Ba ngày kỳ diệu của Lucky - Em bé cá heo bị thương trôi dạt vào bờ biển và "hồi sinh" nhờ những người tử tế

QUỲNH TRÂN - ẢNH: HÀ NAM - THIẾT KẾ: TẤT SỸ, ĐỨC MINH |

Đến trưa ngày 1/7, bé cá heo chính thức có tên gọi là Lucky - cái tên có ý nghĩa "may mắn" như số phận của chính em khi được gặp những người lạ tử tế không ngừng nỗ lực, chung tay cứu chữa và đồng hành cùng em trên một hành trình dài từ Đà Nẵng vào Nha Trang.

Chuyện cá heo lạc đàn hoặc bị thương dạt vào bờ biển rồi mắc cạn không còn là chuyện lạ với ngư dân. Ở Nghệ An, Cà Mau, Huế và nhất là Đà Nẵng, đã có không ít trường hợp cá heo, thậm chí cá voi mắc cạn trên bờ biển.

Một số đã chết và được ngư dân chôn cất. Một số ít được thả ra biển trở lại, nhưng cũng có không ít trường hợp vì sự hiếu kỳ của mọi người mà những chú cá heo trở thành sinh vật để giải trí, cho mọi người bồng, bế, chụp ảnh selfie...

Đến khi được thả ra biển, chúng đã đuối sức và bỏ mạng.

Tháng 8 năm ngoái, trên bãi biển Mojacar, Tây Ban Nha, một chú cá heo con mắc cạn trên bờ biển đã chết sau khi bị du khách trên bờ chuyền tay nhau chụp ảnh.

Cũng vào tầm tháng 4 năm ngoái, những người đi tắm biển tại Argentina cũng vô tình giết chết một con cá heo khi lôi nó lên bờ và thay nhau chụp ảnh.

Một ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7 năm nay, ở Đà Nẵng, một chú cá heo cũng mắc phải tình trạng dạt bờ như trên, nhưng em may mắn hơn 2 đồng loại của mình khi đã nhận được sự quan tâm chăm sóc của những bạn trẻ, của những vị bác sĩ và chuyên gia tận tâm từ Vinpearl Land Nam Hội An.

Em là Lucky - Một bé cá heo 6 tháng tuổi được đặt cái tên như chính số phận may mắn của em khi nằm trong vòng tay tử tế của những người lạ ở bãi biển Mỹ Khê.

Ba ngày kỳ diệu của Lucky - Em bé cá heo bị thương trôi dạt vào bờ biển và hồi sinh nhờ những người tử tế - Ảnh 1.
Ba ngày kỳ diệu của Lucky - Em bé cá heo bị thương trôi dạt vào bờ biển và hồi sinh nhờ những người tử tế - Ảnh 2.
Ba ngày kỳ diệu của Lucky - Em bé cá heo bị thương trôi dạt vào bờ biển và hồi sinh nhờ những người tử tế - Ảnh 3.

07 giờ tối ngày 29/6, một bé cá heo lạc đàn, thuộc loài Bottlenose dolphin (cá heo mũi lọ), dài khoảng 1m2, nặng hơn 20kg, và mới chỉ khoảng 6 tháng tuổi bơi lờ đờ ở bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng).

Nhìn thấy bé, các du khách có mặt lúc đó cũng cố gắng đẩy Lucky ra xa bờ để em tìm cách bơi về với đại dương. Nhưng không hiểu sao, Lucky không tự bơi được, đoạn dưới vây về phía đuôi và có dấu hiệu đuối sức.

Chỉ một lát sau, bé cá heo lại dạt vào bãi cát. Lúc này, một nhóm bạn trẻ phát hiện em bị một vật sắc nhọn đâm xuyên qua phần hông phía dưới vây nên đã quyết định đưa em vào bờ, gọi mọi người cứu giúp.

Ba ngày kỳ diệu của Lucky - Em bé cá heo bị thương trôi dạt vào bờ biển và hồi sinh nhờ những người tử tế - Ảnh 4.

Suốt đêm 29 và sáng 30/6, nhóm bạn trẻ này thay nhau ôm giữ cá ở vùng nước gần bờ biển. Đặc biệt, để tránh bé cá bị đuối sức dưới nắng nóng, các bạn đã đưa em vào một phao xuồng và đưa lên bãi cỏ công viên, đồng thời sơ cứu vết thương và cho bé cá uống sữa.

Ba ngày kỳ diệu của Lucky - Em bé cá heo bị thương trôi dạt vào bờ biển và hồi sinh nhờ những người tử tế - Ảnh 5.
Ba ngày kỳ diệu của Lucky - Em bé cá heo bị thương trôi dạt vào bờ biển và hồi sinh nhờ những người tử tế - Ảnh 6.

Và cũng bởi Lucky quá yếu, em chẳng tự bơi được. Thế là các bạn trẻ cho Lucky mặc áo phao, nghe thì hơi buồn cười nhưng chỉ có như vậy Lucky mới bớt được một phần mệt mỏi.

Anh Lê Chiến, tình nguyện viên nhóm bảo vệ môi trường biển One Ocean đã cùng có tình nguyện viên có mặt để sát trùng vết thương, cho bé cá uống sữa, nhờ một nhóm bên bảo vệ động vật đến tiêm thuốc giảm đau và túc trực bên bé cá suốt đêm.

Do bị thương nặng, bé cá heo đã khóc.

"Suốt đêm đó, tất cả túc trực trông chừng cá heo và hầu như không ai chợp mắt được. Đến sáng 30/6, nhóm đã chủ động liên lạc với các đơn vị có chuyên môn nhằm cầu cứu sự giúp đỡ dành cho bé cá", bạn Thu, một trong số những bạn tham gia"giải cứu cá heo, chia sẻ.

Ba ngày kỳ diệu của Lucky - Em bé cá heo bị thương trôi dạt vào bờ biển và hồi sinh nhờ những người tử tế - Ảnh 7.

Ngay khi nhận được thông tin kêu gọi từ nhóm bạn trẻ, lập tức 2 bác sĩ thú y của vườn thú River Safari Vinpearl Land Nam Hội An đã liên lạc để có thể hỗ trợ qua điện thoại ngay trong sáng sớm 30/6.

10h sáng cùng ngày, bác sĩ đã có mặt để kiểm tra sức khoẻ và chăm sóc ban đầu cho bé.

Ba ngày kỳ diệu của Lucky - Em bé cá heo bị thương trôi dạt vào bờ biển và hồi sinh nhờ những người tử tế - Ảnh 8.

Trong quá trình chăm sóc, các bác sĩ River Safari Vinpearl Land Nam Hội An duy trì liên lạc trực tiếp với chuyên gia của Wildlife In Focus Consultancy (Singapore) để tư vấn xử lý.

Đồng thời, hai chuyên gia chăm sóc cá heo dày dạn kinh nghiệm tại Vinpearl Nha Trang, trong đó có chuyên gia người Mexico Jose Enrique Diaz Galindo đã được huy động từ Nha Trang.

Đến 2 giờ chiều, các chuyên gia đã gặp trực tiếp bé cá heo, tiến hành thăm khám và lấy mẫu máu đưa vào bệnh viện Vinmec Đà Nẵng để xét nghiệm chuyên sâu.

Tuy nhiên, do điều kiện chăm sóc tại Đà Nẵng không đảm bảo nên tối 30/6 và rạng sáng 1/7, bé cá heo đã được di chuyển về Nha Trang bằng đường bộ.

Ba ngày kỳ diệu của Lucky - Em bé cá heo bị thương trôi dạt vào bờ biển và hồi sinh nhờ những người tử tế - Ảnh 9.

Hai chuyên gia về cá heo đi cùng, đưa em về Vinpearl Nha Trang để chăm sóc đặc biệt và theo dõi sức khoẻ riêng cho đến khi bình phục hẳn.

Anh Jose Enrique Diaz Galindo thông tin: "Chúng tôi nghĩ do thiếu nước và thức ăn trong thời gian dài nên Lucky rất yếu, không thể bơi được. Từ khi chúng tôi cho bé cá heo uống thuốc, nước và chất đạm, tình hình của em đã được cải thiện.

Bây giờ không cần người đỡ nữa, em vẫn có thể bơi, chúng ta chỉ cần cho bé ấy thêm chút dinh dưỡng. Chúng tôi phải đưa Lucky đến Nha Trang vì ở đây mới có đủ dụng cụ cần thiết để chăm sóc em".

Ba ngày kỳ diệu của Lucky - Em bé cá heo bị thương trôi dạt vào bờ biển và hồi sinh nhờ những người tử tế - Ảnh 10.

Bé cá heo đuợc các chuyên gia đặt tên là Lucky vì đã được "hồi sinh" nhờ sự hợp sức và tình yêu của cộng đồng.

Để đưa Lucky đi một quãng đường dài từ Đà Nẵng vào Nha Trang, 1 chiếc bồn tắm tiêu chuẩn 5 sao Vinpearl Nam Hội An đã được trưng dụng làm "bể bơi di động" cho em.

Các tình nguyện viên của One Ocean, đội chuyên gia, bác sĩ thú y và đội hỗ trợ của Vinpearl Land và Vinpearl Safari phải múc từng xô nước biển đổ vào bể.

20kg đá lạnh tinh khiết được mua từ xưởng đá bên cạnh một quán bia dùng để làm mát nước. Một chiếc xe 16 chỗ cũng phải "hy sinh" toàn bộ băng ghế dưới để đủ chỗ cho Lucky "nghỉ ngơi" và tung tăng trong bồn nước.

Trên đường đi, 2 chuyên gia cá heo túc trực liên tục, chăm sóc và cả dỗ dành bé bình tĩnh.

Lucky được chăm sóc tận tình, tận tâm như một bệnh nhân nhí thực sự. Với những phao nước hình thù ngộ nghĩnh, sự vỗ về trấn an đến từ những người lớn, và sự nuông chiều bù đắp cho những đau đớn em đang mang trong những ngày vừa qua.

Trong lúc đó, tại Nha Trang, 1 bể bơi tại Villa của Vinpearl đã được bơm đầy nước biển để làm "nhà tạm" cho Lucky. Sau 24 giờ sinh tử, bé đã về tới Vinpearl Nha Trang và bắt đầu hồi phục. Thậm chí, em đã biết đói và đòi ăn, còn xơi được 5 chú cá nục.

Ba ngày kỳ diệu của Lucky - Em bé cá heo bị thương trôi dạt vào bờ biển và hồi sinh nhờ những người tử tế - Ảnh 11.

Dự kiến, bé sẽ được các chuyên gia từ Vinpearl Safari chăm sóc, theo dõi, chữa trị vết thương và luyện tập cho tới khi bình phục hẳn. Sau đó, Lucky sẽ được chuyển về Viện Hải dương học Nha Trang cho những phương án tiếp theo.

Bởi Lucky lạc đàn khi còn quá nhỏ, vết thương của em khá nặng nên cần thời gian dài để lấy lại tập tính sinh hoạt và thích nghi môi trường tự nhiên trước khi chia tay chúng ta để lại về với biển.

Bạn biết đấy, một cú shock tinh thần hơi lớn với một em bé chỉ mới chập chững trong đại dương rộng lớn như Lucky mà.

Chỉ mới 3 ngày trước, Lucky đã đau đớn và sợ hãi thế nào khi không thể tự bơi ra biển khơi tìm bầy giữa đêm lạnh, thì bây giờ em đã nằm gọn trong tình yêu thương của những người tử tế.

Đó là những người trẻ đáng yêu thay phiên nhau ôm em giữa biển, đó là sự chuyên nghiệp và kịp thời của những y, bác sĩ và chuyên gia đến từ Vinpearl.

Hành trình để Lucky trở về đại dương sẽ còn khá dài nhưng câu chuyện về em sẽ vẫn được kể mãi. Một câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều người, cho những bạn trẻ và cả những ngư dân bám biển.

Để rồi sau này, khi một chú cá heo nào từ đại dương không may dạt bờ, chúng sẽ vẫn được chăm sóc và yêu thương như Lucky thay vì trở thành vật làm nền cho một bức ảnh selfie, hãy tin là như vậy.

Hiện những hình ảnh mới nhất của Lucky đang được cập nhật thường xuyên trên trang Fanpage của Vinpearl .

theo TRÍ THỨC TRẺ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên