Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Dàn Audi phục vụ APEC 2017 do lái xe quân đội cầm lái

Sao Đỏ |

Ngày 11/4, nhà nhập khẩu chính thức Audi tại Việt Nam đã bàn giao 131 chiếc Audi các phiên bản cho Ủy ban Quốc gia APEC 2017 tại Hà Nội.

Đây là lô xe đầu tiên về để phục vụ APEC. Do tất cả các xe Audi nhập về Việt Nam đều thông qua cảng ở Thành phố Hồ Chí Minh nên lô xe một phần được vận chuyển bằng xe tải, phần còn lại vận chuyển bằng tàu hỏa ra Hà Nội.

Lô xe thứ 2 sẽ bắt đầu được khởi động từ tháng 7, nâng tổng số xe lên 317 chiếc. Ngoài ra, Audi Việt Nam còn bổ sung thêm 72 xe Audi phục vụ sự kiện.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Dàn Audi phục vụ APEC 2017 do lái xe quân đội cầm lái - Ảnh 1.

Dàn xe Audi phục vụ APEC 2017. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Giống như nhiều sự kiện lớn trước đây, bên cạnh nhiệm vụ quan trọng là phối hợp đảm bảo tốt tình hình an ninh, an toàn cho hội nghị, Bộ Quốc phòng còn tham gia đào tạo và huấn luyện đội ngũ lái xe phục vụ hội nghị APEC.

Hiện nay, Cục Xe-Máy - Tổng cục Kỹ thuật đang triển khai tập huấn, huấn luyện cho đội ngũ lái xe được tuyển chọn trong toàn quân.

Các lái xe quân đội vốn quen điều khiển xe quân sự với đặc thù riêng như tải nặng, kích thước lớn, đi chậm với tính chính xác cao trong tác chiến ở nhiều địa hình phức tạp.

Tuy nhiên việc lái xe thế hệ mới trong hội nghị APEC có đặc thù hoàn toàn khác, nên Bộ Quốc phòng đã tuyển chọn lái xe từ các đơn vị trong toàn quân đáp ứng đủ 3 tiêu chí về phẩm chất chính trị, sức khỏe và chuyên môn để tập huấn các kỹ năng mới.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Dàn Audi phục vụ APEC 2017 do lái xe quân đội cầm lái - Ảnh 2.

Xe tải quân sự huấn luyện trên thao trường. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Các lái xe quân đội sẽ được huấn luyện, bổ túc nâng cao kỹ năng lái xe ở Trường Cao đẳng & Công nghệ kỹ thuật ô tô và Phân hiệu 2 của Trường Trung cấp Kỹ thuật Phòng không - Không quân.

Đợt tập huấn lái xe sẽ diễn ra trong khoảng 40 ngày với các nội dung như bồi dưỡng tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp; các tài liệu sử dụng trong quá trình lái xe; cách chăm sóc bảo dưỡng xe thường xuyên trước, trong và sau khi làm nhiệm vụ... đi kèm một số kỹ năng giao tiếp với khách quốc tế.

Theo thông tin cung cấp cho báo chí từ Tiểu ban điều hành xe phục vụ hội nghị APEC 2017 thì hầu hết lái xe phục vụ sự kiện này đều thuộc biên chế quân đội. Hơn 350 lái xe sau khi kết thúc đợt tập huấn của Bộ Quốc phòng sẽ được Tiểu ban điều hành xe APEC đào tạo thêm theo chương trình kịch bản của hội nghị APEC.

Xem video: Quân đội huấn luyện đội ngũ lái xe phục vụ hội nghị APEC 2017. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Quân đội huấn luyện đội ngũ lái xe phục vụ hội nghị APEC 2017

Trong bài viết "Tàu 852, Lữ đoàn 161 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện thực hành" đăng trên Báo Hải quân Việt Nam, đã xuất hiện hình ảnh kíp tàu huấn luyện sử dụng robot dưới nước hiện đại.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Dàn Audi phục vụ APEC 2017 do lái xe quân đội cầm lái - Ảnh 4.

Huấn luyện sử dụng robot dưới nước. Ảnh: Báo Hải quân Việt Nam.

Được biết 852 là một chiếc tàu quét mìn ngoài khơi thuộc lớp Yurka do Liên Xô sản xuất từ thập niên 1960. Theo bài viết "Việt Nam thêm vũ khí phòng thủ biển" đăng trên Báo Đất Việt, Yurka được coi là sự cải tiến dựa trên lớp tàu quét mìn T-58 thế hệ cũ với một số thay đổi về hệ thống dò mìn và bảo vệ chống mìn nổ.

Thân tàu làm bằng thép từ tính thấp, có lượng giãn nước đầy tải 873 tấn; chiều dài 52 m; chiều rộng 9,4 m; mớn nước 2,6 m; thủy thủ đoàn 68 người (gồm 6 sĩ quan).

Nhờ 2 động cơ diesel M-503 công suất 5.000 mã lực mà tàu quét mìn lớp Yurka có thể chạy với tốc độ tối đa 16 hải lý/h, tầm hoạt động 1.500 hải lý ở vận tốc kinh tế 12 hải lý/h, thời gian bám biển liên tục lên tới 7 ngày.

Trang bị chính của tàu gồm hệ thống quét thủy âm AT-2; hệ thống quét tiếp xúc GKT-2 và hệ thống quét từ tính TEM-3.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Dàn Audi phục vụ APEC 2017 do lái xe quân đội cầm lái - Ảnh 5.

Tàu quét mìn 852 khi còn mang số hiệu "HQ". Ảnh: Infonet

Tuy rằng tuổi đời đã cao, nhưng với trang bị hiện đại như robot dò tìm dưới nước vừa được bổ sung, cán bộ, chiến sĩ Tàu 852 luôn tự tin và quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại