An ninh thắt chặt tại phiên xử vụ Container đâm Innova lùi trên cao tốc làm 5 người chết

Hoàng Cư |

Như nhiều lần hầu tòa trước đó, tài xế Lê Ngọc Hoàng không đồng ý với bản cáo trạng truy tố tội danh của VKSND thị xã Phổ Yên.

Sáng 13/2, TAND thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đưa Ngô Văn Sơn (42 tuổi) và Lê Ngọc Hoàng (35 tuổi) ra xét xử sơ thẩm sau gần một tháng tạm hoãn. Hai tài xế bị xét xử về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Từ sáng sớm, hàng trăm cảnh sát cơ động, an ninh địa phương đứng kín từ cổng toà đến cửa phòng xử án, họ kiểm soát chặt tất cả người ra vào. Hàng rào thép cũng được dựng kéo dài hàng chục mét.

Trong phần thủ tục, bị cáo Hoàng đề nghị đổi kiểm sát viên giữ quyền công tố tại toà nhưng không được HĐXX chấp nhận.

An ninh thắt chặt tại phiên xử vụ Container đâm Innova lùi trên cao tốc làm 5 người chết - Ảnh 1.

Tài xế Lê Ngọc Hoàng được áp giải đến phòng xử.

Bị thẩm vấn trước, bị cáo Ngô Văn Sơn cho biết nhận hợp đồng chở 10 khách bằng ôtô Innova của mình từ Bắc Ninh về thành phố Thái Nguyên vào ngày 19/11/2016. Trưa hôm đó, Sơn có uống rượu nhưng cho rằng mình không say nên vẫn chở khách về.

Đến khoảng 15h30 cùng ngày, do đi quá lối ra khỏi đường cao tốc thuộc khu vực nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên), Sơn lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội. Trước và trong lúc lùi, Sơn thấy đường khá vắng và không nghe bên ngoài có tiếng còi.

Khi Sơn đang lùi xe với tốc độ khoảng 4 đến 5km/h thì bất ngờ bị ôtô đầu kéo do Hoàng điều khiển đâm vào đuôi, đẩy bắn ra một đoạn khá xa.

Trả lời sau đó, Hoàng nói rằng không đồng ý với bản cáo trạng truy tố của VKSND thị xã Phổ Yên.

Hoàng khai, chiều 19/11/2016, anh điều khiển xe đầu kéo chở 27 tấn thép đi với độ 62 km/h theo hướng Hà Nội - Thái Nguyên. Khi cách xe của Sơn khoảng 70 m, Hoàng chuyển từ chân ga sang rà phanh để chuyển làn sang trái song bất thành do có xe đầu kéo phía sau đang lao đến.

An ninh thắt chặt tại phiên xử vụ Container đâm Innova lùi trên cao tốc làm 5 người chết - Ảnh 3.

Đây là phiên xử gây nhiều tranh luận, bị tuyên hủy bản án, trả hồ sơ điều tra lại.

Khi còn cách 50 m, Hoàng mới phát hiện ôtô Innova nháy đèn, đang lùi nên phanh xe và đánh lái về bên phải đường. Xe của Hoàng sau đó đâm vào đuôi xe của Sơn.

Khi HĐXX hỏi "Bị cáo nhận thức thế nào về hành vi của mình trong vụ án?", Sơn đáp rằng đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình. Còn tài xế Hoàng nói, không có lỗi gì trong vụ án này, gia đình đến thăm hỏi các bị hại và đưa tiền hỗ trợ vì tình cảm.

Cáo trạng của VKSND thị xã Phổ Yên quy kết tài xế Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm "Đi chậm", không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu khi phát hiện xe Innova phía trước bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

An ninh thắt chặt tại phiên xử vụ Container đâm Innova lùi trên cao tốc làm 5 người chết - Ảnh 4.

Lực lượng an ninh đứng ngoài cổng tòa án và phòng xử để kiểm soát trật tự.

Hơn nữa, chỉ khi cách xe của Sơn khoảng 10m Hoàng mới đạp phanh xe và đánh lái về phía bên phải đường. Do khoảng cách quá gần nên đầu xe của Hoàng đâm vào đuôi xe Innova và đẩy ra xa 38m. Tai nạn khiến 4 người chết tại chỗ, 1 người tử vong sau hai năm và 5 người bị thương.

Cáo trạng cũng xác định, tài xế Ngô Văn Sơn lái ôtô trong hơi thở có nồng độ cồn (0,192mg/lít khí thở), chở quá số người quy định, lùi trên đường cấm lùi. 

An ninh thắt chặt tại phiên xử vụ Container đâm Innova lùi trên cao tốc làm 5 người chết - Ảnh 5.

Cảnh sát kiểm tra tất cả những người ra vào tòa.

Đây là vụ án gây nhiều tranh cãi suốt 3 năm, trải qua 9 phiên sơ thẩm, bốn lần phúc thẩm và một lần giám đốc thẩm. Tại phiên phúc thẩm mở đầu tháng 11/2018, TAND Thái Nguyên tuyên phạt Hoàng án 6 năm tù, Sơn 9 năm tù. Bị can Hoàng kêu oan, Sơn xin giảm án.

TAND Cấp cao tại Hà Nội sau đó tuyên hủy hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm, yêu cầu điều tra lại. Cuối tháng 11/2019, VKS ra cáo trạng tiếp tục truy tố hai bị cáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại