9x Đà Nẵng nhận thành tích khủng ở tuổi 28, quá trình săn học bổng khiến tất cả ngưỡng mộ

Mộc Lâm |

Áp lực về tài chính, những khó khăn trong quá trình học tập, nghiên cứu không những không làm khó cô gái trẻ mà còn khiến cô thêm quyết tâm chinh phục tấm bằng tiến sĩ.

22 tuổi nhận học bổng tiến sĩ toàn phần tại trường Đại học hàng đầu nước Mỹ

Mới đây, cô gái có tên Lê Thị Thu Nguyệt (Sinh năm 1995, đến từ Đà Nẵng) đã gây ấn tượng với mọi người khi có thành tích học tập "siêu khủng". Thu Nguyệt còn trở thành tân tiến sĩ ở Mỹ khi chỉ mới 28 tuổi.

Trước đó, Thu Nguyệt từng nhiều lần đoạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi trong nước, giành nhiều danh hiệu, học bổng đáng nể.

9x Đà Nẵng nhận thành tích khủng ở tuổi 28, quá trình săn học bổng khiến tất cả ngưỡng mộ  - Ảnh 1.

9x Đà Nẵng khiến nhiều người nể phục vì vừa xinh xắn, đa tài, vừa sở hữu thành tích học tập, nghiên cứu "khủng"

Thành tích học tập xuất sắc của nữ tiến sĩ 9x:

- Năm 2013, nhập học trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng với vị trí thủ khoa (27 điểm).

- Năm 2014 và 2016, giải Nhất cuộc thi Sinh viên giỏi Toán - Đại học Đà Nẵng.

- Năm 2017, giải Nhất Nghiên cứu khoa học khoa Toán

- Năm 2017, tốt nghiệp Thủ khoa, trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng (Thành tích 3.9/4.0)

- Năm 2019: Tốt nghiệp thạc sĩ Toán học, điểm trung bình tích lũy GPA đạt 3.9/4.0, Indiana University, Bloomington, Mỹ

- Năm 2023: Tốt nghiệp tiến sĩ Toán học Ứng dụng, University of Southern California - USC, Mỹ.

Trong quá trình học tập trong nước, 9x Đà Nẵng ấp ủ dự định đi du học. Từ năm thứ hai Đại học, Thu Nguyệt đã ý thức được, để hiện thực hóa ước mơ du học trời Mỹ, cô phải chuẩn bị hành trang sớm. Từ các chứng chỉ cần thiết, đến kỹ năng, kiến thức và cả tài chính.

Thu Nguyệt chia sẻ: "Mình bắt đầu các bước chuẩn bị du học Mỹ từ năm 2 Đại học vì cả quá trình tốn rất nhiều thời gian.

Mình vừa phải thi các chứng chỉ cần thiết (TOEFL, GRE, GRE Math), vừa chuẩn bị thư giới thiệu và bài luận chia sẻ về mục đích học tập. Mỗi trường ở Mỹ sẽ cần mẫu bài luận khác nhau nên mình mất kha khá thời gian chuẩn bị.

Về mặt tài chính, gia đình chỉ đủ khả năng chi trả cho một người ở Mỹ. Mình nhường suất cho em gái, hiện tại em mình cũng đang ở Mỹ. Thế nên ngay từ đầu, mình chỉ nhắm đến các học bổng toàn phần.

Học bổng toàn phần ở Mỹ bao gồm học phí, bảo hiểm và chi phí sinh hoạt. Học bổng lúc nào cũng đủ cho tất cả chi phí ăn ở, đi lại và vé máy bay mỗi năm về Việt Nam một lần, nên mình quyết "săn" bằng được".

9x Đà Nẵng nhận thành tích khủng ở tuổi 28, quá trình săn học bổng khiến tất cả ngưỡng mộ  - Ảnh 3.

Thu Nguyệt và em gái cô (Bên phải) đều đang học tập, làm việc tại Mỹ

Để được cấp học bổng tiến sĩ toàn phần ở Mỹ, 9x Đà thành ngày đêm "dùi mài kinh sử", nỗ lực hết mình. Thành quả của sự cố gắng không ngừng nghỉ, cô đạt kết quả xuất sắc trong các kỳ thi, "rinh" về điểm số đáng mơ ước.

Đặc biệt, năm 22 tuổi, sau khi tốt nghiệp Đại học, Thu Nguyệt nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ ngành Toán học của Indiana University, Bloomington, Mỹ. Cô sang Mỹ du học cùng năm tại trường Đại học top đầu nước Mỹ.

Hai năm sau, khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ với thành tích đáng nể, điểm trung bình tích lũy GPA đạt 3.9/4.0, vì muốn rẽ hướng theo học ngành Toán học Ứng dụng, 9x Đà thành có quyết định khiến nhiều người bất ngờ:

"Hai năm sau khi theo học tại Indiana University, mình lấy bằng Thạc sĩ. Thời điểm đó mình đã đỗ hết các kỳ thi cấp tiến sĩ, nhưng cuối cùng mình quyết định chuyển trường.

Mình muốn chuyển sang học tiến sĩ Toán học ứng dụng, để đi theo hướng Industry - Tức là làm việc cho các công ty ngoài về công nghệ (Như Google, Apple...) hay các ngân hàng, thay vì Academia - Làm việc trong các trường Đại học, đi dạy, trở thành giáo sư.

Thời gian đó, mình tập trung trau chuốt hồ sơ. Ngoài các thành tích nghiên cứu và học tập, thư giới thiệu cũng là một phần rất quan trọng.

Vì vậy ở trong lớp, mình luôn cố gắng trao đổi thêm với các giáo sư sau giờ học để giáo sư nhớ mặt và có ấn tượng tốt về mình, từ đó xin được thư giới thiệu tích cực nhất" - 9x Đà thành kể.

9x Đà Nẵng nhận thành tích khủng ở tuổi 28, quá trình săn học bổng khiến tất cả ngưỡng mộ  - Ảnh 4.

Thu Nguyệt vừa chính thức trở thành tân tiến sĩ ngành Toán Ứng dụng tại Mỹ.

Với sự nỗ lực ấy, 9x Đà Nẵng nhận được học bổng tiến sĩ toàn phần từ nhiều trường Đại học danh tiếng của nước Mỹ như: University of Colorado Boulder, Penn State University, Florida State University, Đại học Nam California (University of Southern California - USC). Cuối cùng, Thu Nguyệt chọn USC.

Tháng 10 năm nay, Thu Nguyệt vừa hoàn thành bảo vệ đồ án tiến sĩ Toán học Ứng dụng tại University of Southern California. Cô chính thức trở thành tiến sĩ khi chỉ mới 28 tuổi.

Sống hết mình cho tuổi thanh xuân rực rỡ

Chương trình tiến sĩ ở Mỹ dài hơn các nước khác, bao gồm 2 năm học và các năm nghiên cứu sau đó. Chương trình học khá nặng và khó. Trước đó, nghiên cứu sinh còn phải trải qua các kỳ thi, bài kiểm tra năng lực, trình độ để được xem xét có đủ điều kiện tham gia công trình nghiên cứu.

Điều này khiến không ít sinh viên quốc tế phải chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, với Thu Nguyệt, vì đã có kinh nghiệm, kiến thức vững vàng từ trước, nên khi theo chương trình tiến sĩ tại University of Southern California - USC, cô không hề gặp phải bất kỳ khó khăn nào.

9x Đà Nẵng nhận thành tích khủng ở tuổi 28, quá trình săn học bổng khiến tất cả ngưỡng mộ  - Ảnh 5.

Thu Nguyệt bắt đầu nghiên cứu sớm, trong khi nhiều bạn bè của cô bị stress, áp lực khi phải thi tới lần thứ 3, thứ 4 mới vượt qua hết các kỳ thi.

Thu Nguyệt cũng phải đối diện với những thử thách riêng: "Mình phải cố gắng để cân bằng giữa việc nghiên cứu và luyện tập các kỹ năng để sau này làm việc tại các công ty ngoài.

Khi làm nghiên cứu trong ngành Toán học, mình phải lấy những môn rất khó và trừu tượng, nhưng một số kiến thức đó lại không áp dụng được trong thực tế.

Tương tự, khi đi làm tại các công ty ngoài, đòi hỏi bạn có kỹ năng làm việc nhanh và hiệu quả. Vì vậy, mình phải phân chia thời gian, dành thời gian để luyện tập các kỹ năng cần thiết khác.

May mắn, mình được giáo sư ở trường hỗ trợ rất nhiều. Cuối cùng, mình đã tốt nghiệp Tiến sĩ sau 4 năm rưỡi".

Theo nữ tiến sĩ 9x, thành tích học tập cần đi đôi với thực hành. Cô nàng không tự biến mình thành "mọt sách", mà luôn chủ động vừa học tập, nghiên cứu, vừa trau dồi các kỹ năng, kinh nghiệm sống.

9x Đà Nẵng nhận thành tích khủng ở tuổi 28, quá trình săn học bổng khiến tất cả ngưỡng mộ  - Ảnh 6.

Nữ tiến sỹ được nhận việc chính thức tại ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, với vị trí công việc đáng mơ ước.

Mùa hè năm 2023, Thu Nguyệt trở thành thực tập sinh ngành Nghiên cứu định lượng tại JP Morgan Chase & Co. (Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ). Nhờ quá trình thực tập được đánh giá cao, nữ tiến sỹ trẻ may mắn được tuyển dụng, trở thành nhân viên chính thức tại JP Morgan Chase.

Cô đảm nhiệm công việc thiết kế các mô hình Toán tài chính và phân tích dữ liệu cho ngân hàng.

Theo Thu Nguyêt, bởi thị trường việc làm hiện tại khá ảm đạm, chỉ một số ít thực tập sinh nhận được offer full-time. Do đó, cô nàng cảm thấy vô cùng may mắn vì những cố gắng của bản thân trong suốt kỳ thực tập được đền đáp xứng đáng.

Trở thành nhân viên chính thức ở Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, có bảng thành tích "khủng" trong học tập, nghiên cứu. Thu Nguyệt còn khiến bạn bè trầm trồ bởi mối tình lãng mạn với "một nửa" của mình.

Cô tâm niệm, điều quan trọng không phải nằm ở số năm bạn có thể sống. Mà là bạn sống như thế nào trong những năm đó.

Vậy nên, Thu Nguyệt có tuổi thanh xuân rực rỡ, khi đã sống, học tập và làm việc hết mình, tận dụng được tố chất bẩm sinh để bứt phá, dành được "quả ngọt" cho riêng mình khi còn rết trẻ. Sắp tới, Thu Nguyệt sẽ chuyển nhà sang New York để chính thức đi làm tại JP Morgan Chase & Co.

Mộc Lâm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại