Tiết lộ mức độ hao hụt xe tăng Leopard của Ukraine

Kiều Anh (Theo RT) |

Số lượng xe tăng chiến đấu Leopard 2 của Ukraine bị quân đội Nga phá hủy tương đương với toàn bộ số lượng xe tăng Kiev đã nhận từ Ba Lan và Bồ Đào Nha, Bộ trường Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho hay.

Ông Shoigu cho biết ngày 3/7 rằng Ukraine đã tổn thất 16 xe tăng Leopard 2, con số mà ông cho là "trên thực tế tương đương với toàn bộ số xe tăng mà Ba Lan và Bồ Đào Nha đã cung cấp".

Warsaw trước đó cam kết hỗ trợ 14 xe tăng Leopard 2A4 cho Ukraine với đợt vận chuyển đầu tiên diễn ra vào tháng 3. Bồ Đào Nha cũng cung cấp cho Kiev 3 xe tăng Leopard 2A6 trong cùng tháng đó.

Tiết lộ mức độ hao hụt xe tăng Leopard của Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng Leopard 2. Ảnh: Reuters

Trong một thông báo mới cập nhật ngày 22/6, các quan chức cấp cao Nga khẳng định Ukraine đã tổn thất 13 xe tăng Leopard.

Theo ông Shoigu, các xe tăng trên bị tấn công sau ngày 4/6 ở khu vực phía Nam tiền tuyến cùng với 15 chiến đấu cơ, 3 trực thăng quân sự và hơn 900 phương tiện bọc thép.

Thời gian Nga đề cập đến được cho là khởi đầu cuộc phản công của Ukraine. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, "nhìn chung đối phương không thể đạt được mục tiêu theo bất kỳ hướng nào".

Ông cho rằng các nước phương Tây đã gây sức ép để Kiev tiếp tục tấn công các vị trí của Nga bất chấp việc cho tới nay, Ukraine tổn thất khoảng 2.500 vũ khí hạng nặng.

Tuần trước, Wall Street Journal đưa tin, sau khi không thể xuyên thủng các phòng tuyến của Nga, các lực lượng của Ukraine đã bố trí các vũ khí phương Tây cách xa tiền tuyến và dừng các cuộc tấn công lớn.

Bài báo này cũng nêu chi tiết trải nghiệm của kíp tăng Ukraine được huấn luyện lái xe tăng Leopard 2 ở Đức. Họ cho biết đã cảm thấy "sốc" trước quy mô chuẩn bị của Nga cho cuộc phản công này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại