Bà Melania quá lạnh lùng khi chồng bị luận tội?

Bảo Hạnh |

Vào ngày cựu Tổng thống Bill Clinton bị luận tội vì mối quan hệ ngoài hôn nhân với một thực tập sinh Nhà Trắng, bà Hillary Clinton đã dành cả buổi sáng ở Điện Capitol để kêu gọi đảng Dân chủ đứng về phía chồng.

Trong khi đó, cựu đệ nhất phu nhân Pat Nixon liên tục đảm bảo với cánh phóng viên rằng chồng bà sẽ không từ chức cho đến khi ông Richard Nixon thật sự làm như vậy.

Dù đang bị căn bệnh lao hành hạ, bà Eliza Johnson vẫn dõi theo chồng, cựu Tổng thống Andrew Johnson, trong phiên luận tội từ một căn phòng đối diện văn phòng làm việc của ông Nhà Trắng.

Hai tổng thống từng bị luận tội là ông Johnson và ông Clinton đều được tha bổng sau các phiên xét xử tại Thượng viện. Riêng cựu Tổng thống Richard Nixon từ chức trước khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông về vụ bê bối Watergate.

Trước đó, bà Pat vẫn liên tục trả lời các phóng viên rằng chồng bà sẽ không rời bỏ nhiệm kỳ. "Danh tiếng của bà ấy gắn liền với sự nghiệp chính trị của chồng nên việc ông ấy từ chức cũng có ảnh hưởng tương tự đến bà ấy. Đó không phải là điều mà bà sẽ làm" - bà Mary C. Brennan, tác giả một cuốn tiểu sử về cố đệ nhất phu nhân Pat, nói.

Bà Melania quá lạnh lùng khi chồng bị luận tội?  - Ảnh 1.

Bà Melania Trump vẫn giữ im lặng khi Tổng thống Donald Trump bị luận tội. Ảnh: AP

Khi ông Johnson bị luận tội, bà Eliza đã chăm chú đọc tất cả những tờ báo khác nhau về vụ việc và cất giữ chúng trong những cuốn sổ lưu niệm. Được biết, bà luôn tin rằng Tổng thống Johnson sẽ được tha bổng và trở nên cực kỳ xúc động khi biết kết quả xét xử.

Về phía mình, bà Hillary cũng rất tích cực bảo vệ chồng bằng cách thực hiện một bài diễn thuyết với các thành viên đảng Dân chủ. Vào đêm trước khi Hạ viện bỏ phiếu, bà Hillary còn xuất hiện ở Nhà Trắng để thúc giục đất nước "tiến hành hòa giải" cũng như "chấm dứt sự chia rẽ".

Trái ngược với những vị đệ nhất phu nhân trước đây, bà Melania Trump lại một mực giữ im lặng và không hề có ý định phát biểu điều gì về người bạn đời đang bị luận tội.

Trong khi ông Donald Trump đã phá vỡ kỷ lục của chính mình về số trạng thái đăng tải trong 1 ngày lên Twitter và đọc bài phát biểu dài nhất từ trước đến nay, bà Melania lại hầu như không có động thái gì ngoại trừ một dòng trạng thái đanh thép chỉ trích một giáo sư luật vì nhắc đến tên con trai Barron Trump trong một phiên điều trần.

"Giống như tất cả các đệ nhất phu nhân khác, bà ấy đang cố gắng tạo ra một con đường của riêng mình để vượt qua. Trong trường hợp đặc biệt này, có lẽ bà ấy sẽ không có động thái gì" - bà Tammy Vigil, giáo sư trường ĐH Boston đồng thời là tác giả một cuốn sách về bà Melania và bà Michelle Obama, nhận xét.

Trong quá khứ, bà Melania từng phát biểu rằng công chúng chỉ cần lắng nghe từ phía tổng thống vì ông là người được bầu chọn. Và trong khi Tổng thống Trump đang than phiền về "sự tổn thương to lớn" mà quá trình luận tội "đã gây ra cho những thành viên yêu quý và tuyệt vời của gia đình tôi", nữ phát ngôn viên của đệ nhất phu nhân lại phủ nhận điều này.

"Như mọi khi, bà Trump đang tập trung vào việc làm mẹ, làm vợ và bận rộn phục vụ đất nước chúng ta. Bà ấy rất mạnh mẽ và đã trở nên quen thuộc với những phiền phức về chính trị sau nhiều năm" - trích lời nữ phát ngôn viên Stephanie Grisham.

Ông Trump là tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội vì cáo buộc gây sức ép để người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra các đối thủ chính trị bằng cách rút viện trợ an ninh. Ngoài ra, ông Trump còn bị tố cáo ngăn cản Hạ viện điều tra chuyện này. Dù vậy, nhiều khả năng tổng thống sẽ không bị Thượng viện, do phe Cộng hòa kiểm soát, kết tội và phế truất.

Vốn là người kín tiếng, bà Melania hiếm khi để lộ suy nghĩ của mình với công chúng kể cả khi đang trải qua những giai đoạn khó khăn trong nhiệm kỳ tổng thống của chồng, trong đó có cuộc điều tra kéo dài 2 năm về nghi án thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Bà Melania quá lạnh lùng khi chồng bị luận tội?  - Ảnh 3.

Bà Melania cùng chồng đến ký thông qua Luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm tài khóa 2020 tại căn cứ Andrews, bang Maryland ngày 20-12. Ảnh: AP

Bà Melania cũng giữ im lặng khi một cựu người mẫu tạp chí Playboy kiêm diễn viên phim người lớn tiết lộ chuyện ngoại tình với ông Trump trước khi ông trở thành tổng thống. Tổng thống đã phủ nhận mối quan hệ này.

Lần này, đệ nhất phu nhân vẫn không có động thái gì khi ông Trump bị luận tội. Hồi tháng 10, khi bà Melania lần đầu tiên đến thăm Điện Capitol một mình, một nhóm các hạ nghị sĩ của đảng Cộng hòa đã gây ra một vụ náo loạn khi cố gắng xông vào một phòng họp kín nơi bà Laura Cooper, quan chức Bộ quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề về Nga và Ukraine, đang điều trần làm chứng chống lại ông Trump.

Thay vì hủy bỏ chuyến đi, bà Melania vẫn tiếp tục tham gia sự kiện nhân 1 năm ngày Tổng thống Trump thông qua luật hạn chế sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid. Khi rời khỏi sự kiện, đệ nhất phu nhân đã phớt lờ những câu hỏi về việc quá trình luận tội đã gây ảnh hưởng đến gia đình bà như thế nào.

Ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố bắt đầu cuộc điều tra luận tội chính thức vào cuối tháng 9, bà Melania một mình bay đến bang Wyoming để quảng bá cho các công viên quốc gia và dành thời gian các hoạt động ngoài trời của sáng kiến sống lành mạnh dành cho thanh niên "Be Best" do bà sáng lập.

Sau đó, bà đã tham gia rất nhiều sự kiện ở Washington cũng như trong nước, ví dụ như đến bang South Carolina cùng bà Karen Pence, phu nhân phó Tổng thống Mike Pence, nhận cây thông Giáng sinh chính thức của Nhà Trắng và cùng chồng đến thủ đô London - Anh.

Dẫu đang trong tâm điểm của cuộc luận tội, bà và Tổng thống Trump vẫn chào đón hàng loạt nhà lập pháp và các vị khách khác đến dự tiệc Giáng sinh ở Nhà Trắng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại