Ấn Độ đưa vào biên chế trực thăng tấn công Apache

Văn Hiếu |

Không quân Ấn Độ đã chính thức đưa vào biên chế 8 trực thăng tấn công Apache AH-64E Guardian đầu tiên do nhà thầu quốc phòng Mỹ Boeing sản xuất.

Buổi lễ diễn ra tại Căn cứ không quân Pathankot vào ngày 3-9 dưới sự chứng kiến của Tư lệnh Không quân Ấn Độ Birender Singh Dhanoa.

Theo India Express, đây là số trực thăng thuộc lô hàng đầu tiên trong tổng số 22 chiếc Apache AH-64E Guardian trị giá khoảng 1,15 tỷ USD mà New Delhi đã đặt mua từ Washington vào tháng 9-2015.

Ấn Độ đưa vào biên chế trực thăng tấn công Apache - Ảnh 1.

Nghi thức vòi phun nước chào mừng trực thăng Apache AH-64E Guardian. Ảnh: Indian Express.

Dự kiến, số máy bay còn lại sẽ được bàn giao trước tháng 3-2020. Phi đội Apache AH-64E Guardian của Không quân Ấn Độ sẽ thay thế dòng trực thăng Mi-35 đã sắp đến niên hạn bị loại biên, giúp lực lượng này cải thiện năng lực chiến đấu ở các địa hình đồi núi.

Ngoài lực lượng không quân, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng ký hợp đồng mua 6 chiếc Apache AH-64E Guardian cùng vũ khí, trang thiết bị đi kèm trị giá 596 triệu USD cho Lục quân nước này vào năm 2017.

Ấn Độ đưa vào biên chế trực thăng tấn công Apache - Ảnh 2.

Một trực thăng Apache AH-64E Guardian tại buổi lễ. Ảnh: Indian Express.

Trực thăng Apache AH-64 Guardian được ví như một cỗ xe tăng bay, có khả năng tham gia vào các cuộc tấn công hạng nặng.

Sự khác biệt giữa phiên bản AH-64E so với các phiên bản máy bay trực thăng tấn công Apache trước đó là việc sử dụng cánh quạt chính mới làm bằng vật liệu composite cho phép giảm thiểu tiếng động phát ra.

Với khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 300km/h khi bay thấp, tầm hoạt động vào khoảng 1.900km nhờ động cơ mới T700-GE-701D, trực thăng Apache AH-64 Guardian chính là mối hiểm họa đối với bộ binh và các phương tiện cơ giới của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm.

Trang bị vũ khí chính của máy bay là một súng đại bác bắn nhanh 30mm điều khiển tích hợp qua mũ phi công và rocket Hydra 70. Tùy vào nhiệm vụ, trực thăng Apache AH-64 Guardian có thể trang bị thêm tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114 Hellfire và các tên lửa không đối không AIM-92 Stinger hay AIM-9 Sidewinder.

Đến thời điểm hiện tại, Boeing đã bàn giao hơn 2.200 trực thăng Apache AH-64 Guardian cho quân đội Mỹ và các nước đồng minh trên khắp thế giới. Trong đó, Ấn Độ là khách hàng thứ 14 của dòng trực thăng tấn công hiện đại này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại