Apple vừa phải trả tiền phạt cho Samsung vì doanh số bán iPhone quá thấp

Bảo Nam |

Doanh số bán iPhone của Apple trong quý II quá thấp khiến công ty Mỹ mua ít tấm nền OLED hơn dự kiến, nguyên nhân của khoản tiền phạt trị giá khoảng 950 triệu USD.

Theo báo cáo mới từ Display Supply Chain Consulting (DSCC), Apple năm nay sẽ phải trả cho Samsung một khoản phí khổng lồ, ước tính khoảng 950 triệu USD, cho việc không mua đủ tấm nền OLED trong quý II năm 2020.

Samsung vài ngày trước cũng đã tiết lộ rằng họ nhận được một khoản lợi nhuận liên quan đến bộ phận hiển thị của mình trong quý II. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Hàn Quốc không cung cấp thêm thông tin cụ thể về số tiền hoặc tiết lộ nguồn gốc của nó. Báo cáo của DSCC do đó đã giúp hé lộ thông tin đằng sau bí mật này.

Điều đặc biệt thú vị là Apple cũng đã phải trả cho Samsung một khoản tiền phạt tương tự vào năm ngoái, cũng vì lý do tương tự.

Apple vừa phải trả tiền phạt cho Samsung vì doanh số bán iPhone quá thấp  - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng của Apple vẫn đang buộc phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Tuy nhiên, điều đáng nói hơn ở đây là Apple đã mua ít màn hình OLED hơn dự đoán, bởi vì doanh số iPhone đã giảm rất nhiều so với kỳ vọng ban đầu. Điều này dường như không quá bất ngờ, bởi đại dịch Covid-19 đã buộc Apple phải đóng cửa tất cả các cửa hàng của mình trên toàn cầu. Và trong khi nhiều cửa hàng mới được mở cửa trở lại, tình hình dịch bệnh lại trở nên căng thẳng, khiến Apple gần đây lại buộc phải đóng cửa hàng chục cửa hàng tại các tiểu bang của Mỹ.

Một vấn đề khác cũng được coi là nguyên nhân, khi Covid-19 đã gây ra những tác động đáng kinh ngạc đối với nền kinh tế Mỹ. Thất nghiệp trong những tháng gần đây đạt mức cao chưa từng thấy, đồng nghĩa với việc mua một mặt hàng xa xỉ mới như iPhone không còn là ưu tiên của hầu hết người Mỹ hiện nay. Việc đóng cửa cửa hàng bán lẻ, cùng với tác động kinh tế của Covid-19, đã giải thích lý do tại sao Apple đặt hàng ít màn hình OLED từ Samsung hơn dự đoán.

Và nhìn về tương lai phía trước, nhiều khả năng Apple vẫn còn phải cân nhắc tới ảnh hưởng của dịch bệnh đến doanh số iPhone 12. Đặc biệt là khi tình trạng nhiễm bệnh vẫn đang lan rộng trên một số tiểu bang ở miền Nam Hoa Kỳ. Cuối tuần trước, Florida đã báo cáo hơn 15.000 trường hợp nhiễm coronavirus mới, một con số phá vỡ mọi kỷ lục của các tháng trước đó.

Trong khi đó, cổ phiếu của Apple vẫn tăng lên đều đặn trong vài tuần qua, trong bối cảnh lạc quan rằng iPhone 12 hỗ trợ 5G sẽ là một cú hích lớn đối với người tiêu dùng.

Tham khảo BGR

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại