Azerbaijan bắn rơi trực thăng Nga, ông Putin lệnh đưa quân đến vùng xung đột

Đăng Nguyễn |

Azerbaijan chính thức gửi lời xin lỗi đến Nga sau sự cố bắn nhầm trực thăng quân sự Nga ngay trên bầu trời Armenia, khiến hai binh sĩ Nga thiệt mạng và một người bị thương.

Sự cố xảy ra vào tối ngày 9.11 (giờ địa phương). Azerbaijan giải thích rằng trực thăng Mi-24 của Nga hoạt động gần biên giới Armenia-Azerbaijan, là khu vực chiến sự trong nhiều tháng qua, theo RT.

Trực thăng Nga hoạt động ở khu vực rất tối, độ cao thấp, bên ngoài tầm nhận diện của radar phòng không, Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết. Bên cạnh đó, trực thăng Nga chưa từng hiện diện ở khu vực này nên binh sĩ Azerbaijan nhận diện nhầm là mục tiêu thù địch.

“Do căng thẳng trong khu vực leo thang, binh sĩ được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, đề phòng Armenia leo thang chiến tranh”, quân đội Azerbaijan giải thích lý do bắn rơi trực thăng Nga.

“Azerbaijan gửi lời xin lỗi đến phía Nga vì thảm kịch tồi tệ này. Đây là tai nạn và chúng tôi không trực tiếp nhắm vào Nga”, Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết.

Azerbaijan cũng ngỏ ý bồi thường các chi phí liên quan đến sự cố này. Quan chức Azerbaijan gửi lời xin lỗi đến gia đình binh sĩ Nga thiệt mạng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo một trực thăng Mi-24 bị bắn rơi trên bầu trời Armenia, bên ngoài khu vực chiến đấu. Trực thăng khi đó hộ tống đoàn xe quân sự Nga đến căn cứ quân sự Nga ở Armenia và bị tên lửa vác vai bắn rơi.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đưa binh sĩ đến khu vực tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan, đóng vai trò là lực lượng gìn giữ hòa bình.

Ông Putin nói rằng Azerbaijan và Armenia phải ngừng giao tranh, án binh bất động tại các vị trí chiếm đóng và mạng lưới giao thông đường bộ ở vùng tranh chấp sẽ được khôi phục. Ông Putin nói rằng, hai bên nên bắt đầu trao đổi tù binh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại