những thay đổi về chính trị toàn cầu," báo cáo nói thêm.

Cũng theo hội đồng này, các chính sách liên Triều của Hàn Quốc nên được xây dựng dựa trên sự đồng lòng của người dân, pháp luật và với một thái độ nhất quán.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sẽ xem xét lời gợi ý chính sách của hội đồng nói trên trong việc đưa ra chính sách đối với Triều Tiên và việc thống nhất hai miền.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại