Anh ‘khoe’ tiêm kích tàng hình thế hệ 6 Tempest

Thanh Bình |

Mới đây, trên Twitter của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã công bố video quảng cáo về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới có tên Tempest.

Video tiết lộ, máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 6 Tempest có sự tham gia phát triển của 7 công ty. Anh, Thụy Điển và Italy mới đây đã thống nhất phát triển dự án chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 Tempest.

Anh ‘khoe’ tiêm kích tàng hình thế hệ 6 Tempest - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Anh đã giới thiệu một mô hình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 Tempest tại Triển lãm hàng không Farnborough năm 2018. Đó được xem là một bước đi trong chiến lược hàng không quốc gia mới của London.

Theo các chuyên gia, máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 6 Tempest sẽ thực hiện các chuyến bay đầu tiên vào năm 2040, thay thế cho dòng tiêm kích Eurofighter Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh.

Máy bay Tempest thế hệ thứ 6 sẽ tích hợp tính năng giữa máy bay có người lái và không người lái, mang theo vũ khí và các bộ cảm biến, được kết nối với nhau bởi một mạng dữ liệu phức tạp, truyền tải thông tin trên nền tảng đám mây.

Chính phủ Anh cam kết tài trợ 2,5 tỉ USD cho giai đoạn đầu của dự án. Các tập đoàn BAE Systems, Rolls-Royce, nhà sản xuất tên lửa MBDA và công ty con của tập đoàn Leonardo Anh quốc sẽ phối hợp phát triển Tempest nhằm tạo ra thế hệ máy bay chiến đấu đi trước tiêm kích F-35 của Mỹ, Su-57 của Nga và J-20 do Trung Quốc phát triển một thế hệ.

Sự khác biệt sẽ được thể hiện ở những vũ khí và công nghệ tối tân. London cũng nêu rõ rằng, dự án chỉ được hoàn thành tốt nhất khi các đối tác Thụy Điển, Italy kết hợp và đầu tư tài chính, công nghệ và mở rộng thị trường.

Chuyên gia Tim Robinson của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh tiết lộ, công nghệ quan trọng nhất của tiêm kích tàng hình thế hệ 6 Tempest là tiêm kích có thể bay với một phi công hoặc bay không người lái.

Đặc biệt, Tempest cũng có thể điều hành một nhóm máy bay không người lái và phối hợp tác chiến khiến phòng không đối phương không thể xác định được mục tiêu chính cần tiêu diệt.

Ngoài ra, tiêm kích tàng hình thế hệ 6 Tempest còn thể hiện sức mạnh ở những vũ khí công nghệ cao mà nó thể mang theo bao gồm: vũ khí năng lượng định hướng, vũ khí siêu thanh có tốc độ 5 Mach hoặc nhanh hơn, tùy thuộc vào chiến thuật.

Mới đây, Anh phát triển động cơ phản lực cho phép máy bay hoạt động ở vận tốc siêu vượt âm. Defense News đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh cũng đang theo đuổi chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm nội địa.

Điểm đặc biệt là Anh không phát triển các loại vũ khí tấn công, mà là chương trình phát triển động cơ phản lực đặc biệt giúp máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình có thể hoạt động ở dải vận tốc siêu vượt âm.

Động cơ phản lực mới với tên gọi Sabre do hãng chế tạo Reaction Engines phát triển. Để đạt được tốc độ siêu vượt âm, Sabre sử dụng nguyên lý kết hợp giữa động cơ phản lực cánh quạt và động cơ phản lực dòng thẳng trang bị trên các dòng tên lửa siêu âm.

Nếu phát triển thành công, dòng động cơ phản lực mới có thể được trang bị trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 Tempest tương lai của Anh.

Anh ‘khoe’ tiêm kích tàng hình thế hệ 6 Tempest

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại