ASEAN trước cạnh tranh ảnh hưởng gay gắt của nước lớn

Bình Giang |

Chủ trì 3 hội nghị trực tuyến của ASEAN diễn ra ngày 24/6 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh sự cạnh tranh ảnh hưởng gay gắt của các nước lớn, sự trỗi dậy của chủ nghĩa đơn cực gây ra nhiều tác động tiêu cực.

Theo Phó thủ tướng, ASEAN cần thống nhất trong nhận thức và hành động, duy trì tiếng nói chung và đề cao việc tuân thủ luật pháp.

Chủ trì Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ASEAN phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều cơ hội. Vì vậy, các nước ASEAN vẫn cần tiếp tục theo đuổi mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2025.

Phó Thủ tướng bày tỏ hy vọng các nước ASEAN tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng giải quyết các thách thức, trong đó có COVID-19 để bảo vệ người dân, giảm thiểu tối đa tác động của đại dịch đến đời sống kinh tế, xã hội của khu vực. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình khu vực và thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp do sự cạnh tranh ảnh hưởng gay gắt của các nước lớn, sự trỗi dậy của chủ nghĩa đơn cực đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến hoà bình và ổn định trong khu vực.

Tại Hội nghị Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21, các bộ trưởng nhận định ASEAN tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức an ninh phức tạp, trong đó có tình hình căng thẳng gia tăng ở các điểm nóng như biển Đông, bán đảo Triều Tiên, khu vực Trung Đông; những thách thức an ninh phi truyền thống nổi lên ngày càng nhiều và càng gay gắt, đặc biệt là an ninh y tế, an ninh nguồn nước, an ninh mạng…

Hội nghị nhất trí ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực nhằm triển khai hiệu quả Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN 2025, qua đó góp phần gìn giữ hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị ASEAN không ngừng củng cố đoàn kết, gắn kết, nâng cao khả năng thích ứng với biến động; ASEAN cần luôn thống nhất trong nhận thức và hành động, duy trì tiếng nói chung và đề cao việc tuân thủ luật pháp ở khu vực.

Trước tình hình cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, ASEAN cần giữ vững vai trò trung tâm, đồng thời xem xét, cải tiến các cơ chế, tiến trình hợp tác hiện có nhằm tiếp tục thu hút sự tham gia, đóng góp của các đối tác. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng cách tiếp cận tổng thể, đa ngành để có thể giải quyết hiệu quả các thách thức an ninh vốn đang trở nên ngày càng phức tạp.

Tại Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 26, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các nước ASEAN thông qua Tài liệu tham chiếu về thành lập Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, nhất trí về chủ trương xây dựng Kế hoạch tổng thể phục hồi của ASEAN.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện xây dựng Bộ quy trình chuẩn của ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và thành lập Kho dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN để sớm trình lãnh đạo ASEAN thông qua. Phó Thủ tướng kêu gọi tinh thần đoàn kết và hợp tác của ASEAN trong cuộc chiến chống dịch, giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, duy trì đà tăng trưởng toàn diện tại khu vực.

Hội nghị thông qua 6 báo cáo của Tổng Thư ký ASEAN và các trụ cột Cộng đồng trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra vào ngày 26/6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại