Lý do hoãn xử vụ xe container tông Innova lùi trên cao tốc làm 10 người thương vong

Hoàng An |

Do bị hại, nhân chứng và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt, không có lý do, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Sáng 16/1, TAND thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) mở lại phiên sơ thẩm xét xử vụ án hình sự xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khiến 10 người thương vong.

Chị Vũ Thị Thúy (vợ tài xế Lê Ngọc Hoàng - lái xe container) cho biết, do một số bị hại, nhân chứng và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt, không có lý do nên HĐXX quyết định cho hoãn phiên tòa.

Dự kiến ngày 13, 14/2 vụ việc sẽ tiếp tục được đưa ra xét xử theo trình tự.

Trước đó, chị Thúy bày tỏ mong muốn phiên xử sẽ diễn ra tốt đẹp, không bị hoãn lại bởi gia đình đã quá mệt mỏi trong hơn ba năm chạy khắp nơi lo việc, gửi đơn kêu oan cho chồng.

"Tôi cũng không hoàn toàn đồng ý với kết luận điều tra mới nhất của cơ quan tố tụng thị xã Phổ Yên, trước đây lời khai rất khớp nhưng bây giờ đã thay đổi. Tôi đã quá vất vả vì những gì xảy ra với chồng, với gia đình mình, giờ chỉ mong nó kết thúc tốt đẹp", chị Thúy nói.

Lý do hoãn xử vụ xe container tông Innova lùi trên cao tốc làm 10 người thương vong - Ảnh 2.

Chị Vũ Thị Thúy đến phiên tòa.

Theo cáo buộc của VKSND thị xã Phổ Yên, khoảng 15h30 ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển ô tô đi đến nút giao Yên Bình (xóm Sứ, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên), khi vừa qua lối ra khỏi đường cao tốc thì một người trên xe bảo Sơn đi chậm lại để hỏi chính xác đường đi thành phố Sông Công.

Tài xế Sơn sau đó lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội để đi ra nút giao Yên Bình. Cùng lúc này, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe ô tô đầu kéo BKS 89C-079.17, kéo theo rơ moóc đi với tốc độ khoảng 60-65 km/h.

Phát hiện phía trước cùng làn đường có xe ô tô Innova do Sơn điều khiển cách đầu xe container khoảng 70m có bật đèn màu đỏ, Hoàng không phanh xe giảm tốc độ mà định vượt lên nhưng không chuyển làn được vì phía sau đang có xe đi tới.

Khi cách xe của Sơn khoảng 10m, Hoàng đạp phanh xe và đánh lái về phía bên phải đường, nhưng do khoảng cách quá gần nên xảy ra tai nạn khiến 10 người thương vong.

Cơ quan điều tra cho rằng, Ngô Văn Sơn điều khiển xe ô tô trong hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người được phép chở, lùi trên đường cấm lùi đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trong khi đó, Lê Ngọc Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm (biển báo "đi chậm") và xe ô tô phía trước cùng làn đường có đèn cảnh báo.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm ngày 10/5/2018, TAND thị xã Phổ Yên tuyên bị cáo Sơn 10 năm tù, bị cáo Hoàng 8 năm tù.

Đến phiên phúc thẩm diễn ra đầu tháng 11/2018, TAND tỉnh Thái Nguyên quyết định tuyên phạt 9 năm tù đối với Sơn, còn bị cáo Hoàng được giảm xuống còn 6 năm tù nhưng Lê Ngọc Hoàng vẫn kháng cáo, hàng trăm lái xe theo dõi phiên tòa cũng phản đối.

Sau khi gia đình bị cáo Hoàng kêu oan, cuối tháng 11 cùng năm, Ủy ban Thẩm phán của TAND Cấp cao đã chấp nhận kháng nghị, vụ án được Công an thị xã Phổ Yên điều tra lại từ đầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại