Anh thực hiện 'bế quan tỏa cảng' nhằm ngăn dịch Covid-19

Việt Long |

Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể đã khiến hàng triệu người dân Anh cảm thấy choáng váng sau khi ban hành một trong những biện pháp quyết liệt nhất nhằm chống dịch Covid-19 kể từ khi đại dịch này bùng phát tại đảo quốc sương mù.

“Tôi bắt buộc phải thông báo cho người dân Anh một yêu cầu, rằng các bạn bắt buộc phải ở trong nhà kể từ tối ngày hôm nay”, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói trong bài phát biểu gửi tới toàn bộ người dân nước này vào tối ngày hôm qua 23/3 (theo giờ Anh).

Ông Johnson cũng cảnh báo người dân Anh nên chấp hành việc ở trong nhà của mình hoặc sẽ phải đóng phạt khi lực lượng an ninh tại xứ sở sương mù sẽ được trao các quyền hạn nhất định để thực thi yêu cầu này.

Cựu thị trưởng London cũng cho biết người dân Anh sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà với một số mục đích nhất định như mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết với tần suất càng ít càng tốt, tập thể dục mỗi ngày, giúp đỡ những người “dễ bị tổn thương” và đến/rời khỏi các công sở với những công việc không thể hoàn thành tại nhà.

Trong bài phát biểu trên, thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã ban hành một số quy định mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức như đóng cửa những nơi không bán các đồ dùng cần thiết và một số những nơi tập trung đông người như thư viện, khu tập thể hình ngoài trời và các nơi thờ tự.

Các sự kiện tập trung quá 2 người (ngoại trừ với người thân trong nhà) cũng bị cấm. Đồng thời, ngoài việc tổ chức các lễ tang, một số sự kiện khác như đám cưới hoặc lễ rửa tội của các tín đồ Công giáo tại Anh cũng không được phép diễn ra. Trong khi đó, các công viên tại Anh vẫn mở cửa nhưng không được phép tụ tập đông người.

Lệnh phong tỏa của Thủ tướng Anh sẽ có hiệu lực trong vòng ít nhất 3 tuần và những biện pháp mạnh tay này đến trong bối cảnh các chính trị gia và cố vấn cao cấp trong chính phủ Anh đã có những áp lực không hề nhỏ lên ông Johnson trong công tác ngăn chặn dịch Covid-19, khi số ca bệnh và số ca tử vong do virus nguy hiểm này mỗi ngày tại xứ sở sương mù vẫn không ngừng gia tăng.

Anh thực hiện bế quan tỏa cảng nhằm ngăn dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại