Ba lăng mộ 'bất khả xâm phạm' ở Trung Quốc: 1 mộ không ai dám đào, 1 mộ không thể đào được, mộ cuối cùng được bảo vệ bởi những con thú

Thu Thảo |

Trải qua hàng ngàn năm, ba lăng mộ ở Trung Quốc vẫn còn nhiều bí ẩn.

Thời xa xưa, chỉ có các bậc đế vương mới có thể lựa chọn những nơi tốt nhất để xây dựng lăng mộ cho mình. Sự kết hợp giữa thiên văn và địa lý trong việc xây dựng lăng mộ trong trí tuệ người xưa rất cao, vượt xa tưởng tượng của chúng ta. Trải qua hàng ngàn năm, ba ngôi mộ Trung Quốc vẫn còn là những bí ẩn của thế giới.

1. Ngôi mộ không ai dám đào: Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng đã mất tới 39 năm để hoàn thành lăng mộ của mình. Theo ghi chép lịch sử, có rất nhiều bảo vật quý hiếm và hệ thống cung điện khác nhau được xây dựng ngay trong lăng mộ.

Ba lăng mộ bất khả xâm phạm ở Trung Quốc: 1 mộ không ai dám đào, 1 mộ không thể đào được, mộ cuối cùng được bảo vệ bởi những con thú - Ảnh 1.

Đến nay việc khám phá lăng mộ vẫn là một dấu hỏi và chưa có lời giải đáp, ngay cả những kẻ trộm mộ cũng không dám nghĩ tới. Có thể chính bởi lý do bảo vệ lăng mộ nên việc khai quật không được tiến hành. Một khi các cổ vật tiếp xúc với không khí bên ngoài sẽ nhanh chóng bị oxy hóa và biến thành bột trước mắt chúng ta.

Ba lăng mộ bất khả xâm phạm ở Trung Quốc: 1 mộ không ai dám đào, 1 mộ không thể đào được, mộ cuối cùng được bảo vệ bởi những con thú - Ảnh 2.

Ngoài ra, lăng mộ Tần Thủy Hoàng còn chứa một lượng lớn thủy ngân, nếu để phát tán sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, ngôi mộ nhất định không được khai quật, mong rằng sau này khi khoa học kỹ thuật ngày càng tiên tiến hơn, các bí ẩn bên trong lăng mộ sẽ được khai sáng.

2. Ngôi mộ không thể đào: Càn Lăng

Hai Hoàng đế nhà đường: Cao Tông và Võ Tắc Thiên được chôn cất trong cùng lăng mộ Càn Lăng. Việc khai quật ngôi mộ vô cùng khó khăn và dường như không thể, đây cũng chính là ngôi mộ cổ duy nhất của nhà Đường không bị trộm ghé thăm. 

Lối vào cổng lăng và đường hầm được xếp bằng các thanh đá với tất cả 39 tầng, mỗi tầng có 400 thanh đá và mỗi thanh đá nặng tới 2 tấn. Nếu muốn vào lăng phải di chuyển hết các thanh đá, nên những kẻ trộm mộ không có khả năng đào được những ngôi mộ cổ như vậy.

Ba lăng mộ bất khả xâm phạm ở Trung Quốc: 1 mộ không ai dám đào, 1 mộ không thể đào được, mộ cuối cùng được bảo vệ bởi những con thú - Ảnh 3.

Lối vào lăng Càn Lăng

Trong thời hiện đại, nếu đào một hố mới vào cung điện dưới lòng đất, nó cũng gây ra những thiệt hại nhất định cho lăng mộ và các di tích văn hóa. Vì vậy, để bảo vệ Càn Lăng, sẽ không được phép khai quật ở đây.

Bên cạnh đó, những câu hỏi về số lượng di tích văn hóa bên trong Càn Lăng vẫn là một ẩn số, nhưng chắc chắn nó không hề nhỏ. Tương truyền rằng, bảo vật quốc gia hàng đầu Trung Quốc đang nằm trong lăng mộ của Võ Tắc Thiên.

3. Ngôi mộ được bảo vệ bởi những con thú: Lăng mộ Hoàng Đế

Hiên Viên Hoàng Đế là người đứng đầu trong Ngũ đế của dân tộc Hoa Hạ từ thời viễn cổ. Lăng của Hoàng Đế này chỉ là nơi chôn cất quần áo của ông, tuy nhiên nó rất đặc biệt. 

Theo truyền thuyết, Hiên Viên đã mang rồng bay lên trời, các thần dân không giữ được nên đã kéo quần áo, giày dép và kiếm của ông xuống. Để tưởng vị vua này, họ tiến hành xây dựng lặng mộ và chôn cất các di vật ở núi Kiều Sơn (Hoàng Lăng, Thiểm Tây, Trung Quốc) và tồn tại đến ngày nay.

Ba lăng mộ bất khả xâm phạm ở Trung Quốc: 1 mộ không ai dám đào, 1 mộ không thể đào được, mộ cuối cùng được bảo vệ bởi những con thú - Ảnh 5.

Vẻ đẹp hùng vĩ của lăng Hoàng Đế

Theo dân gian, xung quanh lăng mộ Hoàng Đế luôn có một con rồng bảo vệ, nếu ai dám đào bới sẽ bị rồng trừng phạt. Từ xa xưa, người dân rất kính trọng Hoàng Đế nên không ai dám vào đây đào bới và hiện nay khu lăng tẩm vẫn được bảo tồn rất tốt.

Tham khảo: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại