9 lời khuyên về tiền của Warren Buffett, nhà đầu tư chứng khoán đang phạm điều 1 và 9

Dy Khoa |

Các lời khuyên của Warren Buffett liên quan đến cách tiêu tiền và đầu tư của bạn.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: AP.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: AP.

Tờ Yahoo! Finance nhận định: "Warren Buffett được cho là nhà đầu tư nổi tiếng nhất, được kính trọng nhất mọi thời đại. Buffett cũng được biết đến bởi sụ thu hút với những câu nói đáng nhớ về nghệ thuật đầu tư".

Chuyên trang tài chính này điểm lại những câu nói đáng nhớ về cách chi tiêu của ông Warren Buffett.

1. Không bao giờ để mất tiền

Một trong những lời khuyên phổ biến nhất của Buffett là: "Quy tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền. Quy tắc số 2: Không bao giờ quên quy tắc số 1". Nếu phải cày cật lực sau khi thua lỗ thì việc đưa trở lại bắt đầu sẽ khó khăn hơn rất nhiều, chưa nói đến việc kiếm được lợi nhuận.

2. Nhận giá trị cao với giá thấp

Trong lá thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway năm 2008, Buffett đã chia sẻ một nguyên tắc quan trọng khác là "Giá là thứ bạn phải trả, còn giá trị là thứ bạn nhận được". 

Mất tiền được hiểu sẽ xảy ra khi bạn phải trả một cái giá không tương xứng với giá trị bạn nhận được. Chẳng hạn, bạn phải trả lãi suất cao cho khoản nợ thẻ tín dụng hoặc chi tiêu cho những món đồ mà bạn hiếm khi sử dụng.

Thay vào đó, hãy sống khiêm tốn như Buffett bằng cách tìm kiếm cơ hội nhận được nhiều giá trị hơn với mức giá thấp hơn. Buffett viết: "Cho dù chúng ta đang nói hay về cổ phiếu nhưng tôi thích mua hàng chất lượng khi nó được hạ giá".

3. Hình thành thói quen kiếm tiền lành mạnh

Trong một bài phát biểu năm 2007 tại Đại học Florida, Buffett nói: "Hầu hết các hành vi là thói quen. Các chuỗi thói quen có thể là thoáng qua để có thể cảm nhận được cho đến khi chúng quá nặng để bị phá vỡ". Hãy xây dựng thói quen kiếm tiền tích cực và phá bỏ những thói quen làm tổn hại đến túi tiền.

4. Tránh nợ, đặc biệt là nợ thẻ tín dụng

Buffett xây dựng sự giàu bằng cách nhận lãi suất làm việc cho mình thay vì làm việc để trả lãi suất (vay - PV) như nhiều người Mỹ. Buffett nói trong một bài phát biểu năm 1991 tại Đại học Notre Dame: "Tôi đã chứng kiến ​​nhiều người thất bại vì rượu và đòn bẩy - đòn bẩy là vay tiền. Bạn thực sự không cần đến đòn bẩy trong thế giới này. Nếu bạn thông minh, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền mà không cần vay mượn".

Buffett đặc biệt cảnh giác với thẻ tín dụng. Lời khuyên của ông là hãy tránh chúng hoàn toàn. Ông ấy từng nói: "Lãi suất thẻ tín dụng rất cao. Đôi khi chúng là 18%. Đôi khi chúng là 20%. Nếu tôi vay tiền ở mức 18% hoặc 20%, tôi sẽ bị phá sản".

9 lời khuyên về tiền của Warren Buffett, nhà đầu tư chứng khoán đang phạm điều 1 và 9 - Ảnh 1.

Warren Buffett nêu quan điểm không nên nợ thẻ tín dụng. Ảnh minh họa: CNBC.

5. Giữ tiền mặt

Một chìa khóa khác để đảm bảo an ninh tài chính là luôn dự trữ tiền mặt trong tay. Buffett cho biết trong báo cáo thường niên năm 2014 của Berkshire Hathaway: "Chúng tôi luôn duy trì ít nhất 20 tỷ USD - và thường là hơn - trong các khoản tương đương tiền".

Buffett nói: "Tiền mặt đối với một doanh nghiệp cũng như oxy đối với một cá nhân. [...] Khi các hóa đơn đến hạn, chỉ có tiền mặt là hợp pháp. Đừng rời khỏi nhà mà không có nó".

6. Đầu tư vào bản thân

Theo Inc.com, Buffett nói: "Hãy đầu tư vào bản thân nhiều nhất có thể. Cho đến hiện tại, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình". Ông ấy lặp lại những suy nghĩ đó trong một cuộc phỏng vấn với CNBC khi nói: "Bất cứ điều gì bạn làm để cải thiện tài năng của bản thân và khiến bản thân có giá trị hơn sẽ được đền đáp theo sức mua thực tế phù hợp".

Buffett nói tiếp: "Bất cứ điều gì bạn đầu tư vào bản thân, bạn sẽ nhận lại được gấp mười lần. Và không giống như các tài sản và khoản đầu tư khác, không ai có thể đánh thuế nó, họ không thể đánh cắp nó từ bạn".

7. Tìm hiểu về tiền

Một phần của việc đầu tư vào bản thân là học cách quản lý tiền bạc. Là một nhà đầu tư, phần lớn công việc của Buffett bao gồm hạn chế rủi ro và giảm thiểu rủi ro. 

Và "rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì", Buffett từng nói, theo Forbes. Bạn càng biết nhiều về tài chính cá nhân, bạn càng có nhiều khả năng đảm bảo an ninh tài chính hơn, đó chính là cách bạn giảm thiểu rủi ro.

Bài học từ câu nói này của Buffett là hãy tích cực giáo dục bản thân về tài chính cá nhân. Như Charlie Munger - cộng sự của Buffett - đã nói: "Đi ngủ thông minh hơn khi thức dậy".

8. Cho đi

Theo Forbes, Buffett từng nói: "Nếu bạn nằm trong 1% may mắn nhất của nhân loại, bạn nợ cả nhân loại. Hãy nghĩ về 99% còn lại". Mặc dù bạn có thể không phải là tỷ phú nhưng bạn vẫn có thể làm giàu cuộc sống của mình bằng cách cho đi.

9. Xem tiền như một trò chơi dài hạn

Buffett đã từng nói: "Hôm nay ai đó ngồi trong bóng râm vì ai đó đã trồng cây từ rất lâu rồi". Và đó là sự thật. Gieo trồng và nuôi dưỡng những hạt giống của thành công về tài chính hôm nay dẫn đến bóng mát sau này. Bóng râm đó có thể bao gồm tự do khỏi nợ nần, nghỉ hưu an toàn hoặc khả năng trang trải chi phí học đại học cho con cái.

Quan điểm dài hạn về tiền bạc là trọng tâm trong các quyết định đầu tư của Buffett. Trong lá thư gửi cổ đông năm 2014, ông nói rằng mọi người nên "đầu tư với một chân trời nhiều thập kỷ...". Ông kêu gọi các nhà đầu tư không nên tập trung vào những thời điểm thị trường chứng khoán biến động hoặc khủng hoảng kinh tế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại