9 điều cần xem xét trước khi mua máy tính bảng

Ngọc Linh |

Bạn đang xem xét việc mua một máy tính bảng? Hãy lưu ý một số điều sau đây.

Android và iOS là sự lựa chọn hệ điều hành rõ ràng khi nói đến máy tính bảng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua máy tính bảng đi kèm với Windows, ChromeOS hoặc Fire OS của Amazon.

Sử dụng iPad sẽ mang lại cho bạn những lợi ích của hệ sinh thái Apple và quyền truy cập vào các ứng dụng tuyệt vời như Procreate. Bạn cũng sẽ nhận được hình ảnh động linh hoạt, hỗ trợ cho Apple Pencil và các bản cập nhật thú vị giúp thay đổi cách bạn tương tác với máy tính bảng.

Tuy nhiên, Android cởi mở hơn và khuyến khích nhiều tùy biến hơn. Bạn có thể cá nhân hóa màn hình chính, ứng dụng tải phụ không có trên Cửa hàng Play. Nếu quan tâm đến các trò chơi cổ điển, bạn cũng có thể dễ dàng cài đặt nhiều trình giả lập trực tiếp từ Cửa hàng Play.

Đối với Windows và ChromeOS, chúng có thể tốt hơn nếu bạn muốn có cảm giác giống máy tính để bàn hơn từ máy tính bảng của mình còn FireOS là hạn chế nhất trong số những hệ điều hành.

9 điều cần xem xét trước khi mua máy tính bảng - Ảnh 1.

Máy tính bảng có thể khác nhau rất nhiều về giá cả. Ví dụ: iPad rẻ nhất (iPad thế hệ thứ 9) hiện có giá khởi điểm là 329 USD, trong khi iPad cao cấp nhất (iPad Pro 12,9 inch) có giá khởi điểm là 1.099 USD. Thị trường Android thậm chí còn đa dạng hơn với các tùy chọn từ mức thấp nhất là 50 USD cho đến 1.200 USD và hơn thế nữa.

Vì vậy, để đặt ngân sách phù hợp, bạn cần biết chính xác loại trải nghiệm mình đang tìm kiếm. Sau đó, quyết định xem bạn sẽ sử dụng máy tính bảng vào mục đích gì, bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để sử dụng nó và tổng số tiền bạn sẵn sàng trả cho việc sử dụng đó.

Các tính năng bổ sung như màn hình tốc độ làm mới cao rất hay nhưng có thể không xứng đáng nếu bạn phải tăng đáng kể ngân sách của mình.

Kích thước rất quan trọng vì bạn có thể mang theo máy tính bảng bên mình rất nhiều. Máy tính bảng lớn hơn có thể tốt hơn cho bạn vì màn hình lớn hơn, hiệu năng tốt hơn và có thể là loa tốt hơn.

Tuy nhiên, lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn trong trường hợp này. iPad Mini có thể là iPad tốt nhất của Apple vì tính di động tuyệt vời, hiệu suất ấn tượng và thời lượng pin dài. Điều này cho thấy kích thước của máy tính bảng không tỷ lệ thuận với chất lượng của nó.

Việc lựa chọn kích thước tùy thuộc vào sở thích cá nhân vì một số người sẽ thích trải nghiệm màn hình lớn hơn của một chiếc máy tính bảng lớn, trong khi đó, những người khác có thể thích tính di động của một chiếc máy tính bảng nhỏ hơn.

9 điều cần xem xét trước khi mua máy tính bảng - Ảnh 3.

Yêu cầu của bạn đối với thông số kỹ thuật trong máy tính bảng phụ thuộc nhiều vào mục đích bạn muốn sử dụng nó. Ví dụ: nếu bạn muốn một chiếc máy tính bảng để sử dụng thông thường, bạn có thể không quan tâm đến việc có thêm RAM hoặc bộ xử lý mới nhất và tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn hoàn thành một số công việc nghiêm túc hoặc chơi các trò chơi đòi hỏi bộ xử lý tốc độ, bạn sẽ muốn có sức mạnh xử lý tốt hơn, nhiều RAM hơn và dung lượng lưu trữ tốt. Do đó, trước khi mua máy tính bảng, bạn phải luôn kiểm tra thông số kỹ thuật và tìm hiểu xem chúng có phù hợp với trường hợp sử dụng của bạn hay không.

Bạn sẽ muốn có ít nhất một bộ xử lý 2GHz và RAM 4GB ở mức tối thiểu.

Chất lượng hiển thị không phải là thứ bạn muốn bỏ qua. Cho dù bạn đang chơi trò chơi, hoàn thành công việc hay chỉ xem video, bạn sẽ dành nhiều thời gian để nhìn vào màn hình. Nếu chất lượng hiển thị quá tệ, bạn có thể sẽ ngừng sử dụng máy tính bảng đó hoặc thay thế hoàn toàn.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc rằng một màn hình chất lượng cao và độ phân giải cao sẽ tốn nhiều tiền hơn. Màn hình OLED tốc độ làm mới cao nghe có vẻ hay nhưng máy tính bảng có màn hình như vậy có thể đắt tiền. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ để có một chiếc máy tính bảng có màn hình tốt nhất có thể nằm trong ngân sách của mình.

Có rất nhiều thương hiệu để lựa chọn khi nói đến máy tính bảng. Nếu bạn muốn hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất, cập nhật phần mềm dài hạn và trải nghiệm mượt mà nhất trên máy tính bảng, thì Apple chính là thứ bạn muốn hướng tới.

9 điều cần xem xét trước khi mua máy tính bảng - Ảnh 4.

Mặt khác, Samsung cũng là một sự thay thế khả thi. Galaxy Tab S8 Plus là một ví dụ điển hình, vì đây là một trong những máy tính bảng tốt nhất để chơi game. Samsung sử dụng giao diện One UI của mình trên Android và trải nghiệm đã trở nên tương đương với iPadOS trong những năm qua.

Tương tự như vậy, cũng có những lợi thế khi đi với các nhà sản xuất khác nhau cho máy tính bảng Windows. Ví dụ: Microsoft luôn có thiết kế tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh nhưng các nhà cung cấp như ASUS hoặc Acer có thể mang lại giá trị tốt hơn.

Nhu cầu lưu trữ một lần nữa phụ thuộc trực tiếp vào mục đích sử dụng của bạn. Đối với những người thỉnh thoảng muốn sử dụng máy tính bảng của mình để duyệt web, truyền phát video và chơi trò chơi thông thường, bộ nhớ thấp hơn sẽ không thành vấn đề.

Mặt khác, nếu bạn là một nghệ sĩ kỹ thuật số, một người tải xuống nhiều nội dung hoặc thậm chí là một người muốn chơi nhiều trò chơi, thì bạn sẽ muốn có thêm dung lượng lưu trữ. Tất nhiên, một chiếc máy tính bảng có dung lượng lưu trữ cao hơn thường sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn.

Một chiếc máy tính bảng sẽ hao mòn tương đối nhiều hơn so với máy tính xách tay của bạn. Điều này là do bạn có thể muốn sử dụng máy tính bảng khi nằm trên giường, thư giãn trên sofa hoặc thậm chí đặt nó lên quầy bếp trong khi ăn. Ngoài ra, máy tính bảng mỏng manh hơn máy tính xách tay, vì vậy độ bền tổng thể quan trọng hơn trong trường hợp này.

Thiết kế của một chiếc máy tính bảng phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính bảng có thể sử dụng cho công việc hoặc chơi các trò chơi đòi hỏi khắt khe, bạn sẽ tìm hiểu thêm về hiệu suất hơn là bản thân thiết kế.

Tuy nhiên, nó không chỉ là về ngoại hình. Máy tính bảng khác nhau về viền màn hình, kích thước. Chắc chắn, bạn sẽ muốn mua thứ gì đó trông đẹp mắt, nhưng tốt hơn hết là bạn nên chọn hình thức hơn chức năng.

Đã có lúc hầu hết chúng ta lo ngại về sự suy giảm của thị trường máy tính bảng. May mắn thay, cả iPad và máy tính bảng Android đều đã trở nên tốt hơn trong những năm qua. Mặc dù một số người có thể nghĩ rằng họ không cần máy tính bảng, nhưng bạn sẽ thấy rằng chúng rất thú vị khi sử dụng khi tình huống phát sinh.

Điều này là do máy tính bảng là thiết bị tuyệt vời để chơi trò chơi, xem phương tiện hoặc hoàn thành công việc nghiêm túc, chẳng hạn như tạo tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc viết nội dung.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại