Asanzo bị cơ quan hải quan cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế 47 tỷ đồng

Bảo An |

Asanzo là Tập đoàn điện tử có thị phần trong mảng tivi đứng đầu trong số các thương hiệu Việt Nam (16%), chỉ đứng sau LG, Sony, Samsung...

Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư - Cục Hải quan TP.HCM vừa ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của CTCP Tập đoàn Asanzo (quận 11, Tp.HCM).

Nguyên nhân do Asanzo có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định, với số tiền bị cưỡng chế trên 47 tỷ đồng. Quyết định trên có hiệu lực thi hành trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 19/12. Quyết định chấm dứt hiệu lực kể từ khi tiền thuế nợ được nộp đủ vào ngân sách nhà nước.

Cùng thời điểm, Chi cục Hải quan Quản lý Hàng Đầu tư cũng ban hành nhiều quyết định cưỡng chế đối với loạt doanh nghiệp nợ tiền thuế.

Trước đó vào tháng 12/2020, Asanzo cũng bị nêu tên trong danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuế quý 2/2020 do Cục Thuế Tp.HCM cung cấp. Theo đó, CTCP Tập đoàn Asanzo nợ thuế gần 40 tỷ đồng và CTCP Đầu tư Asanzo nợ thuế gần 6 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Hãng Nghiên cứu thị trường GfK, Asanzo là Tập đoàn điện tử có thị phần trong mảng tivi đứng đầu trong số các thương hiệu Việt Nam (16%), chỉ đứng sau LG, Sony, Samsung...

Ông Phạm Văn Tam từng là CEO và là cổ đông lớn nhất tại Asanzo (90% vốn). Dù vậy, sau sự cố xuất xứ, ông Tam hiện không còn là CEO Tập đoàn và tỷ lệ sở hữu vốn cũng giảm mạnh.

Đến cuối năm 2021, Asanzo công bố đầu tư 2.000 tỷ đồng nuôi bò và làm phân bón hữu cơ. Chia sẻ tại sự kiện này, ông Tam cho biết số tiền đầu tư không phải của mình ông, mà là của một nhóm nhà đầu tư, trong đó có ông.

Về cá nhân ông Tam, tháng 9/2020 ông gây chú ý khi thành lập CTCP Đầu tư Tập đoàn Winsan (Winsan Group) với tổng số vốn điều lệ là 300 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Ông Tam giữ vị trí CEO của Winsan Group.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại