Australia điều chỉnh kế hoạch mua máy bay không người lái

Thiên Thành |

Hôm qua (15/9), Phó Nguyên soái Không quân Hoàng gia Australia Robert Denney cho biết, Australia đang tiến đánh giá lại chiến lược quốc phòng và quyết định điều chỉnh kế hoạch mua sắm máy bay không người lái.

Những năm gần đây, trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng tăng cường hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Australia đã liên tục tăng cường hoạt động chi tiêu quốc phòng.

Đặc biệt, kể từ khi thoả thuận đối tác an ninh ba bên Mỹ - Anh - Australia (AUKUS) được ký kết vào tháng 9/2021, bên cạnh dự định mua tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ và Anh, Australia cũng đã tiến hành điều chỉnh hàng loạt các kế hoạch mua sắm trang bị vũ khí chiến lược khác.

Australia điều chỉnh kế hoạch mua máy bay không người lái - Ảnh 1.

Máy bay trinh sát không người lái thế hệ mới Triton. Nguồn: airforce.gov.au

Trong buổi lễ ký kết hợp đồng mua sắm với tập đoàn công nghiệp quốc phòng Northrop Grumman/Mỹ tại California, Phó Nguyên soái Không quân Australia Robert Denney cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Albanese, Australia đang nghiên cứu và đánh giá lại chính sách quốc phòng của mình để điều chỉnh sao cho phù hợp với bối cảnh cạnh tranh chiến lược mới tại khu vực.

Cho đến nay, Australia là đối tác duy nhất được Mỹ đồng ý bán hệ thống máy bay không người lái thế hệ mới MQ-4C Triton.

Hệ thống máy bay không người lái Triton được sử dụng để triển khai các nhiệm vụ tuần tra hàng hải và các vai trò giám sát, thu thập và phân tích thông tin tình báo khác; có khả năng trinh sát ở độ cao tối đa 50.000 dặm, liên tục 24 giờ và khả năng bao quát 360 độ trong phạm vi hơn 2000 hải lý.

Theo đó, 7 chiếc Triton đầu tiên sẽ được Mỹ bàn giao và biên chế cho các phi đội máy bay P-8A Poseidon tại căn cứ hải quân RAAF Edinburgh từ giữa năm 2024.

Máy bay không người lái Triton được đánh giá sẽ giúp hải quân Australia tăng hiệu quả thu thập, phân tích tình báo, giám sát và trinh sát tầm xa gấp 10 lần hiện tại và từ đó, giúp các phi đội máy bay P-8 Poseidon tăng gấp 3 lần hiệu quả triển khai các nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm.

Hiện Australia cũng đang xem xét việc hủy bỏ kế hoạch mua 12 máy bay không người lái tầm trung có vũ trang MQ-9B do General Atomics/Mỹ chế tạo; dự kiến tiếp tục mua 4 chiếc Triton và một số thiết bị bay không người lái khác có khả năng tác chiến và thu thập tình báo tầm xa hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại