Ả rập Xê út nói không biết nhà báo Khashoggi bị giết như thế nào và thi thể đang ở đâu

Song Hy |

Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir khẳng định giới chức nước này không biết nhà báo Khashoggi bị sát hại như thế nào và thi thể của ông hiện ở đâu.

Ông Jubeir cũng nhấn mạnh thái tử Mohammad bin Salman không liên quan tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, vụ việc mà ông gọi là một sai lầm khủng khiếp.

Ngoại trưởng Ả rập Xê út nói thêm rằng các quan chức đã bị bắt giữ vì liên quan tới vụ việc không có mối quan hệ thân thiết với Thái tử và không hành động theo lệnh của chính quyền.

Cũng theo ông Jubeir, Riyadh đang tìm cách xác định chính xác những gì đã xảy ra. Ông cho biết ban đầu giới chức nước này đã bối rối trước hàng loạt các báo cáo mâu thuẫn về việc liệu ông Khashoggi có rời khỏi lãnh sự quán ở Istanbul vào ngày 2/10 hay không.

Ông Jubeir khẳng định Riyadh sẽ làm rõ tất cả các uẩn khúc và trừng phạt những kẻ gây ra vụ việc để đảm bảo không lặp lại các trường hợp tương tự trong tương lai.

Một ngày sau khi Ả rập Xê út tuyên bố nhà báo Khashoggi chết trong một cuộc ẩu đả tại lãnh sứ quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Riyadh cho biết đã bắt giữ 18 người có liên quan tới vụ việc.

Mặc dù quốc gia Trung Đông phủ nhận Thái tử Mohammad bin Salman, người bị nghi ngờ đã ra lệnh sát hại nhà báo của Washington Post vì những bình luận chỉ trích chính quyền và cá nhân thái tử có liên quan tới vụ việc, nhiều nước vẫn hoài nghi về tuyên bố này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 21/10 cho biết sẽ tiết lộ sự thật đầy đủ xung quanh cái chết của ông Khashoggi vào ngày 23/10. Ankara từng khẳng định nhà báo của Washington Post bị bắt cóc, tra tấn và sát hại dã man bởi một nhóm sát thủ 15 người tới từ Ả rập Xê út.

Trong khi đó, Anh, Pháp, Đức hôm 21/10 ban hành một tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh nhu cầu cấp bách của việc làm rõ chính xác những gì đã xảy ra với ông Khashoggi. Họ nói thêm rằng giả thiết mà Ả rập Xê út đưa ra cần phải được củng cố bằng các bằng chứng cụ thể.

Trong khi một số quốc gia kêu gọi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Riyadh. Liên quan tới vụ việc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết vẫn còn quá sớm để thảo luận về các biện pháp trừng phạt và sẽ có tuyên bố cho tới khi nắm được chính xác những gì đã xảy ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại