Ai Cập thành công dựng lại khuôn mặt của pharaoh Ramses II

Quỳnh Chi |

Lần đầu tiên sau 3.200 năm, diện mạo của pharaoh quyền lực nhất Ai Cập cổ đại Ramesses II đã được dựng lại nhờ công nghệ khoa học tái tạo mới.

Các nhà khoa học Ai Cập và Anh đã công bố một bản dựng lại khuôn mặt của pharaoh Ramses II, sau khi sử dụng phần mềm chụp cắt lớp vi tính (CT) để "mở lớp bọc kỹ thuật số" xác ướp pharaoh Ai Cập cổ đại nổi tiếng này. Dự án khoa học chung của Ai Cập và Anh lần đầu tiên cho phép các nhà sử học quan sát người cai trị Ai Cập cổ đại trông như thế nào ở những thời điểm khác nhau trong cuộc đời của ông.

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã sử dụng các bản chụp CT trước đó của xác ướp pharaoh và đưa chúng vào phần mềm phân tích. Sau đó, họ có thể phân biệt giữa hộp sọ và các vật liệu khác được sử dụng trong quá trình ướp xác và tạo ra hình ảnh 3D của hộp sọ. Sau đó, nhóm nghiên cứu sử dụng các phép đo lớp cơ mặt trung bình được cho là phù hợp của người Ai Cập cổ đại để tái tạo khuôn mặt của pharaoh.

Giáo sư Sahar Saleem của Đại học Cairo, người đứng đầu dự án, giải thích: "Đây là lần tái tạo khuôn mặt khoa học duy nhất của Ramesses II dựa trên ảnh chụp CT của xác ướp thực tế của ông".

Ai Cập thành công dựng lại khuôn mặt của pharaoh Ramses II - Ảnh 1.

Khuôn mặt của pharaoh Ramses II được dựng lại. (Ảnh: Pen News)

Kết xuất ban đầu cho các nhà nghiên cứu thấy Ramses II trông như thế nào vào thời điểm ông qua đời ở tuổi 90. Sau đó, các chuyên gia hình ảnh đã sử dụng hình ảnh đó để đảo ngược quá trình lão hóa và tiết lộ pharaoh trông như thế nào ở độ tuổi trẻ hơn 45.

"Tôi nhận thấy khuôn mặt được tái tạo là một người Ai Cập rất đẹp trai với các đường nét khuôn mặt đặc trưng của Ramesses II, chiếc mũi cao và quai hàm chắc khỏe", giáo sư Saleem cho biết trong một tuyên bố được Daily Mail trích dẫn. "Pharaoh Ramesses II là một chiến binh vĩ đại đã trị vì Ai Cập trong 66 năm", đồng thời bà Saleem cho biết thêm rằng "việc làm sống lại khuôn mặt của Ramesses khi ông về già và khi còn trẻ nhắc nhở thế giới về địa vị huyền thoại của ông".

Ramses II, còn được gọi là Ramses Đại đế, là pharaoh thứ ba thuộc Vương triều thứ 19 của Ai Cập và được cho là đã cai trị đất nước từ năm 1279 trước Công nguyên cho đến khi ông qua đời vào năm 1213 trước Công nguyên. Ông được coi là một trong những pharaoh nổi tiếng và quyền lực nhất của Tân Vương quốc Ai Cập, thời kỳ hùng mạnh nhất của đế chế Ai Cập.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại