Áp đặt các hạn chế xã hội quy mô lớn tại Jakarta, Indonesia

Hữu Chiến - Ngọc Quang |

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, thủ đô của Indonesia sẽ thắt chặt các biện pháp nhằm hạn chế người dân đi lại sau khi được chính quyền trung ương cho phép áp đặt các hạn chế xã hội quy mô lớn (PSBB) nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến tối 7/4, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan cho biết trên thực tế, thành phố đã triển khai các biện pháp giãn cách xã hội quy mô lớn. Với sự cho phép của chính phủ, các biện pháp này trở thành ràng buộc về mặt pháp lý đối với mọi người dân.

Bắt đầu được triển khai từ ngày 10/4 tới, PSBB cấm người dân thủ đô tụ tập trên 5 người, giảm 50% công suất phục vụ và hạn chế thời gian hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng từ 6h đến 18h hàng ngày. Trong khi đó, các phương tiện cá nhân vẫn được phép ra vào khu vực thủ đô song số lượng người trên mỗi xe sẽ bị hạn chế.

Thống đốc Anies cho biết chính quyền Jakarta và chính quyền trung ương sẽ có các biện pháp hỗ trợ đối với những người thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi chính sách PSBB. Dự kiến, 1,1 triệu người sẽ được trợ cấp tiền mặt từ chính quyền thủ đô.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati ngày 7/4 cũng thông báo rằng chính phủ sẽ trợ cấp 600 nghìn rupiah (37,11 USD) trong 3 tháng cho 3,7 triệu người dân thủ đô và 1,64 triệu người sinh sống tại 4 thành phố vệ tinh thuộc khu vực Đại Jakarta gồm Bogor, Depok và Bekasi thuộc tỉnh Tây Java, và Tangerang thuộc tỉnh Banten.

Tính đến sáng ngày 8/4, thủ đô Jakarta của Indonesia ghi nhận tổng cộng 1.552 trường hợp dương tính với virus SARS-COV-2, trong đó có 144 ca tử vong.

* Trong khi đó, tại Thái Lan, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã tăng trở lại mức 3 con số sau hai ngày giảm liên tiếp.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan ngày 8/4 đã công bố thêm 111 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 3 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 2.369 trường hợp và tổng số ca tử vong lên 30 người.

Trước đó, số lượng các ca nhiễm mới trong ngày đã giảm xuống 38 ca ngày 7/3 và 51 ca ngày 6/3 sau nhiều ngày lo lắng về sự gia tăng ở mức độ ba con số. Điều này làm dấy lên sự lạc quan rằng chính phủ nước này đã bắt đầu kiểm soát được sự lây lan của SARS-CoV-2.

Chính phủ Thái Lan đã ban bố Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến 30/4 với mục tiêu hạn chế người dân đi lại và buộc họ ở trong nhà nhằm chặn đứng sự lây lan của đại dịch COVID-19. Trong số các chỉ thị được ban hành theo Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp có lệnh cấm tụ tập đông người gây nhiễu loạn xã hội và lệnh giới nghiêm từ 22h00 hôm trước đến 04h00 hôm sau.

Truyền thông sở tại dẫn lời Phó phát ngôn Văn phòng Tổng chưởng lý (OAG) Prayuth Phetchakhun cho biết các công tố viên đã truy tố tổng cộng 623 người do vi phạm Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp.

Theo quy định, những người vi phạm có thể bị phạt tới 2 năm tù giam hoặc phạt tiền lên tới 40.000 baht (1.220 USD) hoặc cả 2 hình phạt trên. Ông Prayuth cho biết các công tố viên đã đề nghị tòa án đưa ra những hình phạt nặng đối với những người vi phạm. Hầu hết những người vi phạm là thanh niên trong độ tuổi từ 20 - 35 và không tuân thủ lệnh giới nghiêm. Trung tâm Quản lý Tình hình COVID-19 nói rằng chỉ riêng trong đêm 6/3 đã có 1.293 người vi phạm lệnh giới nghiêm.

Hiện nay, Thái Lan chỉ cho phép 200 người được nhập cảnh mỗi ngày nhằm quản lý và đưa ra những thu xếp thích hợp dành cho người nhập cảnh, đặc biệt là việc cách ly trong 14 ngày tại những khu vực cụ thể. Thông báo của Bộ Ngoại giao Thái Lan đưa ra sau khi Cục Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) quyết định gia hạn lệnh cấm các chuyến bay chở khách đến nước này cho đến hết ngày 18/4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại