Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: "Song kiếm" Molniya 1241.8/1241.RE phối hợp tác chiến

Sao Đỏ |

Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 và Molniya 1241.RE (Tarantul) được xem là hai "nắm đấm thép" cực kỳ lợi hại của Hải quân Việt Nam.

Trước khi có trong trang bị lớp tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 hiện đại, lực lượng tác chiến chủ lực của Hải quân Nhân dân Việt Nam chính là những con tàu lớp Tarantul (Molniya 1241.RE).

So với Molniya 1241.8 thì Tarantul được trang bị đơn giản hơn, trên tàu không có radar trinh sát Pozitiv-ME mà chỉ bao gồm radar điều khiển hỏa lực Garpun-Bal cùng với MR-123 Vympel để dẫn bắn cho tên lửa chống tàu P-15M Termit và các loại pháo hạm AK-176M, AK-630M.

Mặc dù tính năng chiến đấu không bằng Molniya 1241.8 nhưng vai trò của Tarantul hiện vẫn rất quan trọng, đặc biệt là với điều kiện biên chế lúc này của chúng ta.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Song kiếm Molniya 1241.8/1241.RE phối hợp tác chiến - Ảnh 1.

Bộ đôi tàu tên lửa Molniya 1241.8 và Molniya 1241.RE của Hải quân Việt Nam dàn đội hình tác chiến trên biển. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Trong đội hình tác chiến, Molniya 1241.8 sẽ phụ trách những mục tiêu nguy hiểm, có hệ thống phòng không tốt; Tarantul đảm nhiệm vai trò hỗ trợ, kết liễu đối phương bằng tên lửa P-15M mang đầu đạn rất lớn của mình. Ngoài ra, những mục tiêu ít giá trị, phòng vệ kém sẽ phù hợp hơn với vũ khí rẻ tiền của lớp tàu chiến này.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Song kiếm Molniya 1241.8/1241.RE phối hợp tác chiến - Ảnh 2.

Ngòi nổ hẹn giờ dùng cho khối nổ chuyên dụng trong huấn luyện của lực lượng hải quân. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Hội đồng nghiệm thu Bộ Quốc phòng vừa tổ chức đánh giá "Ngòi nổ hẹn giờ dùng cho khối nổ chuyên dụng trong huấn luyện của lực lượng hải quân". Sản phẩm được đánh giá cao bởi giúp cho việc hẹn giờ nổ chính xác, giúp người chỉ huy và chiến đấu viên chủ động trong xác định phương án tác chiến.

Đây là thành quả hơn 3 năm nghiên cứu của Thượng úy Lê Cảnh Hiếu và nhóm đề tài. Sản phẩm là một trong những công trình được chọn trao giải thưởng mang tên anh hùng liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh rất có uy tín với Đoàn viên thanh niên toàn Quân chủng Hải quân.

Bên cạnh đó, các cán bộ, kỹ sư, nhân viên kỹ thuật tại nhiều đơn vị trong Quân chủng còn tích cực chế tạo mô hình học cụ phục vụ huấn luyện. Những sáng kiến trên đã tiết kiệm kinh phí nhiều mặt, giúp việc khai thác vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự đạt hiệu quả cao nhất.

Xem video: Thanh niên Hải quân vươn lên làm chủ công nghệ. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Thanh niên Hải quân vươn lên làm chủ công nghệ

Trong tuần qua, các lực lượng quân đội như Hải quân, Cảnh sát biển... dưới sự chỉ huy của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã triển khai một lực lượng lớn phục vụ công tác cứu hộ 9 thuyền viên mất tích của tàu Hải Thành 26 BLC bị đâm chìm ngoài khơi Vũng Tàu.

Những đơn vị chức năng đã điều động tàu cứu nạn SAR 413, SAR 272; tàu Cảnh sát biển 2009; tàu của Lực lượng Biên phòng tỉnh Vũng Tàu; tàu Petrolimex 14... đặc biệt nhờ sự tham gia của tàu hải quân 888 - Trần Đại Nghĩa, vị trí tàu Hải Thành 26 bị chìm dưới biển đã được xác định chính xác.

Xem video: Tăng cường lực lượng tìm kiếm 9 người mất tích ngoài biển Vũng Tàu. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Tăng cường lực lượng tìm kiếm 9 người mất tích ngoài biển Vũng Tàu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại