Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Khi tiêm kích thực hiện chức năng cường kích

Sao Đỏ |

Trung đoàn không quân 925 - Sư đoàn không quân 372 là đơn vị được giao khai thác, sử dụng những chiếc chiến đấu cơ hiện đại.

Bắn ném đạn thật là nội dung huấn luyện quan trọng, thể hiện trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị không quân. Nhận thức rõ điều đó, Sư đoàn 372 đang tập trung cao nhất cho nhiệm vụ huấn luyện và quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn ném đạn thật do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức sắp diễn ra tới đây.

Điều đáng chú ý trong lần huấn luyện này là khác với cường kích Su-22 hay tiêm kích đa năng Su-30MK2, việc điều động tiêm kích chiếm ưu thế trên không thuộc Trung đoàn 925 tham gia bắn ném là nét rất mới. 

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Khi tiêm kích thực hiện chức năng cường kích - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-27UBK số hiệu 8526 của Trung đoàn không quân 925. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Quản lý thế hệ máy bay tiêm kích hiện đại, Trung đoàn 925 chú trọng huấn luyện các khoa mục khó như bay bắn ném mục tiêu ban đêm, mục tiêu trên biển. Các nội dung này đặt ra yêu cầu là đơn vị phải tổ chức huấn luyện nghiêm túc cho các lực lượng.

Cùng với đó, Trung đoàn cũng chú trọng nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, huấn luyện ưu tiên các phi công trực tiếp làm nhiệm vụ chiến đấu.

Nâng cao trình độ tác chiến trong mọi điều kiện khí tượng, địa hình cho các thành phần bay là mục tiêu quan trọng nhất của Trung đoàn 925. Với cách làm thực chất, hiệu quả, nhiều năm liền đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là một trong những đơn vị dẫn đầu các trung đoàn tiêm kích trong quân chủng.

Xem video: Sư đoàn không quân 372 huấn luyện bắn ném đạn thật. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Sư đoàn không quân 372 huấn luyện bắn ném đạn thật

S-125-2TM là tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại, gồm nhiều bộ phận cấu thành phức tạp, được đưa vào trang bị của lực lượng phòng không Việt Nam cách đây chưa lâu, vì vậy việc nắm vững kiến thức tổng quan là cơ sở quan trọng nhất để một người chiến sĩ có thể nhanh chóng nắm bắt, học tập, huấn luyện nâng cao những nội dung trên khí tài.

Từ những bài học kiến thức tổng quan đến những bài phức tạp như kiểm tra chức năng, kiểm tra tín hiệu trả lời của tên lửa, triển khai - thu hồi bệ phóng với từng quy trình có thời gian yêu cầu tính bằng giây cho nên từng vị trí phải được huấn luyện tới mức thuần thục, đạt được trình độ kỹ năng, kỹ xảo, đồng thời phải quan sát nhanh nhạy, hiệp đồng ăn ý trong toàn kíp chiến đấu.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Khi tiêm kích thực hiện chức năng cường kích - Ảnh 3.

Cabin điều khiển của đài radar P-18M với những màn hình hiển thị hiện đại. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Đối với người lính radar, mỗi phiên ban cũng chính là một buổi trực sẵn sàng chiến đấu và làm nhiệm vụ thực tế. Chính vì vậy, đào tạo một chiến sĩ trở thành trắc thủ radar là quá trình huấn luyện vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt. Chẳng hạn như việc nắm chắc tính năng của phím nút trên bàn điều khiển của radar P-18M, chiến sĩ phải được huấn luyện 8 - 10 tuần.

Những hệ thống tên lửa và những cánh sóng radar hiện đại tạo thành những lá chắn thép ngày đêm bảo vệ vùng trời tổ quốc. Để làm chủ được nó, đồng thời bảo vệ bình yên cho cuộc sống nhân dân, mỗi chiến sĩ đã phải cố gắng nỗ lực không ngừng, từng giờ, từng phút.

Xem video: Huấn luyện chiến sĩ làm chủ tên lửa, radar hiện đại. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Huấn luyện chiến sĩ làm chủ tên lửa, radar hiện đại

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại